นิทานเงือกน้อยผจญภัย

นิทาน ก่อนนอน นิทานเงือกน้อยผจญภัย

Alternative Textaccount_circle
event
นิทานเงือกน้อยผจญภัย
นิทานเงือกน้อยผจญภัย
นางเงือกน้อย ผู้มีเสียงร้องเพลงอันไพเราะ
นางเงือกน้อย ผู้มีเสียงร้องเพลงอันไพเราะ

นางเงือกน้อยมีความสุขมากที่ได้อยู่กับเจ้าชาย คืนนั้นเจ้าชายพาเธอชมรอบ ๆ ปราสาท เล่าเรื่องราวต่าง ๆ ให้เธอฟัง แม้จะไม่ได้ใช้เสียงพูดคุยกัน แต่เจ้าชายทราบดีว่า เธอเข้าใจทุกอย่างที่เขาพูด เจ้าชายรู้สึกดีที่มีนางเงือกน้อยเคียงข้าง แต่ก็อดนึกถึงเจ้าของเสียงอันไพเราะ ที่ช่วยชีวิตเขาตอนเรือล่มไม่ได้ เจ้าชายมั่นใจว่าผู้หญิงที่อยู่ข้างเขาตอนนี้ไม่ใช่เธอคนนั้น ขนาดพูดยังทำไม่ได้ นับประสาอะไรกับร้องเพลง

 

วันต่อมา เจ้าชายได้ทราบข่าวจากพระราชาว่า เขาจะต้องแต่งงานกับเจ้าหญิงจากเมืองใกล้เคียง นางเงือกน้อยรู้สึกเศร้ามาก เพราะเธอรู้ดีว่าจะเกิดอะไรขึ้น หลังจากที่เจ้าชายแต่งงานไปแล้ว ทว่าเจ้าหญิงที่แสนเอาแต่ใจองค์นั้น กลับมีเสียงของเธออยู่กับตัว  เพราะแม่มดนำเสียงของเธอไปให้กับเจ้าหญิงองค์นี้ เจ้าชายขอให้หญิงสาวร้องเพลง ซึ่งเสียงนั้นก็คือเสียงที่เขาเคยได้ยิน เจ้าชายรู้สึกดีใจมาก ที่ได้เจอคนที่ตัวเองตามหา นางเงือกน้อยพยายามฝืนยิ้มด้วยความยินดี ทั้งที่มีความเศร้าโศกอยู่เต็มหัวใจ

 

วันรุ่งขึ้น เงือกน้อยไปที่ทะเลและได้พบกับเหล่าพี่สาวของเธอที่มาพบยังผืนน้ำด้วยความเป็นห่วง นางเงือกน้อยเล่าเรื่องราวให้กับพี่สาวของพวกเธอได้ฟัง เหล่าพี่ ๆ บอกว่าไม่ต้องเป็นห่วงและให้เธอกลับขึ้นฝั่งไป แล้วค่อยมาพบเจอกันใหม่ในวันต่อมา เมื่อนางเงือกน้อยมาเจอกับพี่ ๆ อีกครั้ง เธอพบว่าผมอันยาวสลวยของพี่ ๆ นั้นหายไป เพราะพวกเธอได้ตัดมันทั้งหมดออกมามอบให้แม่มดทะเลเพื่อแลกกับมีด แม่มดมอบมีดนั้น เพื่อให้นางเงือกน้อยไปปลิดชีพเจ้าหญิง เพื่อที่งานแต่งงานจะได้ไม่เกิดขึ้น ไม่ต้องตาย และสามารถกลับไปเป็นนางเงือกได้อีกครั้ง นางเงือกน้อยรับมีดมา เพราะรู้ถึงความหวังดีของพี่ ๆ แต่เธอตั้งใจไว้แล้วว่า จะไม่ทำร้ายเจ้าหญิงองค์นั้น

 

เหล่าพี่สาวนางเงือกกลับไปยังวังใต้ทะเล และพบกับพ่อซึ่งกำลังโกรธเกรี้ยว ซักถามว่าพวกเธอไปไหนมา และน้องสาวคนสุดท้องหายไปไหน เหล่าพี่สาวเล่าเรื่องทุกอย่างที่เกิดขึ้นให้ราชาฟัง เมื่อราชาไทรทันขึ้นไปยังผิวน้ำ และเห็นเรือซึ่งจัดพิธีแต่งงาน จึงรู้ได้ทันทีว่านางเงือกน้อยไม่ได้ลงมือ ราชาไทรทันจึงไปหาแม่มดทะเล แม่มดใจร้ายหัวเราะขึ้น บอกว่าวิธีเดียวที่จะช่วยลูกสาวของเขาได้ก็คือ มอบคทาของราชาให้กับนาง ราชาไทรทันไม่มีทางเลือก จึงจำเป็นต้องมอบคทาให้

 

แม่มดหัวเราะอย่างบ้าคลั่งกับชัยชนะของตัวเอง และรีบขึ้นไปยังผิวน้ำ เพื่อดูงานแต่งงานนั้น นางแปลงร่างเป็นอสุรกายคล้ายปลาหมึกตัวใหญ่น่ากลัว นางเงือกน้อยเห็นดังนั้นจึงรู้ทันทีว่า ต้องปกป้องทั้งเจ้าชายและว่าที่เจ้าสาวของเขา เธอหยิบมีดเล่มนั้นของแม่มดขึ้นมา ทว่าแม่มดก็ใช้หนวดปลาหมึกคว้าเธอเอาไว้เหวี่ยงไปมา และในที่สุดก็เหวี่ยงไปถูกอกของแม่มดเอง มีดเล่มนั้นถูกปักกลางอก ความเจ็บปวดทำให้แม่มดปล่อยนางเงือกน้อยให้เป็นอิสระ และเจ้าชายก็ยิงธนูไปยังอสุรกายตนนั้น แม่มดจมลงสู่ผืนน้ำ  และเสียงของเงือกน้อยก็กลับมาหาเธออีกครั้ง

 

เจ้าหญิงผู้เป็นว่าที่เจ้าสาวตะโกนออกมาด้วยความโกรธและตกใจว่า “อาณาจักรนี้มันช่างป่าเถื่อน ! เจ้าชายจะไม่มีวันได้แต่งงานกับคนที่เหมาะสมหรอก” เสียงที่ออกมานั้นไม่ใช่เสียงที่เจ้าชายเคยได้ยิน เขารู้ทันทีว่าเขาเข้าใจผิด จากนั้นเงือกน้อยก็เริ่มร้องเพลง และเจ้าชายก็รู้ทันทีว่า นี่แหละคือคนที่เขาตกหลุมรักจริง ๆ

 

คทากลับมาอยู่ในมือของราชาไทรทัน และเขาก็เห็นดีเห็นงามว่า เจ้าชายรูปงามคนนี้สามารถปกป้องลูกสาวของเขาได้ จึงส่งนางเงือกน้อยกลับขึ้นเรือ “ผมนึกแล้วว่าเป็นคุณมาตลอด แต่งงานกับผมนะ” นางเงือกน้อยพยักหน้าตอบรับด้วยความปีติ งานแต่งงานบนเรือถูกจัดขึ้นอีกครั้ง ท่ามกลางความยินดีของทั้งคนและเหล่าเงือก จากนั้นเจ้าชายและนางเงือกน้อยก็ได้ครองรักกันอย่างมีความสุขสืบไป

 

นิทาน ก่อนนอน เรื่่องเงือกน้อยผจญภัย ที่ทีมกองบรรณาธิการ ABK นำมาฝากนี้ คงทำให้เด็ก ๆ สนุกสนาน เพลิดเพลิน ก่อนนอนกันนะคะ ขอให้หลับฝันดีกันทุกคนค่ะ

 

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

นิทานกล่อมนอน ลงทุนน้อย แต่ลูกได้รับประโยชน์มากมาย

วันนี้คุณ เล่านิทาน ให้ลูกฟังถูกวิธีแล้วหรือยัง?

โสนน้อยเรือนงาม นิทานยาวๆ เล่าให้ลูกฟังก่อนนอน

10 นิทานสอนใจ!! พร้อมข้อคิดดี ๆ อ่านให้ลูกฟังก่อนนอน

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://baby.kapook.com

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up