หนังสือเด็กดีเด่น

8 หนังสือเด็กดีเด่น ที่ควรมีติดบ้าน การันตีรางวัล สพฐ.2562

event
หนังสือเด็กดีเด่น
หนังสือเด็กดีเด่น

สำหรับการเลือกหนังสือให้เหมาะสมกับช่วงวัยของลูกก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการ ช่วยพัฒนาสมองให้เกิดความรู้และพัฒนาการสูงมาก ยิ่งอ่านมากเท่าไหร่ก็จะช่วยลูกเพิ่มคลังคำศัพท์ได้มากขึ้น เพื่อให้ลูกรักได้อ่านหนังสือที่ดี คุณพ่อคุณแม่จึงควรเลือกหนังสือให้เหมาะสมกับวัยด้วยนะคะ เพราะเด็กแต่ละช่วงวัยจะมีทักษะในการรับรู้และความสนใจที่แตกต่างกัน

เลือกหนังสืออ่านอย่างไรให้เหมาะสมกับลูกในแต่ละวัย

หนังสือเด็กดีเด่น

เด็กอายุ 3-5 ปี

เด็กวัยนี้เป็นช่วงที่มีการพัฒนาการทางภาษาอย่างมากมาย มีความอยากรู้อยากเห็น และเริ่มที่จะคิดจินตนาการสร้างสรรค์กับสิ่งรอบตัวต่าง ๆ เชื่อมโยงกับสิ่งที่เห็นในชีวิตประจำวัน เรื่องราวในหนังสือจึงต้องเริ่มกว้างขึ้น

หนังสือที่เหมาะกับลูกวัยนี้ควรเป็น หนังสือประเภทนิทานก่อนนอน เป็นหนังสือภาพสวยงาม มีสีสัน น่าสนใจ มีเรื่องราวง่ายน ๆ ไม่ซ้ำซ้อน มีภาษาที่ง่าย ใช้ประโยคสั้น ๆ เนื้อเรื่องกระชับ อ่านจบได้ในคราวเดียว หรือนิทานคำกลอนที่มีคำคล้องจองต่างๆ  เพื่อให้ลูกจดจำและร้องเล่นตามได้ง่าย

เด็กอายุ 6-11 ปี

เด็กวัยนี้ยังคงมีจินตนาการสร้างสรรค์อย่างต่อเนื่อง ช่างซัก ช่างถามและมีความอยากรู้อยากเห็นมากขึ้น เริ่มเข้าใจความแตกต่างระหว่างความจริงกับเรื่องสมมติ เด็กบางคนเริ่มอ่านหนังสือได้เป็นมากขึ้น มีพัฒนาการอ่านหนังสือที่มีความหลากหลายมากขึ้น แต่ก็อ่านยังไม่เข้าใจลึกซึ้ง เพราะฉะนั้นหลังจากอ่านหนังสือให้ลูกฟังแล้วอาจเกิดคำถามจากเจ้าตัวเล็กตามมามากมาย หรือให้พ่อแม่อ่านให้ฟังซ้ำไปซ้ำมาในเล่มเดิมบ่อย ๆ คุณพ่อคุณแม่ควรใส่ใจและเตรียมรับมือกับคำถามที่ลูกถามเป็นพิเศษ ซึ่งจะเป็นผลดีต่อพัฒนาการทางด้านภาษาของลูกเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเมื่ออ่านหนังสือได้คล่องลูกจะนำเรื่องที่เคยฟังมาอ่านและสนุกกับสิ่งที่เขาอ่านได้ด้วยตนเอง

หนังสือที่เหมาะกับลูกวัยนี้ ควรเป็นหนังสือนิทานที่แฝงคุณธรรม นิทานเสริมสร้างคุณธรรม  หรือนิทานเสริมสร้างสุขลักษณะนิสัย นิทานเกี่ยวกับเจ้าหญิง เจ้าชาย นางฟ้า แนวผจญภัยแฟนตาซี หนังสือสำหรับเด็กวัยนี้อาจมีตัวหนังสือเยอะขึ้น  โดยมีสัดส่วนข้อความมากกว่าภาพประกอบ แต่ภาพประกอบยังคงต้องมีสีสันดึงดูดใจ ใช้ภาษาที่เหมาะสม อ่านเข้าใจง่าย ไม่ซ้ำซ้อน และตัวหนังสือไม่แน่นจนเกินไป  เป็นเรื่องราวที่ชวนกระตุ้นให้ลูกใช้จินตนาการ อาจเป็นนิทานที่มีเนื้อเรื่องยาวขึ้น  เรื่องสั้น  นวนิยายขนาดสั้น  หรือหนังสือสารคดีตามความสนใจของเด็ก  เพื่อสร้างนิสัยใฝ่รู้ 

สำหรับลูกวัยนี้ คุณพ่อคุณแม่สามารถพาลูกไปเลือกหนังสือตามความสนใจของตัวเองในร้านหนังสือ ซึ่งเด็กก็จะเลือกหนังสือที่ตรงกับความสามารถในการอ่านของตนเอง และจะทำให้ลูกสนใจในการอ่านหนังสือเพิ่มขึ้นด้

การเลือกอ่านหนังสือให้ตรงกับวัยลูก ยิ่งหนังสือตรงกับความสนใจลูกเท่าไหร่ ก็ยิ่งส่งสร้างนิสัยรักการอ่านสำหรับลูกมากขึ้น ลูกจะมีความสนใจ และชอบที่จะหยิบหนังสือมาให้พ่อแม่อ่านให้ฟังด้วยความสนุกสนาน และทำให้สนใจในหนังสือเล่มต่อ ๆ ไปอีก เพราะฉะนั้นการเสียเวลาอ่านหนังสือให้เจ้าตัวเล็กได้ฟังอย่างน้อยวันละ 15 นาที โดยวางแผนแบ่งอ่านเป็นเล่ม ๆ เป็นตอน ๆ วันละไม่กี่หน้าอย่างสม่ำเสมอ ก็ถือว่าเป็นเวลาทองที่ลูกจะได้รับประโยชน์และรับรู้ความรักจากพ่อแม่ได้อย่างเต็มเปี่ยมสุด ๆ ไปเลยละค่า

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : book.mthai.comwww.obec.go.th

อ่านต่อบทความที่น่าสนใจอื่นๆ

ลูก 5 ขวบ อ่านหนังสือไม่ได้ ทำไงดี? มาช่วยลูกให้ “อ่านออก” กัน

อยากให้ลูกฉลาด ต้องอ่านหนังสือให้ลูกฟัง

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

Summary
Review Date
Reviewed Item
หนังสือเด็กดีเด่น
Author Rating
31star1star1stargraygray

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up