ยาสำหรับเดินทาง

เช็คลิสต์! ยาสำหรับเดินทาง พาลูกเที่ยว พกยาอะไรบ้าง?

Alternative Textaccount_circle
event
ยาสำหรับเดินทาง
ยาสำหรับเดินทาง

ยาสำหรับเดินทาง เป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นสำหรับการพาลูกไปเที่ยว เพราะเราไม่สามารถคาดเดาสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้น ดังนั้นการจัดเตรียมยาให้พร้อม จะช่วยให้คุณแม่อุ่นใจเมื่อต้องเดินทางไกล

เช็คลิสต์! ยาสำหรับเดินทาง พาลูกเที่ยว พกยาอะไรบ้าง?

เมื่อแม่ต้องจัดกระเป๋าเพื่อพาลูกเที่ยว สิ่งสำคัญที่คุณแม่ห้ามลืมคือ ยาสำหรับเดินทาง โดยเฉพาะเมื่อต้องไปในสถานที่ที่หาซื้อยาได้ลำบาก หรือ เมื่อลูกมีโรคประจำตัวที่ไม่สามารถหาซื้อยาได้จากร้านขายยาทั่วไป เพราะคุณพ่อคุณแม่ไม่สามารถคาดเดาถึงเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นระหว่างเดินทางได้ ไม่ว่าจะเป็นอาการป่วยหรืออุบัติเหตุต่าง ๆ ดังนั้น หากคุณพ่อคุณแม่จัดเตรียมยาให้พร้อม และหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น คุณพ่อคุณแม่ก็จะมียาเพื่อบรรเทาอาการเบื้องต้นได้ สิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวช่วยให้คุณพ่อคุณแม่อุ่นใจได้มากขึ้นเมื่อต้องเดินทางไกล

ยาสำหรับเดินทาง ที่จำเป็นสำหรับเด็กมีอะไรบ้าง?

  1. ยาแก้ปวด ลดไข้

แนะนำเป็นยาน้ำพาราเซตามอล (paracetamol) ยานี้จัดว่าเป็นยาสามัญประจำบ้าน มีความปลอดภัยค่อนข้างสูงหากใช้ตามปริมาณที่กำหนด คุณพ่อคุณแม่สามารถหาซื้อได้จากร้านขายยาทั่วไป ตามร้านสะดวกซื้อใกล้บ้าน แต่ข้อควรระวังในการใช้ยาพาราเซตามอลคือปริมาณยาจะต้องเหมาะสมกับน้ำหนักตัวของลูก โดยปริมาณหรือขนาดยาที่จะให้แต่ละครั้งก็คือ ตัวยาพาราเซตามอลปริมาณ 10-15 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักตัวเด็ก 1 กิโลกรัม ไม่ว่าเด็กจะมีอายุเท่าใดก็ควรทานยาตามน้ำหนักตัวเท่านั้น และควรทานทุก ๆ 4-6 ชั่วโมงหรือเมื่อมีอาการ (อ่านต่อ วิธีการคำนวณปริมาณยาให้เหมาะสมกับน้ำหนักตัวในเด็ก)

2. ยาแก้แพ้ ลดน้ำมูก

การที่จะต้องไปอยู่ต่างถิ่น ทั้งอากาศ และอาหารการกินมักจะไม่เหมือนที่อยู่ที่บ้าน ลูกน้อยจึงมีโอกาสเกิดอาการแพ้ได้ ไม่ว่าจะเป็นอาการจาม น้ำมูกไหล อาการคัน ผดผื่น ลมพิษขึ้น ยาแก้แพ้จึงเป็นยาที่สำคัญอันดับต้น ๆ ที่ควรพกเมื่อเดินทางด้วย

เดินทางกับลูก
เดินทางกับลูก

3. ยาแก้ไอ บรรเทาอาการไอ

เช่นเดียวกับการเตรียมยาแก้แพ้ คือเมื่อมีอาการแพ้ อาจจะทำให้ลูกน้อยไอได้ ทั้งไอแบบมีเสมหะและไอแบบไม่มีเสมหะ โดยยาน้ำแก้ไอ ละลายเสมหะสำหรับเด็กที่เหมาะสม คือมีตัวยาคาร์โบซิสเตอีน เช่น Amicof, Carbomed, Carsemex, Elflem, Flemex, Rhinathiol, Siflex (อ่านต่อ ยาแก้ไอ เด็ก ใช้อย่างไรให้ปลอดภัย)

4. ยาลดกรด ขับลม แก้ท้องอืด

ได้แก่ simethicone เป็นยาที่ปลอดภัยในเด็ก ช่วยลดการเกิดฟอง ใช้บรรเทาอาการท้องอืด เนื่องจาก มีแก๊สมากในกระเพาะอาหารและลำไส้  ปริมาณยา simethicone ที่เหมาะสมกับอายุได้แก่

  • อายุต่ำกว่า 2 ปี : 20 มก./ครั้ง วันละ 4 ครั้ง หรือ เมื่อมีอาการ
  • อายุ 2-12 ปี : 40 มก./ครั้ง วันละ 4 ครั้ง หรือ เมื่อมีอาการ

อ่านต่อ แก้ปัญหาลูกน้อย ท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นท้อง เลือกยาตัวไหนให้ลูกดี?

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ เช็คลิสต์! ยาสำหรับเดินทาง พาลูกเที่ยว พกยาอะไรบ้าง?

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up