อุทาหรณ์ ลูกนิ้วเข้าไปติดคารู แฮนด์ สปินเนอร์ ของเล่นฝึกสมาธิสุดฮิต…แต่แฝงอันตรายเพียบ (มีคลิป)

event

แฮนด์ สปินเนอร์

รวมไปถึงเมื่อเร็วๆ นี้ ก็ที่มีเหตุการณ์ร้ายเกิดขึ้นโดยมีเจ้า แฮนด์ สปินเนอร์ นี้เป็นตัวการเช่นกัน ซึ่งถูกแชร์ออกมาตามหน้า Facebook อย่างมากมาย โดยผู้โพสต์มีชื่อว่า Yari Ka ได้โพสต์คลิปและภาพ เตือนเพื่อเป็นอุทาหรณ์ให้กับคุณพ่อคุณแม่ที่กำลังจะซื้อเจ้าแฮนด์ สปินเนอร์ นี้ให้ลูกน้อยเล่น เป็นเรื่องต้องระวังอย่างมาก จากคลิปเป็นภาพที่เกิดขึ้นในต่างประเทศ ซึ่งเด็กชายคนหนึ่งกำลังร้องไห้ด้วยความเจ็บปวด เพราะนิ้วดันเข้าไปคาอยู่ในรูของ แฮนด์ สปินเนอร์ อย่างพอดิบพอดี ซึ่งเมื่อพ่อแม่เห็น จึงเร่งช่วยเหลือโดยการแกะถอดแยกชิ้นส่วน และพอถึงชั้นเหล็กที่เป็นรู ก็ใช้ใบเลื้อยเล็กๆ หัน แล้วจึงทำให้นิ้วของเด็กชายหลุดจากรูห่วงของ แฮนด์ สปินเนอร์ ออกมาได้

Bantayan nyo mga anak nyo sa paglalaro ng fidget spinner Cedit: Jorge Macho Puentes Hdz

โพสต์โดย Yari Ka บน 8 มิถุนายน 2017

ทั้งนี้ปัจจุบันประเทศไทย ได้มีการผลิตของเล่นที่ชื่อว่า “Hand Spinner” รวมไปถึงการนำเข้าของเล่นชนิดนี้อย่างต่อเนื่อง  และมีแนวโน้มว่าจะมีผู้เล่นเพิ่มขึ้นมากในประเทศไทย เพราะฉะนั้นผู้ปกครองท่านใดที่คิดจะซื้อของเล่นดังกล่าวให้เด็กๆ ควรให้คำแนะนำเรื่องวิธีเล่นที่ถูกต้องเพื่อความปลอดภัยของเด็ก ๆ ด้วย

อย่างไรก็ดี ก่อนหน้านี้ มีการอ้างว่า ของเล่นชิ้นนี้นอกจากจะช่วยแก้เบื่อแล้ว ยังช่วยฝึกสมาธิสำหรับเด็กออทิสติก และเด็กสมาธิสั้น คุณพ่อคุณแม่หลายคนเลยซื้อให้ลูกเล่น แต่ก็มีโรงเรียน และมหาวิทยาลัยหลายแห่งในอเมริกาก็ไม่อนุญาตให้เด็กๆ เอามาเล่นที่โรงเรียน เพราะแทนที่จะช่วยฝึกสมาธิกลับทำให้เด็กๆ เสียสมาธิไม่สนใจการเรียนมากกว่า

Good you know : สมาธิสั้นนั้นไม่ใช่โรค ถ้าเป็นโรคสมาธิสั้น คือ จะไม่สนใจอะไรเลย สนใจนิดหนึ่งแต่ก็ไม่สนใจต่อ เพราะฉะนั้นถ้าหมุนเล่นนานๆ ก็ทำให้มีสมาธิได้ แต่ต้องหมุนอย่างน้อย 20 นาที

เมื่อของเล่นหน้าตาธรรมดากลายเป็นดาบสองคม

ด้วยความที่ แฮนด์ สปินเนอร์ ฮิตมากในอเมริกา คุณจึงเห็นเด็กๆหมุนเจ้าของเล่นนี้ทุกที่ ไม่เว้นแม้แต่ในห้องเรียน แม้ทางเจ้าของแบรนด์จะเคลมว่า มันช่วยทำให้ผู้เล่นมีสมาธิจดจ่อมากขึ้น แต่ในความเป็นจริงหลายโรงเรียนกำลังประสบปัญหาเดียวกันคือเด็กๆสนใจการเรียนในห้องน้อยลง เพราะมัวแต่หมุน แฮนด์ สปินเนอร์ อยู่นั่นเอง โรงเรียนชั้นนำหลายแห่งในสหรัฐอเมริกาออกกฎห้ามนำแฮนด์ สปินเนอร์ เข้าชั้นเรียนโดยเด็ดขาดเป็นที่เรียบร้อย และยังมีอีกหลายโรงเรียนที่ต่อคิวประกาศแบนของเล่นชิ้นนี้เช่นเดียวกัน ครูบางคนถึงกับบอกว่าถึงมันจะดูเป็นของเล่นชิ้นเล็กธรรมดาๆ แต่กลับสร้างความน่ารำคาญได้มากอย่างไม่น่าเชื่อ

หลังจากที่ฮิตกันไปทั่วบ้านทั่วเมืองก็เริ่มมีคนผลิตแฮนด์ สปินเนอร์ สำหรับผู้ใหญ่ออกมา โดยเปลี่ยนวัสดุจากพลาสติกแบบเดิมๆเป็นอะลูมิเนียม เพิ่มความท้าทายด้วยการดีไซน์ที่ดูแปลกตา อย่างเช่น สปินเนอร์รูปดาวกระจายคล้ายอาวุธนินจาที่สามารถใช้เป็นอาวุธได้จริง จนน่าเป็นห่วงว่าหากมันไปอยู่ผิดที่ผิดทางอาจเกิดเหตุอันตรายขึ้นก็เป็นได้

อ่านต่อ >> 3 อันตรายที่มากับ แฮนด์ สปินเนอร์ ที่พ่อแม่ควรรู้” คลิกหน้า 3

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up