อย่าเป็นพ่อแม่ที่ห่วงลูกมากเกินไปจนน่ารำคาญ

ห่วงลูกมากเกินไป
ห่วงลูกมากเกินไป

เมื่อลูกน้อยเริ่มโตขึ้น คุณพ่อ คุณแม่ก็เริ่ม ห่วงลูกมากเกินไป เวลาที่ลูกจะไปไหนมาไหน บางครั้งก็เกิดปากเสียง ทะเลาะกันรุนแรง เพราะลูกรำคาญที่คุณพ่อ คุณแม่คอยโทรตามอยู่บ่อยๆ หรือคอยเช็คว่าลูกอยู่ที่ไหน กับใคร ทำอะไร และเป็นกังวลมาก ไม่รู้จะหาทางออกกับเรื่องนี้ยังไงดี

ห่วงลูกมากเกินไป จนน่ารำคาญ

นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ จิตแพทย์แผนกจิตเวช โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ได้ให้คำตอบเอาไว้ดังนี้ห่วงลูกมากเกินไป

1.คุณพ่อ คุณแม่ลองประเมินตัวเอง แล้วจะรู้ว่าเราสามารถเลี้ยงเขาได้ อย่างมากที่สุดคือช่วง 3 ขวบแรก เขาจะมีสายสัมพันธ์ที่แข็งแรงกับคุณพ่อ คุณแม่ ซึ่งเป็นการประกันได้ในระดับหนึ่งว่า ลูกน้อยจะไม่ออกนอกลู่นอกทาง เพราะมีคุณพ่อ คุณแม่นั้นอยู่ในใจเสมอ ไม่ว่าจะไปอยู่ที่ใด

2.การเลี้ยงลูกให้ดีที่สุดในช่วง 10 ขวบแรก เขาจะมีฐานความคิดที่ดี และมีความสามารถในการเข้าใจผลลัพธ์ของการกระทำของตัวเอง ก็จะสามารถถอยห่างจากความเสี่ยงต่างๆ เหล่านั้นได้ เมื่อถึงเวลา

ห่วงลูกมากเกินไป3.ถ้าคุณพ่อ คุณแม่เลี้ยงลูกได้ไม่เต็มที่ทั้ง 2 ช่วงวัย ก็อาจจะมีความเสี่ยงในการดูแลตัวเองของลูกน้อยสูงกว่า โดยทั่วไปแล้ว ลูกน้อยจะเริ่มไม่เชื่อฟังคุณพ่อ คุณแม่ เมื่อเข้าสู่วัยเด็กโต และกลายเป็นวัยรุ่น การพูดเรื่องเดิมซ้ำๆ จึงไม่ควรทำกับเด็กในช่วงวัยนี้ เพราะนอกจากจะไม่ทำให้เกิดประโยชน์แล้ว ยังทำให้ความสัมพันธ์ในครอบครัวลดน้อยลงด้วย แล้วคุณพ่อ คุณแม่เองจะถูกลูกกล่าวหาว่า “ขี้บ่น” และลูกจะไม่ฟังเราอีกต่อไป

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “แสดงให้ลูกรู้ว่าห่วง ด้วยความคาดหวัง” คลิกหน้า 2

keyboard_arrow_up