นิทานก่อนนอนสำหรับเด็ก

โหลดฟรี! 100 นิทานก่อนนอนสำหรับเด็ก อ่านให้ลูกฟังทุกคืนมีแต่ได้กับได้

event
นิทานก่อนนอนสำหรับเด็ก
นิทานก่อนนอนสำหรับเด็ก

คุณพ่อคุณแม่ทราบมั้ยค่ะ การอ่านหนังสือให้ลูกฟังทุกคืนตั้งแต่เล็ก ๆ เสมือนเป็นยาวิเศษที่ส่งเสริมพัฒนาการให้ลูกได้มากมาย วันนี้ Amarin Baby & Kids ได้เตรียม นิทานก่อนนอนสำหรับเด็ก มาให้คุณพ่อคุณแม่โหลดฟรีไว้อ่านให้เจ้าตัวเล็กฟังกันค่ะ

ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาได้แนะนำว่า “การอ่านหนังสือให้ลูกฟัง เป็นวิธีปลูกฝังให้ลูกรักการอ่านอย่างได้ผลที่สุด ควรเริ่มอ่านหนังสือให้ลูกฟังตั้งแต่ยังเล็ก จะอ่านเวลาใดก็ได้ แต่เวลาที่เหมาะที่สุดก็คือก่อนเข้านอน” ถือเป็นการเตรียมความพร้อมให้กับลูกที่ง่ายและได้ผลดี ขอแค่พ่อแม่มีเวลาให้ลูก

ประโยชน์ของการอ่านหนังสือให้ลูกฟังมีแต่ได้กับได้

นิทานก่อนนอนสำหรับเด็ก

#ได้สร้างสายสัมพันธ์ที่ดีกับพ่อแม่

การอ่านนิทานให้ลูกฟังก่อนนอนอย่างน้อยที่สุดวันละ 15 นาที ถือเป็นช่วงเวลาทองที่แสนสุขสำหรับเจ้าตัวเล็กที่จะมีโอกาสได้อยู่ใกล้ชิดกับพ่อแม่ ได้เห็นหน้า ได้ฟังน้ำเสียง ได้แตะเนื้อต้องตัวจากการโอบกอด สร้างความผูกพันที่แน่นแฟ้นมากขึ้นระหว่างคุณกับเจ้าตัวน้อยไปจนโต ซึ่งสายสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นใน 3 ขวบปีแรกจัดเป็นพัฒนาการที่สำคัญที่จะทำหน้าที่ปลูกฝังพื้นฐานชีวิตของเด็ก ๆ ให้อยู่ในเส้นทางที่ดี สร้างตัวตนที่แข็งแรง ช่วยรั้งไม่ให้ลูกทำอะไรออกนอกลู่นอกทางและส่งเสริมพัฒนาการดี ๆ อีกหลายเรื่องในอนาคต

#ได้เสริมสร้างพัฒนาการด้านจิตใจ

นิทานก่อนนอนสำหรับเด็ก ในช่วงปฐมวัยส่วนใหญ่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการผจญภัยในดินแดนต่าง ภูเขา ใต้น้ำ ใต้ดิน อวกาศ สัตว์น้อย เทพนิยาย สิ่งมหัศจรรย์ ฯลฯ และเนื้อหาที่มีทั้งความสุข เสียใจ ความรัก ทั้งด้านบวกและลบ หลังจากอ่านให้ลูกฟังแล้วคุณแม่สามารถสอนลูกให้เข้าใจเรื่องจากในนิทาน เพื่อเตรียมรับมือกับความเป็นจริง การอ่านนิทานก่อนนอนคือ การสร้างเกราะป้องกันตัวที่ดีที่สุดวิธีหนึ่ง

#ได้เสริมสร้างพัฒนาการด้านสติปัญญาและภาษา

แม้เจ้าตัวน้อยยังอ่านหนังสือไม่ได้ในตอนนี้ แต่การอ่านหนังสือให้ลูกฟังจะทำให้ลูกได้เรียนรู้กับชุดคำศัพท์มหาศาลจากภาพที่มองตามและน้ำเสียงตามจังหวะจะโคนที่คุณแม่เล่า เพิ่มความสนุกสนาน น่าสนใจ อ่อนโยน ซึ่งผลลัพธ์ของการอ่านนิทานก่อนนอนจะช่วยให้สมองของลูกมีวงจรประสาทนับล้านที่เชื่อมโยงกันอย่างทั่วถึง เกิดการกระตุ้นวงจรประสาทในสมองให้ทำงาน ทำให้เกิดความคิด จินตนาการที่มากมายไร้ขีดจำกัด ด้วยกระบวนการนี้สมองของเด็กจะพัฒนาความสามารถในการคิด รู้จักการอ่านออกเสียงที่ถูกต้องตามพ่อแม่ ได้คุ้นเคยกับสัญลักษณ์ตัวอักษรต่าง ๆ ซึ่งมีผลต่อทักษะการเรียนรู้ด้านอื่น ๆ นอกจากนี้เมื่อเจ้าตัวเล็กเอื้อมมือไปชี้ จับ ฉีกหนังสือที่คุณแม่กำลังอ่านอยู่ถือว่าเป็นการตอบสนองของพัฒนาการด้านสมองและทักษะการเคลื่อนไหวที่ดี ยิ่งกระตุ้นให้ลูกฟัง อยากรู้อยากเห็น ชวนคิดชวนถามมากเท่าไหร่ สมองของลูกก็จะพัฒนามากขึ้นเท่านั้น

#ลูกได้เรียนรู้จากการฟังและการดู

นิทานก่อนนอนมีเรื่องราวที่สร้างจินตนาการไปพร้อมกับภาพประกอบสวย ๆ ซึ่งจะทำให้ลูกได้เรียนรู้คู่ขนานไปกับโลกเสมือนจริงในนิทานไปด้วยว่า สิ่งนี้คืออะไร เรียกว่าอะไร หน้าตาอย่างไร สถานที่อะไร รวมถึงเรื่องราวใกล้ตัว เช่น ร่างกายของเรา สัตว์ สิ่งของ รูปทรง ฯลฯ ที่จะช่วยให้ได้ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนที่ดีได้จากการอ่านหนังสือให้ลูกฟัง

#ได้สร้างวินัยการนอนสำหรับลูก

กิจกรรมการอ่านหนังสือก่อนนอนถือเป็นการส่งสัญญานให้เจ้าตัวเล็กได้รับรู้ว่านี่คือเวลาเข้านอน คุณแม่ควรเลือกอ่าน นิทานก่อนนอนสำหรับเด็ก ด้วยน้ำเสียงที่อ่อนโยน  มีเนื้อหาสบาย ๆ ไม่กระตุ้นให้ลูกตื่นตัวในตอนนี้ เพื่อเป็นการเข้าสู่ภาวะการนอนหลับได้อย่างสบาย ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่เพื่อให้ร่างกายผลิตโกรทฮอร์โมนเพื่อให้ลูกน้อยมีสุขภาพที่ดีและมีพัฒนาการที่ดีตามมา

นิทานก่อนนอนสำหรับเด็ก

โหลดฟรี !! 100 นิทานก่อนนอนสำหรับเด็ก อ่านให้ลูกฟังทุกคืนมีแต่ได้กับได้

นิทานก่อนนอนสำหรับเด็กเรื่องที่ 1-10 คลิก!

นิทานก่อนนอนสำหรับเด็กเรื่องที่ 11-20 คลิก!

นิทานก่อนนอนสำหรับเด็กเรื่องที่ 21-30 คลิก!

นิทานก่อนนอนสำหรับเด็กเรื่องที่ 31-40 คลิก!

นิทานก่อนนอนสำหรับเด็กเรื่องที่ 41-50 คลิก!

นิทานก่อนนอนสำหรับเด็กเรื่องที่ 51-60 คลิก!

นิทานก่อนนอนสำหรับเด็กเรื่องที่ 61-70 คลิก!

นิทานก่อนนอนสำหรับเด็กเรื่องที่ 71-80 คลิก!

นิทานก่อนนอนสำหรับเด็กเรื่องที่ 81-90 คลิก!

นิทานก่อนนอนสำหรับเด็กเรื่องที่ 91-100 คลิก!

จะเริ่มอ่านหนังสือให้ลูกฟังอย่างไรดี

  • สร้างบรรยากาศก่อนนอนให้ลูกด้วยการเปิดไฟที่สว่างพอควรแต่ไม่สว่างจนเกินไปในขณะอ่านหนังสือ
  • เลือกหนังสือนิทานที่เหมาะสมกับวัยของลูก
  • อ่านหนังสืออย่างน้อย 15-30 นาทีกับลูก 5-7 วันต่อสัปดาห์
  • พ่อกับแม่ควรสลับกันอย่างเพื่อสร้างสายสัมพันธ์ให้เท่ากันและได้บรรยากาศที่แตกต่างกันของโทนเสียง
  • ไม่จำเป็นต้องอ่านนิทานตามเรื่อง อาจเล่าเติมแต่งตามที่พ่อแม่เห็นสมควร

นอกจากอ่านหนังสือให้ลูกฟังในช่วงเวลาก่อนนอนแล้ว การปลูกฝังให้ลูกเป็นเด็กรักการอ่าน คุณพ่อคุณแม่สามารถอ่านหนังสือให้ลูกฟังในเวลาใดก็ได้ หรืออ่านหนังสือเป็นตัวอย่างให้ลูกเห็น นั่งอ่านใกล้ ๆ ในเวลาที่ลูกเล่น เสียสละเวลาให้ลูกไม่กี่นาทีจะมีผลต่อทักษะการอ่าน การเรียนรู้ เช่น ภาษา การคำนวณ การคิด ในอนาคตของลูกได้ นี่คือสิ่งมหัศจรรย์ที่คุณพ่อคุณแม่จะค้นพบได้จริงมากกว่าในนิทานซะอีก!

ข้อมูลอ้างอิงจาก : www.rakjakjai.cominsthinklearningwww.honestdocs.co

อ่านต่อบทความอื่นที่น่าสนใจ คลิก:

5 นิทานคุณธรรม ปลูกฝังให้ลูกทำดีได้ตั้งแต่เล็ก!

12 นิทานอีสป เน้นข้อคิด! “สอนลูกให้ฉลาดทันคน รู้จักเอาตัวรอด”

รวม 8 นิทานเจ้าหญิง ยอดนิยม ไว้เล่าให้ลูกสาวฟังก่อนนอน

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

Summary
Review Date
Reviewed Item
นิทานก่อนนอนสำหรับเด็ก
Author Rating
31star1star1stargraygray

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up