“แสงแฟลช” ทำลายดวงตาเด็กจริงหรือ?

Alternative Textaccount_circle
event

มีหลายคนพูดกันไปว่าแสงแฟลชทำให้ตาของเด็กเสียหรือเกิดโรคของจอตา  แต่จริงๆ แล้วยังไม่เคยมีเด็กที่เป็นโรคตาเพราะแสงแฟลช  และยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์อย่างชัดเจนด้วย  เพราะเด็กมีกลไกตามธรรมชาติที่ช่วยปกป้องดวงตาจากแสงต่างๆ รวมถึงแสงแฟลชอยู่แล้วค่ะ เพราะว่า

 

  • เด็กมีรูม่านตาเล็กกว่าผู้ใหญ่มาก รูเล็กนิดเดียว  แสงก็จะผ่านได้น้อย  อันตรายจากแสงก็จะลดน้อยลง
  • เมื่อมีแสงส่องม่านตาจะหด ซึ่งเป็นปฏิกิริยาตามธรรมชาติของร่างกายม่านตาจะหดเมื่อมีแสงส่องเข้ามา ก็ยิ่งทำให้แสงที่จะผ่านเข้าไปลดลงอีก
  • สัญชาตญาณการหลบหลีกแสง มนุษย์มีปฏิกิริยาตามสัญชาตญาณในการหลบหลีกจากแสงอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการเบือนหนี  หลับตา  หรือหยีตา  ปฏิกิริยาเหล่านี้เป็นกลไกซึ่งช่วยปกป้องอันตรายจากแสงจ้าได้เช่นกัน

 

“นอกจากนี้การใช้แสงแฟลชยังเป็นการยิงแสงให้กระจายออก  แสงไม่ได้รวมเป็นจุดเดียว  ความเข้มข้นของแสงจึงถูกกระจายออกไป  และการถ่ายรูปในแต่ละครั้งยังใช้เวลาไม่นาน  ไม่ได้ถ่ายทั้งวัน  แสงแฟลชจึงไม่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อดวงตาของลูกได้  แม้จะเป็นลูกเบบี๋แรกคลอดก็ถ่ายรูปได้  คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกังวลนะคะ”

shutterstock_383392120

 

Q : ทำอย่างไรเมื่อหลังจากถ่ายรูปแล้วลูกมีอาการระคายเคืองหรือมีน้ำตาซึม

A : ถ้าเป็นเพียงระยะสั้นๆ และหายได้เอง สัญนิฐานลูกอาจเป็นภูมิแพ้บางชนิดซึ่งทำให้สายตาไวต่อแสงไปด้วย  กรณีนี้ไม่เป็นอันตรายค่ะ แต่ในกรณีที่ดวงตาของลูกเกิดอาการแพ้มากกว่าปกติ  อาจเป็นสัญญาณบอกถึงโรคตาอื่นๆ ที่ลูกเป็นอยู่ก่อนแล้ว คุณพ่อคุณแม่ควรพาลูกไปพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อวินิจฉัยหาสาเหตุและทำการรักษาต่อไป”

 

อ่านเรื่อง ““แสงแฟลช” ทำลายดวงตาเด็กจริงหรือ?” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up