อุทาหรณ์ ลูกนิ้วเข้าไปติดคารู แฮนด์ สปินเนอร์ ของเล่นฝึกสมาธิสุดฮิต…แต่แฝงอันตรายเพียบ (มีคลิป)

event

Hand Spinner หรือ แฮนด์ สปินเนอร์ ของเล่นที่กำลังฮิตในกลุ่มเด็กอเมริกา จนกระแสแรงมาถึงเด็กไทยเรา แต่หารู้ไม่ว่า เจ้าของเล่นหมุนๆ นี้ที่ผู้ผลิตบอกว่าช่วยฝึกสมาธิเด็กๆได้นั้น แฝงไปด้วยอันตรายเป็นอย่างมาก

เชื่อว่าตอนนี้ไม่ว่าจะเป็นตามโรงเรียน หรือในโลกโซเชี่ยล คุณพ่อคุณแม่หลายคนคงต้องเคยเห็นเด็กๆ หมุนเจ้าของเล่นหน้าตาแปลกๆ แบบนี้ในมือกันบ้าง ซึ่งบางอันก็มี 3 แฉก บ้างก็มี 2 แฉก หลากดีไซน์หลายสีสัน โดยของเล่นชิ้นนี้กำลังเริ่มฮิตในไทย มีหลายคนที่ให้ความสนใจและอยากรู้ว่าที่จริงแล้วมันคืออะไรกันแน่

Hand Spinner คืออะไร?

Hand Spinner

Hand Spinner หรือ Fidget Spinner เป็นแกดเจ็ตที่ฮิตที่สุดและสร้างกระแสทั้งในโลกออนไลน์และในสังคมอเมริกาได้มากที่สุดในขณะนี้ วิธีการเล่นก็ไม่ยากอะไร เพียงแค่ใช้นิ้วหมุนไปเรื่อยๆ เดิมทีจุดประสงค์หลักของ แฮนด์ สปินเนอร์ คือการแก้ปัญหาเด็กที่เป็นโรคสมาธิสั้นและเด็กที่มีอาการออทิสติกด้วยการฝึกให้มีสมาธิดีขึ้นด้วยตัวช่วยอย่าง แฮนด์ สปินเนอร์ ที่นอกจากเด็กๆจะมีสมาธิจดจ่ออยู่กับการหมุนของเล่นแล้ว ยังช่วยฝึกการใช้นิ้วมือ ประสาทสัมผัส ช่วยลดความเครียด และทำให้ผ่อนคลายอีกด้วย

Hand Spinner

Hand Spinner หรือ ‘แฮนด์ สปินเนอร์’ ไม่มีชื่อไทย แปลตามชื่อก็คือ ตัวหมุน เป็นของเล่นที่เอาไว้สำหรับหมุนเล่นบนมือ โดยตรงกลางจะมีลูกปืนสำหรับหมุน และจะมีหมุดเหล็กถ่วงไว้ที่ปลายแต่ละด้าน วิธีเล่นก็ใช้นิ้วกลางและนิ้วโป้งจับบริเวณแกนกลาง แล้วใช้นิ้วชี้หมุนเพื่อให้มันหมุนด้วยความเร็ว หมุนๆ ไปเรื่อยๆ เท่าที่ใจต้องการ เหมือนควงปากกาเล่น

แฮนด์ สปินเนอร์ แฮนด์ สปินเนอร์

ซึ่งหน้าตาของ แฮนด์ สปินเนอร์ในช่วงแรกเป็นของเล่นพลาสติกธรรมดามี 3 แฉกทรงกลมมน และมีลูกปืนตรงกลางเพื่อช่วยในการหมุน เมื่อของเล่นชิ้นนี้เริ่มฮิตและได้รับความนิยมในวงกว้างจึงมีการผลิตออกมาหลากหลายแบบ สีสัน และวัสดุที่ใช้ผลิต มีเทคนิคและวิธีการเล่นที่หลากหลายขึ้น มีราคาเริ่มตั้งแต่หลักสิบไปจนถึงหลักพันบาท และถึงแม้ แฮนด์ สปินเนอร์ จะให้ประโยชน์และความเพลิดเพลิน แต่กระนั้นมันกลับแฝงอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต หากนำมาใช้ในทางที่ผิดหรือคิดดัดแปลง

อุทาหรณ์ ลูกนิ้วเข้าไปติดคารู แฮนด์ สปินเนอร์ ของเล่นฝึกสมาธิสุดฮิต…แต่แฝงอันตรายเพียบ (มีคลิป)

ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้ได้มีรายงานเกี่ยวกับผู้ที่ได้รับอันตราย จากของเล่นชนิดนี้ ซึ่งผู้บาดเจ็บเป็นเด็ก และได้ดัดแปลงนำสิ่งของมีคม อย่างใบมีด ,ไม้ขีดไฟ รวมไปถึงประทัด โดยมีการออกแบบให้สามารถใช้เป็นอาวุธที่สามารถตัดขาดสิ่งของได้อย่างง่ายดาย จนเกิดอันตรายต่อตนเอง จึงทำให้มีการพิจารณา จากหลายหน่วยงานว่าควรจะ “แบน” ของเล่นดังกล่าวหรือไม่  ในขณะเดียวกัน เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2560 ทางกรมศุลกากร ไอร์แลนด์ได้ตรวจยึด แฮนด์ สปินเนอร์ จำนวน 200,000 ชิ้น จากผู้ค้า เนื่องจากเกิดเหตุติดคอเด็กขณะกำลังเล่น

ชมคลิป >> “นิ้วเด็กน้อยเข้าไปติดคารู แฮนด์ สปินเนอร์” พร้อมอันตรายที่มากับ แฮนด์ สปินเนอร์  คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up