ลูก 5 ขวบ อ่านหนังสือไม่ได้

ลูก 5 ขวบ อ่านหนังสือไม่ได้ ทำไงดี? มาช่วยลูกให้ “อ่านออก” กัน

event
ลูก 5 ขวบ อ่านหนังสือไม่ได้
ลูก 5 ขวบ อ่านหนังสือไม่ได้

ลูก 5 ขวบ อ่านหนังสือไม่ได้ ทำให้คุณแม่บางคนกังวลใจ กลัวลูกจะอ่านหนังสือหรือเรียนไม่ทันเพื่อนในวัยเดียวกัน ลองดูเทคนิคกระตุ้นเพื่อช่วยพัฒนาทักษะการอ่านให้ลูกกันค่ะ

ลูก 5 ขวบ อ่านหนังสือไม่ได้ มาช่วยลูกให้ “อ่านออก” กัน

ลูก 5 ขวบ อ่านหนังสือไม่ได้
ลูก 5 ขวบ อ่านหนังสือไม่ได้ ทำไงดี

#1 อ่านหนังสือให้ลูกฟังทุกวัน

การสอนให้ลูกเป็นนักอยากอ่านเป็นขั้นตอนที่คุณพ่อคุณแม่สามารถเริ่มต้นกับลูกได้ตั้งแต่วัยทารก เป็นพื้นฐานในการทำให้ลูก “คุ้นเคย” และรู้สึกดีกับการอ่านหนังสือ โดยเริ่มอ่านหนังสือให้ลูกฟังในทุก ๆ วัน อย่างน้อยวันละ 3-4 เล่ม และเมื่อลูกโตพอที่จะนั่งได้นานขึ้น ลองสร้างเป้าหมายการอ่านด้วยกันอย่างน้อย 20 นาทีในแต่ละวัน ซึ่งในขณะที่พ่อแม่อ่านหนังสือให้ฟังก็จะส่งผลต่ออารมณ์ของลูก และปลูกฝังให้เจ้าตัวน้อยรักการอ่าน ต่อยอดสู่ทักษะการอ่านหนังสือดีขึ้นได้ในอนาคต

#2 เลือกประเภทหนังสือให้เหมาะสมกับวัยของเด็ก

ลูกในวัย 5 ขวบจะสามารถรับรู้ถึงความแตกต่างระหว่างความจริงกับเรื่องสมมติได้แล้ว คุณพ่อคุณแม่อาจจะมองหาหนังสืออ่านแบบง่าย ๆ ที่จะให้ลูกหัดอ่าน อาจจะเป็นหนังสือภาพ หนังสือนิทาน ควรมีตัวหนังสือขนาดใหญ่ เห็นชัด แยกเป็นคำ ฯลฯ การเลือกหนังสือให้เหมาะสมกับวัยของลูก และหลากหลายประเภท ก็จะเป็นการกระตุ้นให้ลูกอยากอ่านหนังสือได้ สามารถจดจำตัวอักษรจากคำและประโยคในนิทานได้มากขึ้น เมื่อลูกอ่านคล่องก็สามารถที่จะอ่านหนังสือที่มีประโยคติดกันได้ยาวขึ้น

#3 ถามคำถาม

การตั้งคำถามในขณะที่อ่านหนังสือให้ลูกฟังไม่เพียงแต่เป็นการกระตุ้นให้ลูกมีความสนใจในหนังสือ แต่ยังมีประสิทธิภาพอย่างมากในการพัฒนาทักษะการอ่าน ที่จะมองเห็นว่าลูกเข้าใจในสิ่งที่พ่อแม่กำลังอ่านมากน้อยเพียงใด โดยเริ่มถามคำถามก่อน ระหว่าง และหลังจากอ่านหนังสือ ซึ่งเป็นการกระตุ้นให้ลูกคิด และเพิ่มชุดคำศัพท์ให้ลูกรู้จักอีกมากขึ้นสำหรับพัฒนาการด้านภาษาในวัยนี้

ลูก 5 ขวบ อ่านหนังสือไม่ได้
ลูก 5 ขวบ อ่านหนังสือไม่ได้ ทำไงดี

#4 พ่อแม่เป็นนักอ่านที่ดีของลูก

แม้ว่าคุณพ่อคุณแม่จะไม่ใช่นักอ่านตัวยง แต่การหยิบจับหนังสือให้ลูกได้เห็นว่าพวกคุณกำลังอ่านหนังสืออย่างน้อยวันละ 2-3 นาที ต่อหน้าลูกในวัยที่กำลังเลียนแบบพฤติกรรม ก็แสดงให้ลูกเห็นได้ว่าการอ่านเป็นสิ่งที่น่าทำ ดังนั้นคว้าหนังสือแล้วอ่านกันเถอะ เพื่อประโยชน์ของลูกแน่นอน!

#5 ชวนลูกอ่านผ่านสิ่งของในชีวิตประจำวัน

มองหาตัวอักษรข้างทาง เช่น จากป้ายบิลบอร์ด ป้ายรถเมล์ ป้ายจราจร หรือตัวอักษรอื่น ๆ จากที่ใกล้ ๆ ตัว หรือเห็นคำไหนที่เคยสอนลูกในหนังสือ เมื่อไปเจอคำนั้นนอกหนังสือ ลองชี้ชวนให้ลูกดูคำ ประโยค ตัวอักษร แล้วออกเสียงให้ลูกฟัง ชวนกันอ่าน ให้ลูกลองเปล่งคำสั้น ๆ (พยัญชนะสระหรือพยัญชนะ) ก็เป็นหนึ่งในวิธีที่ลูกจะเรียนรู้ที่จะสะกดคำท่ามกลางบรรยากาศสนุกสนาน ผ่อนคลาย ก็จะช่วยลูกจดจำคำศัพท์ อ่านได้คล่องแคล่วขึ้น

#6 ใช้เกมแฟลชการ์ดหรือบัตรภาพ

กระตุ้นการอ่านด้วยการใช้บัตรภาพพยัญชนะเข้าช่วย โดยเริ่มจากคำง่าย ๆ ให้เรียงภาพเป็นคำ จะช่วยให้ลูกสนุกกับการเรียนและจดจำคำศัพท์ที่ดีขึ้น

#7 ฝึกให้ลูกเขียนชื่อตัวเองและคนในครอบครัว

การฝึกเขียนบ่อย ๆ คือเทคนิคที่จะช่วยการอ่านให้ดีขึ้นได้ อาจเริ่มจากชื่อตัวเองแล้วค่อยไปที่ชื่อของพ่อแม่ การเริ่มจากคนที่ใกล้ตัวจะทำให้ลูกสนใจและจดจำวิธีสะกดคำได้ง่ายขึ้น

ลูก 5 ขวบ อ่านหนังสือไม่ได้
การเขียนอ่านหนังสือนั้นเริ่มตอน 5 ขวบก็ยังไม่สาย

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่กังวลว่า ลูก 5 ขวบอ่านหนังสือไม่ได้ หรือยังไม่คล่องในวัยที่ควรทำได้ ลองใช้เทคนิคเหล่านี้ทำกับลูกทุกวัน ฝึกลูกให้ทำซ้ำบ่อย ๆ ก็จะช่วยทำให้ลูกสามารถอ่านหนังสือได้ดีและเร็วขึ้น แต่ถ้าบางวันลูกมีอาการเบื่อ ไม่สนใจ ก็อย่าเพิ่งไปบังคับหรือขัดใจ การเขียนอ่านหนังสือนั้นเริ่มตอน 5 ขวบก็ยังไม่สาย เพราะว่าเด็กแต่ละคนมีพัฒนาการและความสามารถแตกต่างกันไปแม้ว่าจะอยู่ในวัยเดียวกันก็ตาม ไม่ได้หมายความว่าลูกมีความผิดปกติแตกต่างจากเด็กคนอื่นนะคะ

พญ.สาริณี จุฬาลักษณ์ศิริบุญ ได้เขียนแนะนำไว้ในเพจ Dad Mom and Kids ไว้ว่า “การอ่านออก เป็นเรื่องทางสมองของเด็ก เป็นเรื่องนอกเหนือการควบคุมของพ่อแม่ ถ้าลูกของท่านยังอ่านไม่ได้ทั้งที่พ่อแม่ฝึกการอ่านให้ลูกอย่างถูกต้องแล้ว ท่านเพียงแค่รอเวลาและทำความเข้าใจว่า สมองของลูกไม่มีใครเร่งได้ แม้แต่ตัวลูกเอง”

แต่ถ้าหากพบว่าเป็นความผิดปกติที่เกิดจากสมอง คุณพ่อคุณแม่หรือครูสังเกตเห็น ควรพาลูกไปพบคุณหมอด้านพัฒนาการเพื่อขอคำปรึกษาได้นะคะ.

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.icanteachmychild.com

อ่านต่อบทความที่น่าสนใจอื่นๆ

รู้ทัน! พัฒนาการ เด็ก 5 ขวบ ลูกเป็นตัวของตัวเองมากขึ้นแล้วนะ

ลูก 3-5 ขวบเล่นไม่เหนื่อย แต่พ่อแม่ไม่ไหว! ทำอย่างไรดี

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

Summary
Review Date
Reviewed Item
ลูก 5 ขวบ อ่านหนังสือไม่ได้
Author Rating
41star1star1star1stargray

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up