นิทานก่อนนอน

อ่าน นิทานก่อนนอน เสริมพัฒนาการลูกน้อยตามวัย เริ่มได้ตั้งแต่แรกเกิด

account_circle
event
นิทานก่อนนอน
นิทานก่อนนอน

เพราะเด็กคนไทยก็ชอบเรื่องสนุก นิทานก่อนนอน ที่พ่อแม่อ่านให้ฟังจึงเหมือนโลกอีกใบให้พวกเขาได้เที่ยวเล่น เพลิดเพลินไปกับจินตนาการของตัวเอง ในช่วงเวลาเดียวกัน นิทานยังทำหน้าที่เป็นครูฝึกชั้นเยี่ยมที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการและทักษะหลายด้านไปพร้อมกัน การอ่านนิทานเพียง  1 เล่มจึงมีประโยชน์มหาศาล

อ่าน นิทานก่อนนอน ให้ลูกฟัง แค่ 15 นาที สร้างประโยชน์มหาศาล

ทำไมต้องอ่าน นิทานก่อนนอน

แม้นิทานจะเหมือนหนังสือประเภทอื่น ๆ สามารถหยิบอ่านเมื่อไรก็ได้ แต่ทำไมคุณหมอหลายท่านจึงแนะนำให้เลือกอ่าน นิทานก่อนนอน จริงๆแล้วนิทานมีอยู่หลายประเภท แตกต่างกันไปตามเนื้อหา และจุดประสงค์ เช่น นิทานอีสป นิทานคุณธรรมที่สอดแทรกคำสอน นิทานปรัมปรา ซึ่งเป็นเรื่องเล่าต่อๆกันมาแต่โบราณ เป็นต้น

ส่วนนิทานก่อนนอน มักเป็นเรื่องสั้น ๆ ใช้เวลาอ่านไม่นาน มีภาพวาดสีสันสวยงามให้เด็กดูเพลิน ๆ พร้อมกับฟังเรื่องราวจากน้ำเสียงของคุณพ่อคุณแม่ ทำให้เด็กรู้สึกผ่อนคลายและหลับสบายตลอดคืน นอกจากนี้นิทานยังเป็นอุบายที่สร้างวินัยการนอนตรงเวลาให้ลูกได้ตั้งแต่ยังเล็ก

เพราะเด็กทุกคนควรเข้านอนตรงเวลา ไม่ดึกเกินไป  เพื่อให้ร่างกายพักผ่อน สมองมีเวลาจัดระเบียบข้อมูลและพร้อมเรียนรู้ในเช้าวันใหม่ได้เต็มที่ ช่วงเวลา “นิทานก่อนนอน”  เหมือนการปักหมุดให้เด็กๆรู้ว่าต้องหยุดเล่น แล้วเตรียมเข้านอนได้แล้วแถมยังเป็นบังคับกลายๆให้พ่อแม่ดึงตัวเองออกจากงานแสนยุ่งเหยิง มาใช้เวลากับลูกอย่างน้อยวันละ 15 นาที ก็พอ

ประโยชน์จากการอ่านนิทานกับลูก

ข้อมูลจากหนังสือ เลี้ยงลูกด้วยนิทาน โดยนายแพทย์ประเสิรฐ ผลิตผลการพิมพ์  จิตแพทย์ชื่อดังได้อธิบายถึงประโยชน์จากการอ่านนิทานกับลูกไว้ 6 ด้าน ดังต่อไปนี้

ปลูกสายสัมพันธ์ครอบครัว

ช่วงเวลาทองใน 3 ปีแรก ยิ่งลูกได้อยู่ใกล้ชิด ได้รู้ว่าพ่อแม่ตัวเป็นๆมากเท่าไร จะเกิดเป็นสายสัมพันธ์ที่ติดตัวลูก กลายเป็นพื้นฐาน EF ที่ดี เมื่อถึงเวลาที่ลูกออกไปใช้ชีวิตนอกบ้านมากขึ้น พบเจอกับสิ่งดีและไม่ดี สายสัมพันธ์นี้จะคอยกระตุกความคิด และเป็นกำลังใจให้เขาไปตลอดชีวิต

การอ่าน นิทานก่อนนอน เพียงวันละ 15 นาที จึงเป็นกิจกรรมที่แสนง่าย ประหยัด และรับประกันผลได้ว่าลูกจะได้เห็นหน้า ได้ยินเสียง สัมผัสตัวพ่อแม่มากที่สุด

เสริมทักษะด้านภาษา

ลูกไม่พูด ลูกพูดช้า ลูกพูดไม่เป็นคำ เป็นปัญหาที่พ่อแม่ยุคใหม่กังวล ซึ่งเพราะพ่อแม่พูดกับลูกน้อย หรือปล่อยให้เล่นมือถือ การอ่าน นิทานก่อนนอน ช่วยให้เด็กจดจำน้ำเสียง คำศัพท์ และประโยคไว้ มีการถาม-ตอบ สื่อสารระหว่างกัน เด็กจึงมีทักษะการพูดที่ดี

นอกจากนี้การอ่านนิทานพร้อมกับให้เด็กมองตัวอักษร ทำให้เด็กรู้ว่าเส้นยึกยือไม่ใช่เป็นแค่เส้น แต่เป็นสัญลักษณ์ที่มีความหมาย ยิ่งอ่านบ่อยๆ จะช่วยสร้างรากฐานการใช้ภาษาที่ดีทั้งอ่าน เขียน และเลขโดยอัตโนมัติ

พัฒนาความคิดจากจินตนาการ

ทุกคำที่พ่อแม่อ่านให้ทัน ในหัวของเด็กจะเห็นภาพ เช่น พูดคำว่า ช้าง เด็กจะมองภาพช้าง และจำลักษณะของช้างไว้ เมื่อลูกได้ฟังนิทานช้างเรื่องต่อไป ลูกจะเริ่มต่อภาพของช้างในจินตนาการด้วยตัวอง เมื่อได้รับข้อมูลอื่นๆลูกจะสามารถวาดถภาพช้างในหัวเพิ่มขึ้นเอง สมองของลูกจึงพร้อมเปิดกว้างและเรียนรู้เรื่องใหม่ๆได้อย่างไร้ขีดจำกัด

พัฒนาสติปัญญา

ถ้าพ่อแม่อ่านนิทานให้ลูกฟังทุกวัน สมองของลูกซึ่งมีวงจรประสาทจะเชื่อมต่อกัน  ถ่ายทอดและพัฒนาข้อมูลในหัวไปสู่ความรู้วิชาการต่างๆได้อย่างง่ายดาย

พัฒนาจิตใจ

ก่อนที่ลูกจะโตไปเจอโลกนอกบ้าน นิทานเป็นสนามซ้อมที่ช่วยให้ลูกรู้จักชีวิต เช่น อารมณ์ต่างๆ ความตาย ภูติผี ความดี ความชั่ว มองเห็นผลจากการกระทำดีชั่วผ่านตัวละคร เรื่องราวในนิทาน จิตใจของเด็กๆพัฒนาเกราะป้องกันตัวในระดับจิตใต้สำนึก เพื่อเตรียมรับมือและผ่านพ้นความเป็นสุขทุกข์ที่จะเจอในชีวิตจริง

 

อ่าน นิทานก่อนนอนสำหรับเด็กแต่ละวัย หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up