นิทานอีสป

12 นิทานอีสป เน้นข้อคิด! “สอนลูกให้ฉลาดทันคน รู้จักเอาตัวรอด”

event
นิทานอีสป
นิทานอีสป

รวม นิทานอีสป 12 เรื่อง คัดมาให้แล้ว! รวมคลิป นิทานอีสป พร้อมข้อคิด นิทานอีสปสั้นๆ เน้นสอนใจเด็กๆ ให้ฉลาดทันคน และเอาตัวรอดใช้ชีวิตได้ในยุค 4G

12 นิทานอีสป เน้นสอนลูกให้ฉลาดทันคน รู้จักเอาตัวรอด

การจะปลูกฝังและบ่มเพาะให้เด็กคนหนึ่งเติบโตขึ้นมาเป็นคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตได้นั้น จะต้องทำกันมาตั้งแต่ยังเล็ก ๆ ต้องเริ่มต้นที่พ่อแม่ ซึ่งต้องช่วยกันอบรมสั่งสอนเลี้ยงดูให้ลูกมีคุณธรรมในด้านต่าง ๆ และพ่อแม่ก็ต้องปฏิบัติตามนั้นพร้อมเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับลูกด้วย

Must read : อ่านนิทานให้ลูกในท้องฟัง ดีอย่างไร?

Must read : อ่าน นิทานก่อนนอน เสริมพัฒนาการลูกน้อยตามวัย เริ่มได้ตั้งแต่แรกเกิด

ทั้งนี้ นิทาน ก็ถือเป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่พ่อแม่มักใช้ในการเล่าเรื่องให้กับเด็ก ๆ ฟัง โดยนิทานส่วนใหญ่จะมีการสอดแทรกข้อคิดดี ๆ เข้าไปในเนื้อเรื่อง เพราะสำหรับเด็กเล็ก ๆ แล้วการสอนในเรื่องต่าง ๆ ผ่านเรื่องเล่าโดยเฉพาะถ้ามีภาพเป็นการ์ตูนสีสันสวยงามอย่างนิทาน จะยิ่งทำให้เด็ก ๆ ชอบฟัง ถือเป็นการดึงดูดความสนใจให้ลูกพร้อมที่จะรับในสิ่งที่พ่อแม่ต้องการสอน ผ่านสื่อที่ให้ความสนุกสนาน โดยที่สื่อนั้นควรสอดแทรกคติสอนใจเข้าไปด้วย เพราะจะทำให้ลูกได้รับทั้งความสนุกและได้เรื่องราวที่เป็นประโยชน์ ที่ค่อย ๆ ซึมซับเข้าไปในสมองน้อย ๆ ของเขา อย่างนิทานที่เด็กชอบฟังกันเพราะเป็นเรื่องที่มีสัตว์เป็นตัวละคร ก็คือ นิทานอีสป

Must read : กรมอนามัยชี้! อ่านนิทานให้ลูกฟัง ช่วยเสริมพัฒนาการและสติปัญญา

นิทานอีสป คือ?

เป็นหนึ่งในนิทานชื่อดัง ที่แต่งโดยทาสชาวกรีก ชื่อ อีสป ถือเป็นนักเล่านิทานอัจฉริยะของโลก ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากจากผู้คนที่ได้ฟัง โดยจะเป็นเรื่องสั้นที่ให้คติคำสอน สอดแทรกศีลธรรมและสอนบทเรียนให้กับเด็กๆ ผ่านรูปแบบการนำเสนอที่น่าสนใจ ซึ่งเนื้อเรื่องมักจะมีอารมณ์ดี สนุกสนาน เป็นเรื่องเล่าที่เล่าต่อๆ กันมาเป็นตำนาน และตอนจบที่เป็นบทสรุปของเรื่องก็จะมีคำว่า “นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า” เด็กที่อ่านหรือฟังนิทานอีสปบ่อย ๆ ก็จะจำกันได้

ทั้งนี้ลักษณะเด่นของ หนังสือนิทานอีสป มักจะใช้สัตว์เป็นตัวนำเรื่อง โดยสัตว์ต่างๆ จะกระทำและพูดคุยเหมือนคน แต่ว่าจะรักษาลักษณะของสัตว์ชนิดนั้นๆไว้ เช่น เสือดุร้าย ลาโง่เขลาเชื่องช้า หมาป่าเจ้าเล่ห์ นอกจากนี้ยังมีการเปรียบเทียบของตัวละครที่เป็นสัตว์กับนิสัยต่างๆ ของมนุษย์ เช่น หมาจิ้งจอก มักจะหมายถึงคนเจ้าเล่ห์ สิงโตหรือราชสีห์ มักจะหมายถึงหรือเป็นตัวแทนของผู้มีอำนาจ หนู หมายถึงผู้ต่ำต้อย ลา มักจะหมายถึงผู้ที่ด้อยสติปัญญา เป็นต้น

Must read : อยากให้ลูกฝันดีต้อง เล่านิทานให้ลูกฟัง

ทั้งนี้ นิทานอีสป ก็มีหลายเรื่องที่ให้ข้อคิดแตกต่างกันออกไปมากมาย แม่ฮันน่าห์ ผู้เขียนบทความเว็บไซต์ Amarin Baby & Kids จึงได้คัดตัวอย่างของนิทานอีสปที่มีข้อคิดสอนใจเด็ก ๆ เกี่ยวกับ การให้รู้จักฉลาดทันคน เอาตัวรอดในสังคมยุคนี้ได้อย่างปลอดภัยและมีความสุข จะมีเรื่องใดบ้าง ตามมาดูกันเลย

ข้อคิดสอนใจ “อย่าประมาท” จากเรื่อง มดกับตั๊กแตน

ขอบคุณคลิปวีดีโอจาก : MISbook Channel

 

ข้อคิดเตือนว่า อย่าหาเหตุผลจากคนพาล จากเรื่อง หมาป่ากับลูกแกะ

ขอบคุณคลิปวีดีโอจาก : Chon Chonlawit

คติ “ไม้นวมดีกว่าไม้แข็ง” จากเรื่อง ลมกับพระอาทิตย์

ขอบคุณคลิปวีดีโอจาก : ตัวกะเปี๊ยก TV

 

ข้อคิดเรื่องเมื่อมีภัยควรตั้งสติแล้วใช้ปัญญาแก้ไข จากเรื่อง ไก่ฟ้ากับหมาจิ้งจอก

ขอบคุณคลิปวีดีโอจาก : KnocKnacK Chanel

 

ดูต่อ “7 นิทานอีสปสอนใจลูกให้รู้จักเอาตัวรอด ฉลาดทันคน” คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

Summary
Review Date
Reviewed Item
นิทานอีสป
Author Rating
51star1star1star1star1star

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up