ที่เที่ยวนครปฐม

ที่เที่ยวนครปฐม ต้องแวะ!ขอพรองค์พระปฐม ชื่นชมธรรมชาติ

Alternative Textaccount_circle
event
ที่เที่ยวนครปฐม
ที่เที่ยวนครปฐม

ที่เที่ยวนครปฐม อัพเดทที่เที่ยว จุดเช็กอิน แบบไม่มีเอาท์ แหล่งท่องเที่ยวที่ต้องไปเยือน ต้องแวะ มีครบจบทุกสไตล์ ทั้งสายกิน สายลุย สายมู

ที่เที่ยวนครปฐม ต้องแวะ!ขอพรองค์พระปฐม ชื่นชมธรรมชาติ

นครปฐม เป็นจังหวัดหนึ่งในภาคกลางของประเทศไทย เป็นหนึ่งในห้าจังหวัดที่อยู่ในพื้นที่ปริมณฑลของกรุงเทพมหานคร จังหวัดนี้มีประวัติศาสตร์เก่าแก่ยาวนาน เชื่อว่าเป็นที่ตั้งเก่าแก่ของเมืองในสมัยทวารวดี โดยมีหลักฐานทางประวัติศาสตร์และโบราณคดีเป็นจำนวนมาก

จังหวัดนครปฐมจึงมีดีไม่ใช่เล่น ๆ เพราะความที่ประวัติมีมาอย่างยาวนาน จึงทำให้มี ที่เที่ยวนครปฐม มากมายหลากหลายรูปแบบ ที่เราขอแนะนำให้คุณพาครอบครัวมาแวะเที่ยวเยี่ยมชม แต่ละที่ล้วนแล้วแต่น่าไปเยือน เที่ยวชมความงาม และเรียนรู้ประวัติศาสตร์ไปพร้อมๆ กัน

ที่เที่ยวนครปฐม เมืองน่าเที่ยว สำหรับสายมู

อำเภอเมือง : พระปฐมเจดีย์

วัดพระปฐมเจดีย์ เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดราชวรมหาวิหาร[1] ตั้งอยู่ที่ ตำบลพระปฐมเจดีย์ อำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม มีจุดเด่นที่สำคัญคือ พระปฐมเจดีย์ หรือ พระธมเจดีย์ ซึ่งเป็นเจดีย์ที่ใหญ่และสูงที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย (120.45 เมตร) องค์พระปฐมเจดีย์ เป็นพระเจดีย์ใหญ่ รูป ระฆังคว่ำ ปากผายมหึมา โครงสร้างเป็นไม้ซุง รัดด้วยโซ่เส้นมหึมาก่ออิฐ ถือปูน ประดับด้วยกระเบื้องปูทับ ประกอบด้วยวิหาร 4 ทิศ กำแพงแก้ว 2 ชั้น ถือเป็นเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุด เป็นอันดับ 1 ของประเทศไทยอีกด้วย เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ของพระพุทธเจ้า เป็นที่เคารพสักการบูชาของบรรดาพุทธศาสนิกชนทั่วโลก

องค์พระปฐมเจดีย์ปัจจุบันนี้ เป็นพระเจดีย์ทรงลังกา แบบสุโขทัย สร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งสร้างครอบเจดีย์เดิมถึงสององค์ ได้แก่ เจดีย์ทรงสถูปสาญจีตามแบบอินเดียยุคพระเจ้าอโศกมหาราช และเจดีย์ทรงขอมโบราณ

นอกจากองค์พระปฐมเจดีย์แล้ว ในลานชั้นลดด้านทิศใต้องค์พระปฐมเจดีย์และพระอุโบสถมีพระประธาน พระพุทธรูปศิลาขาว ซึ่งเป็นสองในสี่พระพุทธรูปประทับนั่งห้อยพระบาท ปางแสดงธรรม ที่สร้างขึ้นในยุคทวารวดี

ที่เที่ยวนครปฐม ภาพจาก พระปฐมเจดีย์ ราชวรมหาวิหาร
ที่เที่ยวนครปฐม ภาพจาก พระปฐมเจดีย์ ราชวรมหาวิหาร

ตำนานเล่าขาน : พระยากง พระยาพาน

การได้พาครอบครัวไปเที่ยวในที่ที่เป็นโบราณสถาน สิ่งสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ควรใส่ใจ คือ ค้นหาประวัติที่มา เรื่องเล่าขาน ตำนาน ของสถานที่นั้น ๆ เพราะการเรียนรู้เรื่องราวประวัติศาสตร์ผ่านการเยือนสถานที่จริง เป็นการเรียนรู้ที่เข้าถึงเด็ก ๆ ได้ดี เรียกได้ว่าไม่เสียเที่ยวกับการท่องเที่ยว แถมได้สอนความรู้ในลูกได้อีกด้วยนะ

ครั้งหนึ่ง กษัตริย์ครองเมืองศรีวิชัย (นครไชยศรี) นามว่าพระยากง มีพระมเหสีทรงครรภ์และให้กำเนิดโอรสองค์หนึ่ง ขณะที่ข้ารับใช้นำพานมารองรับพระกุมาร บังเอิญขอบพานไปกระทบกับหน้าพากของพระกุมาร เกิดเป็นรอยแผล จึงได้พระนามว่า “พระยาพาน” โหรหลวงทำนายว่าเมื่อเติบโตขึ้นพระกุมารจะมีบุญญาธิการมาก แต่จะทำการปิตุฆาต (ฆ่าพ่อตัวเอง) ทำให้กุมารน้อย ถูกนำไปทิ้งไว้กลางป่า ยายพรหมไปพบเข้า เกิดความสงสารจึงเก็บมาเลี้ยง ต่อมายายพรหมยกกุมารน้อยให้กับยายหอม น้องสาวของตนเป็นผู้รับเลี้ยง เพราะเห็นว่ายายหอมไม่มีลูก

เมื่อพระยาพานเติบโตขึ้น ได้ร่ำเรียนวิชาอาคมจนสำเร็จ และมีโอกาสได้ปราบช้างที่ไล่อาละวาดทำร้ายผู้คนในเมืองสุโขทัย พระเจ้าแผ่นดินเมืองสุโขทัยเห็นในความดีความชอบ และเห็นว่าพระยาพานมีลักษณะของผู้มีบุญ จึงรับไว้เป็นบุตรบุญธรรม ต่อมาพระเจ้าแผ่นดินเมืองสุโขทัยต้องการขยายดินแดน รวบเอาเมืองนครไชยศรีเป็นเมืองขึ้น จึงให้พระยาพาน ผู้เป็นบุตรบุญธรรม ออกศึกท้ารบชนช้างกับพระยากง พระยากงโกรธมากที่มีแม่ทัพหนุ่มมาท้ารบ จึงสั่งจัดทับทันที ระหว่างทางมีกิ่งโพธิ์หักตกลงมาทับทหารตายไปหลายนาย ราวกับเป็นลางบอกเหตุ สถานที่ที่กิ่งโพธิ์หักลงมานั้น ต่อมาเรียกกันว่า “บ้านโพธิ์หัก” ในที่สุดเรื่องราวที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้นจนได้ ณ เเขวงเมืองไชยศรี กองทัพทั้งสองเคลื่อนเข้าประจันหน้ากัน เกิดศึกยุทธหัตถีขึ้น โดยที่ทั้งสองฝ่ายต่างก็ไม่รู้ว่าเป็นพ่อลูกกัน พระยากงขับช้างเข้าประทะช้างของพระยาพาน แต่เสียที! ถูกพระยาพานฟันด้วยของ้าว คอขาดตายบนคอช้าง กองทัพพระยากงพ่ายแพ้อย่างราบคาบ สถานที่ที่พระยากงถูกฟันคอขาด ปัจจุบันคือ ตำบลถนนขาด อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม

พระยาพานบุกเข้ายึดเมืองนครไชยศรี และต้องการจะครอบครองมเหสีของพระยากงมาเป็นภรรยาตามธรรมเนียมของผู้ชนะสงคราม เทวดาเห็นว่าผิดศีลธรรมจึงแปลงกายเป็นเเมวแม่ลูกอ่อนนอนขวางบันไดทางเข้าปราสาทของมเหสี ขณะที่พระยาพานก้าวข้ามแมวสองแม่ลูก ได้ยินลูกแมวพูดว่า “ท่านเห็นเราเป็นสัตว์เดรัจฉาน ท่านจึงข้ามเราไป ” แม่แมวตอบว่า “นับประสาอะไรกับเราที่เป็นสัตว์เดรัจฉาน แม้แต่มารดาของท่าน ท่านยังจะเอาเป็นเมีย” ด้วยความรู้สึกแปลกใจ พระยาพานจึงตั้งจิตอธิษฐานว่า ถ้าพระมเหสีเป็นพระมารดาของตนจริง ขอให้น้ำนมไหลออกมาจากอกทั้งสองข้าง สิ้นคำอธิษฐานเหตุการณ์ก็ปรากฎดังนั้น พระมเหสีเห็นรอยแผลเป็นที่หน้าผาก จึงรู้ทันทีว่าพระยาพานเป็นพระโอรสของตน พระมเหสีจึงเล่าเรื่องราวทั้งหมดให้พระยาพานฟัง

พระยาพานสลดใจมากที่ฆ่าพ่อแท้ๆของตน จึงโกรธแค้นยายหอมที่ไม่บอกความจริงให้รู้ จึงจับยายหอมฆ่าเสีย ซึ่งสถานที่ที่ยายหอมสิ้นใจ ได้ขุดพบเสาหลักแปดเหลี่ยมที่มีลวดลายแบบทวารวดีที่บริเวณวัดเนินพระ ปัจจุบันถูกย้ายมาเก็บไว้ที่วัดดอนยายหอม เมื่อพระยาพานสำนึกได้ทำบาปใหญ่หลวงนักทั้งฆ่าพ่อ และฆ่ายายหอม ที่เปรียบเสมือนแม่ จึงจัดประชุมพระอรหันต์ เพื่อหาทางไถ่บาป พระอรหันต์ชี้ทางให้สร้างเจดีย์ที่สูงที่สุดเท่าที่นกเขาจะบินได้ ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้มีการสร้าง “พระปฐมเจดีย์” ขึ้น ซึ่งพระปฐมเจดีย์เป็นปูชนียสถานเก่าแก่ที่สูงที่สุดในดินแดนสุวรรณภูมิ ถ้าหากได้มีโอกาสแวะไปเที่ยวก็จะเห็นพระเจดีย์องค์นี้ ตั้งตระหง่านอยู่กลางเมืองนครปฐม

ที่มา : https://blog.takemetour.com

อำเภอนครชัยศรี : วัดกลางบางแก้ว

ภาพจาก วัดกลางบางแก้ว ที่เที่ยวนครปฐม
ภาพจาก วัดกลางบางแก้ว ที่เที่ยวนครปฐม

เป็นวัดราษฎร์สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ตั้งอยู่ริมแม่น้ำนครชัยศรี ในหมู่ที่ 2 บ้านปากคลองบางแก้ว ตำบลนครชัยศรี อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม เป็นวัดโบราณเก่าแก่สมัยกรุงศรีอยุธยา หรือตอนปลายยุคอู่ทอง สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นสมัยตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนปลายและเจริญรุ่งเรืองในยุครัตนโกสินทร์ตราบจนปัจจุบัน ในอดีต อุโบสถหลังเก่ามีภาพจิตรกรรมฝาผนังเรื่องพุทธประวัติที่งดงามมาก โดยเฉพาะตอนมารผจญ แต่เกิดเพลิงไหม้เมื่อเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2541 ทำให้อุโบสถเสียหายหมดทั้งหลัง จากสภาพโบราณวัตถุภายในวัด เป็นต้นว่าอุโบสถ ใบเสมา และวิหาร ตลอดจนพระพุทธรูปหินทรายแดงซึ่งเป็นพระประธานในอุโบสถ คือ หลวงพ่อโต ทำให้ทราบว่าวัดกลางบางแก้วนี้ไดรับการปฏิสังขรณ์ซ่อมสร้างสืบต่อกันเรื่อยมา

อำเภอสามพราน : วัดไร่ขิง

ภาพจาก วัดไร่ขิงพระอารามหลวง
ภาพจาก วัดไร่ขิง พระอารามหลวง

วัดไร่ขิง หรือ วัดมงคลจินดาราม เป็นพระอารามหลวงของจังหวัดนครปฐม ตั้งที่ริมแม่น้ำท่าจีน ตำบลไร่ขิง อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม วัดไร่ขิงเป็นวัดที่มีประวัติเก่าแก่มายาวนาน และมีพระพุทธรูปประจำวัดที่รู้จักกันในชื่อ หลวงพ่อวัดไร่ขิง เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ซึ่งผู้คนให้ความเคารพศรัทธาความศักดิ์สิทธิ์ ที่มีเรื่องเล่าต่อ ๆ  กันมาว่าเป็นผู้ที่มีความขลัง เมตตา ในด้านเวทมนตร์คาถา ให้เกิดความแคล้วคลาด คงกระพันชาตรี และให้พรตามความปรารถนาของผู้ที่นับถือ ยังมีตำนานกล่าวขานถึงความศักดิ์สิทธิ์ในเหตุอัศจรรย์ของหลวงพ่อวัดไร่ขิงว่า “ปรากฏครั้งแรกตั้งแต่วันที่ชาวบ้านได้มีการอัญเชิญหลวงพ่อวัดไร่ขิงขึ้นมาจากแม่น้ำ พระอาทิตย์ที่กำลังส่องแสงจ้าหายไปในทันใด แล้วปรากฏเมฆดำทะมึน ลมปั่นป่วน ฟ้าคะนองกึกก้อง และฝนก็ตกลงมาแทน ทำให้ชาวบ้านเกิดความปีติยินดี และอธิษฐานเป็นเสียงเดียวกันว่า “หลวงพ่อจักทำให้เกิดความร่มเย็นเป็นสุข ดับความร้อน คลายความทุกข์ ให้หมดไป ดุจสายฝนที่เมทนีดลให้ชุ่มฉ่ำ เจริญงอกงามด้วยธัญญาหาร ฉะนั้น”

ที่เที่ยวนครปฐม เมืองน่าเที่ยว สายนักชิม นักช็อป

อำเภอสามพราน : ตลาดน้ำดอนหวาย

ที่เที่ยวนครปฐม ตลาดน้ำดอนหวาย
ที่เที่ยวนครปฐม ภาพจาก ตลาดน้ำดอนหวาย

ตลาดน้ำที่ตั้งอยู่ในตำบลบางกระทึก อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม ตลาดเก่าแก่ที่คงสภาพของตลาดเก่าสมัยรัชกาลที่ 6 ลักษณะตัวอาคารเป็นอาคารไม้เก่าริมแม่น้ำท่าจีน เป็นตลาดน้ำที่มีสินค้ามากมายทั้ง อาหาร เครื่องดื่ม ของใช้ของฝาก เป็นการจับจ่ายตลาดท่ามกลางบรรยากาศร่มรื่น มีเรือขายของมากมาย มีของกินสารพัดตลอดริมสองฟาก ให้คุณและครอบครัวได้ตื่นตาตื่นใจ

 

อ่านต่อ >> ที่เที่ยวนครปฐม เมืองเก่าแก่ มากแหล่งท่องเที่ยว ที่ต้องมาเยือนสักครั้ง คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up