5 กลยุทธ์สงบศึก พี่น้องทะเลาะกัน

Alternative Textaccount_circle
event

พี่น้องทะเลาะกัน เป็นเหตุการณ์ที่ต้องเกิดขึ้นแน่ จะช่วยสร้างสันติระหว่างเจ้าตัวโตกับเจ้าตัวเล็กในตอนนี้และปลูกฝังให้เกิดมิตรภาพฉันพี่น้องในอนาคตได้อย่างไร มาดูกัน

1. อย่าโทษใคร

ลูกวัยเตาะแตะและวัยอนุบาลยังขาดทักษะในการแก้ปัญหาเมื่อเกิดการทะเลาะกัน เขาจึงต้องการความช่วยเหลือ (และความอดทน) จากคุณที่จะสอนให้เขาเรียนรู้เรื่องการแบ่งปันและการผลัดกันเล่น คุณควรให้ความสำคัญกับสิ่งที่ต้องทำทันทีเพื่อคลี่คลายปัญหาที่เกิดขึ้นตรงหน้า เช่น แยกทั้งคู่ออกจากกันหรือเอาของเล่นไปเก็บให้พ้นสายตา ไม่ใช่พยายามจะคาดคั้นว่าใครเป็นคนเริ่ม เพราะถึงอย่างไรก็ทะเลาะฝ่ายเดียวไม่ได้อยู่แล้วละ

2. ทำให้เด็กๆ มั่นใจในความรักของคุณ

พี่น้องมักทะเลาะกันเพื่อเรียกร้องความสนใจจากคุณ จึงต้องทำให้เขามั่นใจในความรักแบบไม่มีข้อแม้ของคุณ ซึ่งไม่ว่าเขาจะแสดงพฤติกรรมหรือความรู้สึกออกมาอย่างไรคุณก็ยังรัก แทนที่จะดุลูก (“อย่าพูดแบบนี้กับน้องนะ!”) ก็แสดงให้เห็นว่าคุณเข้าใจความรู้สึกของเขา เช่น “ดูเหมือนตอนนี้หนูจะหงุดหงิดน้องมากเลยใช่ไหมจ๊ะ”

3. ส่งเสริมให้พี่น้องเกิดความรู้สึกที่ดีต่อกัน

ชมเชยเด็กๆ ทุกครั้งที่เขาแสดงความเห็นอกเห็นใจหรือใส่ใจกัน เช่น “ที่หนูกอดน้องแบบนั้นน่ะ น่ารักมากเลยรู้ไหมจ๊ะ”

4. ตั้งกฎประจำบ้านที่เข้าใจง่าย

เช่น ห้ามตะโกน ห้ามรังแกกัน (ตี เตะ หรือกัด) ห้ามใช้คำหยาบ และห้ามหยิบของของใครโดยไม่ขออนุญาตก่อน กำชับด้วยว่าห้ามทำร้ายกันทั้งด้วยการกระทำและด้วยคำพูดอย่างเด็ดขาด

5. สอนให้เด็กๆ รู้จักควบคุมอารมณ์

การนับหนึ่งถึงสิบ เดินหนี หรือพูดย้ำซ้ำๆ ว่า “ไม่เป็นไร” คือวิธีดีๆ ที่จะช่วยให้เด็กๆ หายโมโห ถ้าจะช่วยแก้ปัญหาเมื่อลูกตกลงกันไม่ได้ ลองแนะให้เขาใช้วิธีโยนเหรียญหรือทอยลูกเต๋าเพื่อดูว่าใครจะได้ทำอะไรก่อนหรือจะใช้วิธีตั้งนาฬิกาจับเวลาสำหรับการผลัดกันเล่นก็ได้นะ

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up