นิทานหมอประเสริฐ

รวม นิทานหมอประเสริฐแนะนำ พ่อแม่อ่านให้ฟัง เสริมพัฒนาการลูกทุกวัย

account_circle
event
นิทานหมอประเสริฐ
นิทานหมอประเสริฐ

ถ้าอยากให้ลูกมีพัฒนาการดีรอบด้าน เริ่มต้นง่ายๆ ด้วยการอ่านนิทานให้ลูกฟัง แต่จะเลือกหนังสือนิทานให้ลูกอย่างไร หมอประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ แนะนำไว้เป็นหนังสือนิทานที่พ่อแม่หลายคนชื่นชอบและใช้เป็นไกด์สำหรับเลือกนิทานให้ลูก

นิทานหมอประเสริฐ

หลายคนอาจสงสัยว่า ถ้าอ่านนิทานให้ลูกเล็กๆที่ยังพูดไม่ได้ อ่านไม่ออกจะมีประโยชน์อะไร หรือควรรอถึงวัยเข้าเรียนก่อนจะดีกว่า ความจริงแล้ว การอ่านหนังสือให้ลูกฟังไม่ได้ทำเพื่อให้ลูกอ่านหนังสือเป็นเร็ว หรือฉลาดกว่าคนอื่น แต่มันคือช่วงเวลาที่ทุกคนในครอบครัวจะได้ใช้ร่วมกัน ที่สำคัญ ยังช่วยพัฒนาสมองของลูกน้อยให้พร้อมสำหรับการเรียนรู้เพื่อโตขึ้นด้วย

รวมหนังสือ นิทานหมอประเสริฐ อ่านให้ลูกฟัง ช่วยเสริมพัฒนาการ

นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ หรือที่พ่อแม่เรียกว่า “หมอประเสริฐ” จิตแพทย์ชื่อดังประจำโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ อธิบายถึงการอ่านนิทานเพื่อกระตุ้นสมองไว้ในหนังสือ เลี้ยงลูกด้วยนิทาน ว่า “ระหว่างให้ลูกนั่งบนตักแล้วอ่านหนังสือไปพร้อมกัน เด็กเล็กที่อ่านไม่ออก แต่ดูภาพตรงหน้า ฟังเสียงจากปากแม่ ระหว่างภาพกับเสียงมีช่องว่าง ใจเด็กจะเติมอะไรบางอย่างในช่องว่างนั้น ผลที่ได้คือแขนมของเส้นประสาทที่ยืดยาวไปแตะกันและกันเป็นร่างแห  ซึ่งมีประโยชน์เชิงพัฒนาการของเด็ก”

นิทานหมอประเสริฐ
เครดิตภาพ: www.mascoops.com

นิทานหมอประเสริฐ ที่แนะนำไว้ในแฟนเพจส่วนตัวตั้งแต่ปี 2559 เป็นจุดเริ่มต้นเพื่อส่งเสริมให้คุณพ่อคุณแม่อ่านหนังสือกับลูก ขณะเดียวกันเป็นเหมือนเข็มทิศที่คอยชี้นำว่า นิทานแต่ละเล่มให้ประโยชน์อะไร เหมาะกับวัยไหน จนถึงปัจจุบันมี นิทานหมอประเสริฐ เขียนแนะนำไว้มากมาย Amarin Baby & Kids ได้รวบรวมนิทานดีชวนอ่านสำหรับเด็กทุกวัยมาไว้ ดังต่อไปนี้

นิทานหมอประเสริฐ

ห้องนอนกลางดึก สำนักพิมพ์แพรวเพื่อนเด็ก

นิทานเรื่องนี้ช่วยพัฒนาความสามารถ้านอุปมาอุปไมย หรือการสร้างโลกในจินตนาการของเด็กขึ้นมา เล่าเรื่องราวของเด็กที่ต้องลุกไปเข้าห้องน้ำตอนกลางคืนด้วยตัวเอง ภาพและเนื้อหาทำให้เด็กคิดตามไปว่า ในห้องน้ำกลางคืนมีอะไร รู้จักกับความมืด ความเงียบวังเวง สอนให้ลูกรู้ว่าการเข้าห้องน้ำกลางคืนไม่น่ากลัวอย่างที่คิด และกล้าทำสิ่งต่างๆ ด้วยตัวเอง

นิทานหมอประเสริฐ

ยีราฟจ๋าขอจุ๊บหน่อย สำนักพิมพ์นิทานเพื่อนรัก

เป็นนิทานที่ไม่พยายามสอนหรือเพิ่มทักษะอะไรซับซ้อน นำเสนอเรื่องราวน่ารักของยีราฟที่อยากขอจุ๊บหมูน้อย  ที่ถอดแบบพฤติกรรมของเด็กวัยเดียวกัน ซึ่งมักไปขอจุ๊บเพื่อน เพราะเลียนแบบพฤติกรรมของพ่อแม่ที่มักจุ๊บลูกๆ อยู่ตลอดเวลา

นิทานหมอประเสริฐ

ม้าน้ำพรางตัว สำนักพิมพ์เก้าแต้ม

เล่าเรื่องม้าน้ำตัวหนึ่งที่ชอบแกล้งคน และชอบพรางตัว เหมือนกับทารกเกิดใหม่ที่ยังไม่รู้ว่าตัวเองมีตัวตนอยู่จริง จึงมักทำอะไรตามใจชอบ หรือที่เรียกว่า “เห็นตัวเองเป็นศูนย์กลาง” แต่เมื่อลูกโตขึ้น รู้ว่าตัวเองมีอยู่บนโลกใบนี้จริง จึงพลางตัวไม่ได้ และไม่สามารถ ทำอะไรตามใจตัวไม่ได้อีกแล้ว

นิทานหมอประเสริฐ

 เอ๊ะ! ไม่ได้ไม่เดี๋ยวต้องตั้งใจ สำนักพิมพ์ I.S Practical

นิทานกลอนสี่เล่าเรื่องราวของข้าวตังที่ต้องไปส่งขนมให้กับคุณป้า แต่ข้าวตังมีคำพูดติดปากว่า “เดี๋ยวก่อน” แต่เมื่อออกเดินทางข้าวตังได้เจอเรื่องราวสนุกมากมาย คล้ายหนูน้อยหมวกแดง เด็กๆจะได้เรียนรู้ “การควบคุมตนเอง” ไม่ให้ “ว่อกแว่ก” ซึ่งเป็นเรื่องที่เกิดกับเด็กทุกคน

นิทานหมอประเสริฐ

 ใครกินพายแอ๊ปเปิ้ลของฉันไป สำนักพิมพ์แพรวเพื่อนเด็ก

เรื่องน่าอ่านตั้งแต่หน้าปก ตัวสัตว์น่ารัก เล่าเรื่องราวของสัตว์  3 ตัว หนู แม่น และมด ที่ไม่น่ามาเกี่ยวข้องกันได้ กับหางของสัตว์ปริศนาของเจ้าหัวขโมย ชวนให้เด็กๆติดตามไปด้วยกันว่าใครคือเจ้าของหางที่แท้จริง ท้ายที่สุดจะสอนให้เด็กเข้าใจความทุกข์ยากของคนอื่น มีจิตเมตตา และให้อภัยคนอื่น

นิทานหมอประเสริฐ

ถ้วยฟูกลัวจังเลย สำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์ คิดดี

นิทานเล่าผ่านเรื่องราวของกระต่ายน้อยขี้กลัวตัวหนึ่ง สอนให้เด็ก ๆ รู้ว่าความกลัวไม่ใช่เรื่องน่าอายหรือเรื่องผิด เพราะแต่ละคนมีความกลัวไม่เหมือนกัน สามารถเล่าสู่กันฟังได้ ลูกจำเป็นต้องกล้าหาญเหมือนซูเปอร์ฮีโร่ พ่อแม่จะคอยอยู่เคียงข้างให้ลูกก้าวข้ามความกลัวนี้ให้สำเร็จ

นิทานหมอประเสริฐ

หนูอยากเป็นหมอฟัน  สำนักพิมพ์แปลนฟอร์คิดส์

นิทานดี ๆ จากประเทศเบลเยี่ยม ขนาดกะทัดรัด ไม่มีมุมแหลมแทงมือลูก เหมาะกับเด็กเล็กวัย 0-3 ขวบ เล่มนี้เป็นหนึ่งในชุดอาชีพ เล่าเรื่องราวของหมอฟันเริ่มจากอุปกรณ์ในห้องหมอฟัน การแต่งตัวของหมอฟัน และวิธีไปหาหมอฟัน ช่วยเตรียมตัวลูกน้อยให้พร้อมไปเจอหมอฟันครั้งแรกอย่างมั่นใจ ไร้ความกังวล

นิทานหมอประเสริฐ

ท้องร้องจ๊อกๆ สำนักพิมพ์แพรวเพื่อนเด็ก

นิทานหมอประเสริฐ แนะนำไว้เป็นภาพวาดแนวขำๆ เล่าเรื่องราวคาดไม่ถึงของหมาป่าหิวโซตัวหนึ่งกับลูกแมวห้าตัวที่พยายามหลอกลูกแม่เข้าป่าไปกินเป็นอาหาร แต่กลับเกิดเรื่องราวผกผันหลายตลบ จนเดาไม่ถูกว่าจะจบอย่างไร ให้ข้อคิดเรื่องการแบ่งปันที่ไม่อยู่ในกรอบวิชาศีลธรรม แต่แบ่งปันเพราะความจำเป็นทางสังคม

อ่านต่อ รวมนิทานหมอประเสริฐแนะนำ (ต่อ) หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

Summary
Review Date
Reviewed Item
รวม นิทานหมอประเสริฐแนะนำ พ่อแม่อ่านให้ฟัง เสริมพัฒนาการลูกทุกวัย
Author Rating
51star1star1star1star1star

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up