บอร์ดเกม Tokyo Highway

Tokyo Highway บอร์ดเกมครอบครัว ชวนลูกสร้างทางด่วน โดยพ่อเอก

Alternative Textaccount_circle
event
บอร์ดเกม Tokyo Highway
บอร์ดเกม Tokyo Highway

กลับมาเจอกันอีกแล้ว แต่ครั้งนี้ผมมาพร้อมกับบอร์ดเกมเสน่ห์เร้าใจเด็กๆ เพราะ บอร์ดเกม Tokyo Highway ไม่ต้องใช้ token แต่ใช้อุปกรณ์เล่นเกมที่ให้ผู้เล่นได้ออกแบบจำลองการสร้างทางด่วนใจกลางกรุงโตเกียวเลยทีเดียวจะขึ้น จะลง จะมุด จะข้ามกันตรงไหนว่ากันตามใจเลย และเสน่ห์อีกอย่างคือ อะไรที่ญี่ปุ่นๆ กลิ่นเรียบง่าย และธรรมชาติก็มา เพราะอุปกรณ์เล่นเกมทำจากไม้ล้วนๆ น่ารักมาก

เกมมีเป้าหมายง่ายๆ คือ สร้างทางด่วนโดยใช้ column และ road-sticks โดยให้มีการ cross (ข้ามหรือมุด) ทางด่วนฝ่ายตรงข้ามให้มากที่สุด จะได้วางรถยนต์ของเราไปบนทางด่วน เพื่อที่เราจะวางรถได้หมดก่อนเพื่อนที่เล่นเกมด้วยกัน ใครใช้รถหมดก่อนเป็นผู้ชนะ

  บอร์ดเกม Tokyo Highway อุปกรณ์ประกอบในเกมมีดังนี้

 • รถ (car) มี 4 สี ฟ้า เขียว แดง และ ส้ม สำหรับผู้เล่นได้ 4 คน โดยมีสีละ 10 คัน
 • แหนบไม้ (tweezers) 1 ชิ้น ใช้หนีบรถวางบนทางด่วน
 • อาคารต่างๆ (buildings) มี 4 แบบ
 • แท่งไม้ (column) มี 2 สี ใช้สำหรับทำตอม่อและเสาทางด่วน โดยมีรายละเอียดการใช้งานต่างกัน สีเทามี 80 ชิ้น ใช้ทำเสาตอม่อเป็นหลัก ส่วนสีเหลืองมี 8 ชิ้น ใช้สำหรับกรณีเสานั้นจะทำเป็นทางแยกทางด่วน
 • แท่งพื้นทางด่วน (road-sticks) ใช้สร้างพื้นทางด่วน คือใช้วางต่อจากเสาทางด่วนหนึ่งไปอีกเสาหนึ่งเพื่อเป็นถนนรถวิ่ง

การ set-up เกม Tokyo Highway

การ set up เกม Tokyo Tower
การ set up เกม Tokyo Tower สำหรับ 2 คน
 • การแจกจ่ายอุปกรณ์จะแตกต่างไปตามจำนวนผู้เล่น ตามตารางข้างล่าง
ผู้เล่น 2 คน ผู้เล่น 3 คน ผู้เล่น 4 คน
Car 10 8 7
Colum สีเทา 30 25 20
Column สีเหลือง 3 2 2
Road-sticks 15 12 9

 

 • การเริ่มเล่น ผู้เล่นทุกคนจะได้วาง column สีเทา 1 ชิ้น, road-stick 1 ชิ้น และ รถสีตัวเอง 1 คัน ที่กลางพื้นที่เล่น ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นทางด่วนของผู้เล่นแต่ละคน สำหรับผู้เล่น 2 คน ไม่ต้องวางตึกใดๆ สำหรับ 3 และ 4 ผู้เล่นจะต้องวางตึกเพื่อเป็นอุปสรรคในการสร้าง
 • เนื่องจากเกมนี้ไม่มีบอร์ดในการเล่น จึงหาพื้นที่เรียบๆกว้างพอที่จะทำให้เราสามารถสร้างทางด่วนได้ตามจินตนาการ เช่น โต๊ะเรียบๆ ที่มีขนาดกว้างพอสมควร หรือ พื้นบ้าน
 • วางอุปกรณ์ของแต่ละคนไว้ข้างๆ พื้นที่เล่น เพื่อจะสามารถมองเห็นได้ว่า แต่ละผู้เล่นมีอุปกรณ์เหลือมากน้อย และสามารถวางแผนได้ถูกต้อง

การเล่นบอร์ดเกม Tokyo Highway

การตั้ง column และวางถนน
การตั้ง column และวางถนน
 • การสร้างเสาทางด่วน เราสามารถสร้าง column ที่สูงเพิ่มขึ้น 1 ชิ้น หรือ ลดลง 1 ชิ้น ก็ได้ แต่ไม่สามารถสร้างเสาที่สูงเท่ากันได้
 • เมื่อสร้างเสาเสร็จก็ต้องสร้างถนน โดยการวาง road stick ไปบน column ทั้ง 2 ที่เราสร้างขึ้น
 • จากนั้นก็วางรถลงไปบนถนนที่เราสร้าง ก็ถือว่ารอบการเล่นของผู้เล่นคนหนึ่งจบลง
 • ผู้เล่นคนถัดไป ก็จะเริ่มที่ขั้นตอน 1)-3)

โดยเกมจะวนอยู่ 4 ขั้นตอนนี้จนกว่ารถจะหมดก่อน หรือ อุปกรณ์ในการสร้างหมดลง

กฏกติกา

 • การจะได้วางรถ : จะต้องมีการ cross ข้าม หรือ cross มุด ของทางด่วนคู่แข่ง ซึ่งจะวางรถได้กี่คันก็ขึ้นอยู่กับ หาก cross 1 จุดก็ได้ 1 คัน cross 2 จุดก็ 2 คัน (ข้อแม้คือ cross ทางด่วนเส้นที่เคย cross ไปแล้ว ไม่นับ / cross ถนนตัวเอง ก็ไม่นับ)
 • สร้างทางแยก (โดยใช้ column สีเหลือง) : เป็นกรณียกเว้นที่สามารถ a) สร้างระดับเดียวกับเสาก่อนหน้าได้ โดยใช้ชิ้นเหลืองทางแยกเป็นชิ้นบนสุด b) สามารถเพิ่มมากกว่า 1 หรือ ลดมากกว่า 1 ระดับได้ หากเป็นการสร้างทางแยกโดยชิ้นบนเป็นชิ้นทางแยกสีเหลือง
 • การสร้างทางลง : จะได้วางรถเพิ่ม 1 คัน เป็น bonus แต่เมื่อลงแล้ว เราจะไม่สามารถสร้างทางขึ้นกลับขึ้นมาจากทางออกได้ ดังนั้นจึงต้องวางแผนให้ดี ระหว่าง a) ลงตอนเราจะจบเกม หรือ b) ทำทางแยกในข้อ 2) ข้างบนเผื่อไว้จะได้สร้างทางด่วนต่อจากจุดแยกได้
 • การทำโทษ : หากในระหว่างเกม มีการทำชิ้นส่วนของฝ่ายตรงข้ามหล่น ไม่ว่าจะเป็นรถ ถนน หรือ เสา จะต้องทำการซ่อมแซมให้เสร็จก่อนจะเล่นต่อ และจะต้องชดเชยชิ้นส่วน column เทาหรือเหลืองก็ได้ตามจำนวนชิ้นที่ทำฝ่ายตรงข้ามหล่น
 • การจบเกม : a) เมื่อวางรถหมด – ผู้ที่หมดคนแรกคือผู้ชนะและคนอื่นๆเล่นต่อ b) อุปกรณ์หมด – ผู้ที่หมดคนแรกแพ้ แต่คนอื่นเล่นต่อ
เกมสร้างทางด่วน
ทางด่วนเริ่มซับซ้อน ต้องวางดีๆ ระวังโดนปรับ

Tokyo Highway เป็นเกมที่สนุก เพราะอุปกรณ์ที่น่าสนใจ วิธีการเล่นที่ต้องมีการสร้างทางด่วน ในส่วนประโยชน์ แน่นอนเหมือนบอร์ดเกมอื่นคือ การวางแผนการเล่น การวางแผนใช้ทรัพยากร การรู้แพ้รู้ชนะ และแน่นอนความสัมพันธ์ที่เกิดในครอบครัว เกมใช้เวลาประมาณ 30 นาที เล่นได้ 2-4 คน โดยบนกล่องระบุว่าเหมาะสำหรับอายุ 8 ขวบขึ้นไป แต่เหมือนทุกครั้ง ลูกๆ ผมอายุน้อยกว่า 8 ขวบก็เล่นได้สนุกสนานเพราะกติกาไม่ยาก แต่อาจจะข้ามกฏการทำโทษไปบ้าง เพราะเด็กๆ มือไม่นิ่งเวลาวางชิ้นต่างๆ อาจจะชนหล่นกันได้บ้าง

ขอให้สนุกสนานครับ


ชวนลูกเล่นบอร์ดเกมนอกจากได้ความสนุกสนาน ใช้เวลาร่วมกับครอบครัวแล้ว ยังช่วยให้เกิด Power BQ หลายด้านทั้งความฉลาดจากการเล่น Play Quotient (PQ)  ความฉลาดทางสติปัญญา Intelligenct Quotient (IQ) และ Thinking Quotient (TQ) ฉลาดคิดเป็น ผ่านกการวางแผนการเล่น การวางแผนใช้ทรัพยากร ทั้งยังช่วยสร้างจินตนาการให้ลูกมี Creativity Quotient (CQ) ด้วยการตั้งคำถามจากเกม รวมถึงต่อยอดชวนลูกไปทำกิจกรรมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องเพื่อการเรียนรู้ที่ไม่สิ้นสุดอีกด้วย


>แวะไปดู รอยยิ้มหวานฉ่ำ ที่มีแจกฟรีทุกวันได้ที่เฟซบุ๊ค

หมุนรอบลูก – พี่ปูนปั้น กับ น้องปั้นแป้ง นะครับ<<

ติดตามเพจหมุนรอบลูก

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Patchwork บอร์ดเกมยอดนิยม เด็กเล่นได้ ผู้ใหญ่เล่นเพลิน โดยพ่อเอก

รีวิว Quoridor และ Pylos เกมส์ไม้ เสริมพัฒนาการ โดยพ่อเอก

ชวนเล่น! Splendor จุดประกายลูก สนุกกับบอร์ดเกม โดย พ่อเอก

 

Monopoly เกมเศรษฐี บอร์ดเกมยอดฮิต ฝึกลูกวางแผนการเงิน โดยพ่อเอก

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up