หนังสือเด็กดีเด่น

8 หนังสือเด็กดีเด่น ที่ควรมีติดบ้าน การันตีรางวัล สพฐ.2562

event
หนังสือเด็กดีเด่น
หนังสือเด็กดีเด่น

หนังสือ” ถือเป็นตัวช่วยสำคัญต่อพัฒนาการของเจ้าตัวเล็กมาก ๆ เลยค่ะ นอกจากความเพลิดเพลินสนุกสนาน เปิดโลกจินตนาการจากในหนังสือแล้ว ช่วงเวลาของการอ่านหนังสือยังเสริมสร้างสายใยความรักระหว่างพ่อแม่ลูกได้ดีอีกด้วย ทีมแม่ ABK เลยนำ หนังสือนิทานสำหรับคุณหนูที่ได้รับรางวัลจากการประกวดหนังสือดีเด่น ประจำปี พ.ศ. 2562 หนังสือเด็กดีเด่น ที่คุณแม่ ๆ ควรมีติดบ้านไว้อ่านให้ลูกฟัง มาแนะนำกันค่า

8 หนังสือเด็กดีเด่น ที่ควรมีติดบ้าน การันตีรางวัลจาก สพฐ. ปี 2562

รางวัลดีเด่นหนังสือสำหรับเด็กเล็ก อายุ 3 – 5 ปี ได้แก่
เรื่อง ขอบคุณ โดย ตุ๊บปอง สนพ. Hello Kids

ขอบคุณ

หนังสือภาพที่สร้างสรรค์เป็นหนังสือเพลง บทกวีนิพนธ์ที่นำมาร้อยเรียงเป็นบทเพลงแห่งการขอบคุณ เมื่อได้รับน้ำใจไมตรีจากผู้อื่น ได้รับความเอื้อเฟื้อหรือความเมตตา ทั้งจากธรรมชาติและคนรอบตัว หนังสือเล่มนี้คุณแม่นำมาใช้ร้อง เล่น และกล่อมลูกน้อยได้

รางวัลดีเด่น หนังสือสำหรับเด็ก อายุ 6 – 11 ปี ได้แก่ ประเภทบันเทิงคดี
เรื่อง สี่สหายกับต้นไม้ 100 ต้น
โดย กฤษณะ กาญจนา และวชิราวรรณ ทับเสือ สนพ.แพรวเพื่อนเด็ก

สี่สหายกับต้นไม้ 100 ต้น

เรื่องราวของ 4 สหายที่ออกเดินทาง และได้เจอกับพี่หมี  พี่แมว เหล่าสี่สหายอาสาจะนำต้นไม้ 100 ต้นออกไปส่งให้พี่หมี ระหว่างทางก็ได้ผจญภัยไปในที่ต่างๆ  พบกับความวุ่นวายและอุปสรรคเข้ามา เพราะว่ามีสัตว์ประหลาดคอยแอบตัดต้นไม้อยู่ สี่สหายจะเอาต้นไม้ไปส่งได้สำเร็จหรือไม่ แล้วคุณตำรวจจะจับสัตว์ประหลาดได้ไหมนะ มาเอาใจช่วยสี่สหายกันเถอะ


รางวัลชมเชย หนังสือสำหรับเด็กเล็ก อายุ 3-5 ปี มี 3 เรื่อง ได้แก่

เรื่อง แก้มใครหอมจัง โดย ทิพย์วรรณ แสวงศรี และ Paboo บริษัท สำนักพิมพ์โลกหนังสือ จำกัด

แก้มใครหอมจัง

เพลิดเพลินกับเรื่องราวน่ารักของแม่และลูก ส่งเสริมความสัมพันธ์ในครอบครัวให้ใกล้ชิดกันมากขึ้น ผ่านการแสดงความรักที่มอบให้กันได้ทุกโอกาส

เรื่อง ความรักของแม่ค้างคาว โดย หิ่งห้อยในป่า ประภาคาร เอ็ดดูเคชั่น

ความรักของแม่ค้างคาว

แม่ค้างคาวผู้โดดเดี่ยวพบลูกเจี๊ยบตัวน้อย ที่หลงทางกลับบ้านไม่ถูก แม่ค้างคาวจะพาลูกเจี๊ยบกลับบ้านสำเร็จหรือไม่กันนะ

เรื่อง พรวิเศษของแจ๋วแหวว โดย มนิศา ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา สำนักพิมพ์แฮปปี้คิดส์

พรวิเศษของแจ๋วแหวว

แจ๋วแหววชอบทำตัวไม่น่ารักกับเพื่อน ๆ อยู่เสมอ เลยทำให้ไม่มีใครอยากเล่นด้วย เธอจึงไปหาปู่ตุ้มตุ้ยเพื่อขอของวิเศษที่ช่วยทำให้เธอเป็นที่รักของเพื่อน แล้วของวิเศษจากปู่ตุ้มตุ้ยจะช่วยแจ๋วแหววได้หรือเปล่านะ

รางวัลชมเชย หนังสือสำหรับเด็กเล็ก อายุ 6-11 ปี มี 3 เรื่อง ได้แก่ ประเภทบันเทิงคดี

เรื่อง พวกเราขอเล่าบ้าง อยู่วังสระปทุม 2 โดย สุมาลี บริษัท นานมีบุ๊คส์ จำกัด

พวกเราขอเล่าบ้าง อยู่วังสระปทุม 2

พวกเราขอเล่าบ้าง อยู่วังสระปทุม 2 เล่มนี้ ยังคงเป็นเรื่องสนุกๆ ของสัตว์ทรงเลี้ยงและสัตว์ที่มาพึ่งพระบารมี สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เพิ่มเติมจากเล่มก่อนแล้วยังเล่าเรื่องในอดีตของวังสระปทุม อันเป็น “บ้าน” ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวถึงสองพระองค์เคยประทับเมื่อทรงพระเยาว์ และพระจริยาวัตรในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ณ วังสระปทุม และภาพประกอบอันสวยงามน่ารักของเหล่าสัตว์ทรงเลี้ยงทั้งหลายในวังสระปทุม โดยหลังจากที่มีพวกแมว ๆ ได้เอาหน้าเล่าเรื่องของพวกตนในหนังสือ “อยู่วังสระปทุม” เล่มแรกจนเป็นที่โด่งดัง สัตว์น้อยสัตว์ใหญ่ ทั้งสัตว์บก สัตว์น้ำ และสัตว์ปีกที่อยู่ในวังสระปทุมต่างไม่พอใจ จึงเป็นเหตุให้ต้องมีหนังสือ “พวกเราขอเล่าบ้าง อยู่วังสระปทุม ๒” ตามมา ให้โอกาสสัตว์อื่น ๆ ในวังสระปทุม เช่น ปู่ชะโด งูทางมะพร้าว รวมทั้งน้องละมุนละไม สุนัขทรงเลี้ยงน้องใหม่ล่าสุด ได้มาเล่าเรื่องตามใจตนเองบ้าง แน่นอนว่าที่ขาดมิได้เลยคือ พระจริยาวัตรงดงามที่มีพระเมตตาคุณต่อสัตว์ทั้งหลายทั้งปวง

เรื่องเล่าขานผ่านฮูปแต้ม โดย อู่ทอง ประศาสน์วินิจฉัย อู่ทอง ประศาสน์วินิจฉัย(บ้านเรียนน้ำริน)

เรื่องเล่าขานผ่านฮูปแต้ม

“ฮูปแต้ม” คำเรียกจิตรกรรมฝาผนังของชาวอีสานที่ปรากฏในโบสถ์ ซึ่งชาวอีสานเรียกโบสถ์ว่า “สิม”  แสดงให้เห็นถึงงานจิตรกรรมฝาผนังเป็นงานศิลปกรรมที่มีคุณค่า บ่งบอกความเป็นมาของสังคมวัฒนธรรมไทยผ่านภาพเขียน ช่างแต้มจะบรรยายเรื่องราวๆ เกี่ยวกับประเพณีวัฒนธรรม ตลอดจนชีวิตความเป็นอยู่ของชาวอีสาน เรื่องราวที่เขียนมากที่สุดเป็นเรื่องเกี่ยวกับพุทธศาสนา ฮูปแต้มมักอยู่ด้านนอกและด้านในสิม ซึ่งถือเป็นแหล่งความรู้สำคัญของท้องถิ่นอีสาน

เรื่อง โลกดวงนี้ก็เป็นของหนอนด้วย โดย เด็กหญิงติณณา แดนเขตต์ สำนักพิมพ์ผีเสื้อเด็กๆ

โลกใบนี้ก็เป็นของหนอนด้วย

หนังสือเล่มนี้เป็นเรื่องเล่าสั้น ๆ สั้นที่สุดของนักเขียนเดึก ซึ่งเขียนขณะอายุเพียง ๘ ขวบ จนดูเหมือนจะเป็นเพียงบันทึกในหนึ่งวัน แต่เนื้อหาและความคิดนั้นสำคัญ ถึงขั้นที่กวีอาหรับ-ฝรั่งเศส สัญชาติตูนิเซีย โมฮัมเหมด ยสรี เบน เฮมเดน กล่าวกับผู้แปลคำฝรั่งเศสว่า “เธอรู้ไหม เด็กคนนี้ไม่ใช่นักเขียน แต่เป็นกวี กวีผู้เข้าใจปรัชญาโดยไม่รู้ตัว”

*ภาพประกอบจากเพจ รวมนิทานคุณหมอประเสริฐ รวมนิทานคุณหมอประเสริฐ

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อ เคล็ดลับการเลือกหนังสืออ่านอย่างไรให้เหมาะสมกับลูกในแต่ละวัย คลิกหน้า 2

Summary
Review Date
Reviewed Item
หนังสือเด็กดีเด่น
Author Rating
31star1star1stargraygray

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up