พาลูกเที่ยวดะ กับแม่ยุ้ย แม่ปุ้ม แม่จุ๊บ เจ้าของเพจผู้สร้างประสบการณ์ตามแบบฉบับ ABK Explorers Club

พาลูกเที่ยวดะ กับแม่ยุ้ย แม่ปุ้ม แม่จุ๊บ เจ้าของเพจผู้สร้างประสบการณ์ตามแบบฉบับ ABK Explorers Club

Alternative Textaccount_circle
event
พาลูกเที่ยวดะ กับแม่ยุ้ย แม่ปุ้ม แม่จุ๊บ เจ้าของเพจผู้สร้างประสบการณ์ตามแบบฉบับ ABK Explorers Club
พาลูกเที่ยวดะ กับแม่ยุ้ย แม่ปุ้ม แม่จุ๊บ เจ้าของเพจผู้สร้างประสบการณ์ตามแบบฉบับ ABK Explorers Club

การเลี้ยงลูกให้พัฒนาการได้อย่างเต็มศักยภาพเป็นเรื่องที่ผู้ปกครองต้องให้ความสำคัญ โดยการเดินทางไปสถานที่ต่าง ๆ สามารถเป็นวิธีหนึ่งในการสร้างประสบการณ์ที่เป็นประโยชน์และร่วมสนุกสนานกับลูก ๆ เช่น ไปเที่ยวสวนสนุก หรือไปเยี่ยมเพื่อน หรือไปเดินเล่นในธรรมชาติ การให้ลูกได้สัมผัสกับสภาพแวดล้อมต่าง ๆ กันจะช่วยส่งเสริมพัฒนาการทางกาย จิต และสังคมของลูกในทุก ๆ ด้าน วันนี้ทีมกองบรรณาธิการจึงอยากชวนทุกคนไปร่วมฟังเสวนากับเพจ พาลูกเที่ยวดะ ของแม่ยุ้ย แม่ปุ้ม แม่จุ๊บ เจ้าของเพจผู้สร้างประสบการณ์ตามแบบฉบับ ABK Explorers Club กันค่ะ

พาลูกเที่ยวดะ กับแม่ยุ้ย แม่ปุ้ม แม่จุ๊บ เจ้าของเพจผู้สร้างประสบการณ์ตามแบบฉบับ ABK Explorers Club

พาลูกเที่ยวดะ กับแม่ยุ้ย แม่ปุ้ม แม่จุ๊บ เจ้าของเพจผู้สร้างประสบการณ์ตามแบบฉบับ ABK Explorers Club

ประสบการณ์ของแม่ยุ้ย หนึ่งในเจ้าของเพจ  “พาลูกเที่ยวดะ”

แม่ยุ้ยเล่าในงาน Amarin Baby & Kids Fair ครั้งที่ 24 จัดขึ้นที่ศูนย์จัดแสดงสินค้าไบเทคบางนา วันพฤหัสบดีที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2566 ว่าการเดินทางกับลูกบ่อย ๆ จะช่วยส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่และลูก รวมถึงส่งเสริมการพัฒนาทางสังคมและอารมณ์ของลูก อีกทั้งการเดินทางยังสร้างโอกาสในการเรียนรู้และพัฒนาตัวตนของลูก ช่วยส่งเสริมให้ลูกมีพัฒนาการทางอารมณ์ สติปัญญาและทักษะต่าง ๆ ที่จะเป็นประโยชน์ในอนาคต

การเดินทางหนึ่งที่น่าจดจำสำหรับแม่ยุ้ยคือการไปสมุทรสงครามกับลูก ๆ โดยไปดูนาเกลือ ทริปนั้นเป็นทริปสุดโปรดของเธอ แม่ยุ้ยเล่าไว้ว่า แม้วันเดินทางท่องเที่ยวด้วยกันจะอากาศร้อนแต่ลูก ๆ ก็สนุกกับการช้อนดอกเกลือและเรียนรู้การใช้ดอกเกลือ ทริปนี้เป็นทริปที่ลูก ๆ จดจำได้ดี และเธอมองว่ามีประสิทธิภาพในการพัฒนาการเรียนรู้และทักษะของลูก การเดินทางท่องเที่ยวแบบมีกิจกรรมเช่นนี้ช่วยส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์และเปิดโอกาสในการเรียนรู้ของลูก ๆ ของแม่ยุ้ย

พาลูกเที่ยวดะ กับแม่ยุ้ย แม่ปุ้ม แม่จุ๊บ เจ้าของเพจผู้สร้างประสบการณ์ตามแบบฉบับ ABK Explorers Club

นอกจากนี้แม่ยุ้ยยังเน้นว่าพ่อแม่ไม่ควรเน้นเฉพาะกิจกรรมที่ลูกสนใจเท่านั้น แต่เมื่อจะเดินทางควรให้ลูกมีส่วนร่วมตั้งแต่การวางแผนการเดินทางและให้เลือกกิจกรรมที่ต้องการทำเองด้วยกัน เธอแนะนำให้หากิจกรรมที่เด็ก ๆ จะเพลิดเพลินและเรียนรู้จากการเดินทางมาเป็นตัวเลือกของพวกเขา และแม่ยุ้ยยังวางแผนทำหนังสือร่วมกับลูก ๆ หลังจบทริป เพื่อให้เด็กๆได้สะท้อนประสบการณ์และสร้างความทรงจำเพื่อกลับมาระลึกถึงอีกในอนาคต

นอกจากการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับเด็ก ๆ ผ่านการท่องเที่ยวแล้ว แม่ยุ้ยยังเน้นถึงความสำคัญของการไม่จำกัดการเติบโตด้านการเรียนรู้ของลูก โดยแนะนำให้ผู้ปกครองปล่อยให้ลูก ๆ สำรวจและลองสิ่งใหม่ๆ ด้วยตนเองเพราะจะช่วยในการพัฒนาทักษะใหม่ ๆ และเพิ่มความมั่นใจของพวกเขา

การเดินทางไปจังหวัดน่านเป็นอีกทริปที่แม่ยุ้ยยกขึ้นมาพูดถึง จังหวัดน่านสามารถเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับครอบครัวที่ต้องการประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้น สามารถพาลูก ๆ ไปสัมผัสวัฒนธรรมและมรดกของท้องถิ่น เช่น เยี่ยมชมการผลิตเครื่องปั้นดินเผาแบบดั้งเดิมหรือลิ้มลองไส้อั่วแสนอร่อย นอกจากนี้ กิจกรรมการจับปูใน อ. บ่อสวกยังเป็นไฮไลท์ที่น่าตื่นเต้นสำหรับทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ซึ่งจะช่วยให้เด็กได้พัฒนาศักยภาพและเอาชนะความกลัวภายใต้คำแนะนำของชาวบ้านท้องถิ่นที่เชี่ยวชาญในการจับปูและพร้อมถ่ายทอดความรู้แก่ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

พาลูกเที่ยวดะ กับแม่ยุ้ย แม่ปุ้ม แม่จุ๊บ เจ้าของเพจผู้สร้างประสบการณ์ตามแบบฉบับ ABK Explorers Club

ครอบครัวไปเที่ยวด้วยกันเป็นโอกาสที่ดีในการพัฒนาทักษะและความสามารถของเด็ก ๆ พวกเด็ก ๆ ได้เผชิญกับสถานการณ์ใหม่ ๆ และการแก้ไขปัญหาในชีวิตประจำวัน ขณะที่การอยู่บ้านเฉย ๆ เด็ก ๆ จะอยู่ในสถานการณ์ที่คุ้นเคยและอาจไม่ได้ฝึกฝนทักษะการคิดวิเคราะห์และการวางแผนที่จะมีประโยชน์ต่อการตัดสินใจในอนาคตในชีวิตประจำวันของตนเอง ดังนั้น แม่ยุ้ยสนับสนุนการเดินทางของครอบครัว เพราะเป็นทางเลือกหนึ่งที่ดีในการสร้างประสบการณ์ที่หลากหลายและมีประโยชน์ ซึ่งนอกจากการพัฒนาทักษะทั้งกาย จิต และสังคมของเด็ก ยังช่วยสร้างความสุขในครอบครัวด้วย ผู้ปกครองได้เรียนรู้ความชอบหรือไม่ชอบของลูก รวมถึงเงื่อนไขที่ทำให้เขาชอบบางอย่างหรือไม่ชอบบางอย่าง

กิจกรรมบางอย่างที่ผู้ปกครองพาลูกทำได้ อาจดูไม่ค่อยมีประโยชน์หรือไม่ได้ให้ความรู้เป็นพิเศษ แต่ก็ยังสามารถให้โอกาสในการเรียนรู้และเติบโตให้กับเด็กๆ ได้อยู่ดี เช่น การเล่นตู้คีบตุ๊กตาในห้าง ผู้ปกครองสามารถปลูกฝังความรักในการเรียนรู้และความกระตือรือร้นในการเรียนรู้ให้กับลูกๆ ด้วยการสอบถามและส่งเสริมการคิดเชิงวิพากษ์เกี่ยวกับประสบการณ์ของพวกเขา เช่น ให้ลองหาเหตุผลที่คีบตุ๊กตาไม่ได้ วิธีการพูดคุยหาเหตุผลร่วมกันจะช่วยส่งเสริมพัฒนาความคิด

เกณฑ์การเลือกกิจกรรมที่ครอบครัวสามารถทำร่วมกันได้ แม่ยุ้ยแนะนำว่าไม่จำเป็นต้องเป็นกิจกรรมที่มีค่าใช้จ่ายสูง ครอบครัวมีทางเลือกอื่น ๆ อยู่ด้วย เช่น การเยี่ยมชมธรรมชาติใกล้บ้าน การเก็บตำลึงจากรั้วข้างบ้าน หรือการเล่นกีฬา ผู้ปกครองสามารถช่วยบุตรหลานพัฒนาทักษะและความรู้ที่สำคัญสำหรับอนาคตได้โดยการใช้ประโยชน์จากทุกโอกาสเพื่อการสำรวจและเรียนรู้

เรื่องสำคัญหนึ่งที่แม่ยุ้ยเน้นย้ำคือผู้ปกครองควรพิจารณาความสนใจและความต้องการของลูกไปพร้อมกับความเหมาะสมสำหรับช่วงวัยของเด็ก ๆ พร้อมกับแม่ยุ้ยได้ฝากถึงคุณพ่อคุณแม่ว่าเด็กๆ โตเร็ว การเดินทางกับลูก ๆ จะเป็นการสร้างประสบการณ์ที่เด็ก ๆ จะจดจำไปตลอดชีวิตก่อนที่พวกเขาอาจจะเริ่มแยกตัวมีโลกส่วนตัวมากขึ้นเมื่อเข้าสู่วัยรุ่น และก้าวสู่การเป็นผู้ใหญ่ การท่องเที่ยวกับครอบครัวจะเป็นรากฐานประสบการณ์ที่ส่งผลระยะยาวต่อชีวิตของเด็ก ๆ ในด้านการพัฒนาศักยภาพด้านต่าง ๆ รวมถึงการต่อยอดเรียนรู้ต่อไปในอนาคต

เพจพาลูกเที่ยวดะ

ประเด็นสำคัญของการเลี้ยงลูกด้วยความรักและเดินทางไปกับพวกเขา

  1. การพาลูกไปเที่ยวสามารถสร้างประสบการณ์และความทรงจำที่มีความหมายซึ่งเสริมสร้างความผูกพันระหว่างพ่อแม่และลูก
  2. ผู้ปกครองไม่ควรประเมินคุณค่าของประสบการณ์การเดินทางสำหรับเด็กเล็กต่ำเกินไป เพราะสิ่งเหล่านี้สามารถส่งเสริมการเจริญเติบโตและพัฒนาการในรูปแบบต่างๆ
  3. เมื่อเลือกจุดหมายปลายทางและกิจกรรมสำหรับการเดินทางของครอบครัว สิ่งสำคัญคือต้องพิจารณาว่าอะไรที่สนุกและน่าดึงดูดใจสำหรับทั้งเด็กและผู้ใหญ่
  4. การเดินทางเป็นโอกาสที่ดีสำหรับเด็ก ๆ ในการเรียนรู้เกี่ยวกับธรรมชาติและวัฒนธรรมต่าง ๆ และเพื่อพัฒนาความเป็นอิสระและทักษะการแก้ปัญหา
  5. พ่อแม่ควรพยายามยืดหยุ่นและเปิดใจในระหว่างการเดินทางของครอบครัว และเต็มใจที่จะปรับแผนหรือความคาดหวังตามความจำเป็นเพื่อให้แน่ใจว่าทุกคนจะสบายใจและมีความสุข
  6. การเดินทางสามารถเป็นเครื่องมืออันมีค่าในการช่วยให้เด็กพัฒนาทักษะชีวิตที่สำคัญ เช่น ความสามารถในการปรับตัว ความเห็นอกเห็นใจ และความยืดหยุ่น
  7. นอกจากการเดินทางกับลูก ๆ แล้ว พ่อแม่ยังสามารถปลูกฝังความรักในการผจญภัยและการสำรวจโดยกระตุ้นให้พวกเขาสำรวจสภาพแวดล้อมในท้องถิ่นและทดลองทำสิ่งใหม่ ๆ
  8. ท้ายที่สุดแล้ว เป้าหมายของการเดินทางกับเด็กควรเป็นการสร้างประสบการณ์เชิงบวกและน่าจดจำ ซึ่งช่วยกระชับสายสัมพันธ์ของครอบครัว และส่งเสริมความรักในการสำรวจและการเรียนรู้ตลอดชีวิต

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

บอกแหล่ง ที่เที่ยวปิดเทอม เปิดโลกกว้างจินตนาการนอกห้องเรียนเริ่มแล้ว!!

ที่พักภูเก็ต ทะเลอันดามัน แหล่งท่องเที่ยวระดับโลก

วันหยุด 2566 ปฏิทินวันหยุดยาว วันหยุดราชการ เตรียมแพ็คกระเป๋าเที่ยว

ที่เที่ยวเชียงใหม่ ส่องพิกัดที่เช็คอินสุดฮิต ห้ามพลาด!!

10 ที่เที่ยวสำหรับเด็กในกรุงเทพ เพลิดเพลินวันหยุด สนุกทุกกิจกรรม

10 คาเฟ่สำหรับเด็ก เที่ยวเพลิน พักผ่อนได้ทั้งครอบครัว

ที่เที่ยวนครปฐม ต้องแวะ!ขอพรองค์พระปฐม ชื่นชมธรรมชาติ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up