การคลอดลูก

รวมคลิปการคลอดลูก นี่แหละที่เรียกว่า “ความเจ็บปวดที่งดงาม”

event
การคลอดลูก
การคลอดลูก

การคลอดลูก

การคลอดลูกในน้ำ

การคลอดลูกในน้ำ (Water Birth) เป็นการคลอดลูกวิธีธรรมชาติ โดยคุณแม่จะลงไปคลอดลูกในอ่างน้ำอุ่นที่มีการควบคุมอุณหภูมิไว้ประมาณ 35-37 องศาเซลเซียส โดยน้ำจะช่วยให้กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ของคุณแม่ผ่อนคลายและบรรเทาอาการเจ็บปวดจากการคลอดให้ลดลง สำหรับการคลอดโดยวิธีนี้คุณแม่จะต้องมีสุขภาพที่แข็งแรง และไม่มีภาวะแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์ แต่ถือเป็นวิธีที่ปลอดภัยเพราะเมื่อศีรษะของทารกพ้นจากช่องคลอดแล้ว ก็จะลอยตัวอยู่ในน้ำได้ ซึ่งน้ำจะช่วยรองรับแรงกระแทก และป้องกันไม่ให้เกิดอันตราย รวมถึงคุณแม่เองก็จะรู้สึกเบาสบาย ผ่อนคลาย และเจ็บน้อยลง นอกจากนี้ยังเป็นการคลอดที่พ่อ แม่ ลูก จะได้อยู่ใกล้ชิดกันมาก ๆ อีกทั้งไม่ต้องคอยกังวล เพราะจะมีสูติแพทย์ผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลอยู่ตลอดเวลา

⇒ Must read : คลอดลูกในน้ำเป็นอย่างไร มีข้อดีหรือความเสี่ยงอะไรบ้าง?

สำหรับการคลอดลูกในน้ำปัจจุบันนั้นยังไม่ค่อยเป็นที่นิยมในประเทศไทยเท่าไรนัก และโรงพยาบาลที่ให้บริการคลอดในน้ำนั้นมีอยู่น้อย อีกทั้งค่าใช้จ่ายในการคลอดก็ค่อนข้างสูงกว่าเมื่อเทียบกับการคลอดด้วยวิธีปกติ ซึ่งหากคุณแม่คนไหนที่กำลังชั่งใจอยู่ว่าจะใช้วิธีคลอดในน้ำดีหรือไม่ แนะนำให้ไปปรึกษากับแพทย์ เพื่อสอบถามรายละเอียดให้แน่ชัดก่อนตัดสินใจจะดีที่สุดค่ะ

คลิป การคลอดลูก แบบคลอดในน้ำ

ขอบคุณคลิปวีดีโอจาก : Lisa Marie Sanchez Oxenham


การคลอดลูกแฝด

เมื่อตั้งครรภ์แฝด ไม่จำเป็นต้องลงเอยด้วยการผ่าท้องคลอดเสมอไป ในกรณีที่เป็นการตั้งครรภ์แฝดสอง และไม่มีภาวะแทรกซ้อนทางสูติศาสตร์ (เช่น ทารกอยู่ในท่าผิดปกติ) หากทารกทั้ง 2 คน อยู่ในท่าศีรษะ มีศีรษะเป็นส่วนนำ สามารถชักนำให้คลอดทางช่องคลอดได้ ควรมีทีมแพทย์และพยาบาลที่ดูแล 2 ทีม (ดูแม่ และดูลูก)

แต่อย่างไรก็ตาม ต้องมีการเตรียม พร้อมสำหรับการผ่าท้องคลอดฉุกเฉินเสมอ เนื่องจากมีบางครั้งที่ทารกคนแรกคลอดไปแล้ว แต่ทารกคนที่ 2 มีการหมุนเปลี่ยนท่าเอง เช่น กลายเป็นท่าขวาง แพทย์ผู้ทำคลอดอาจต้องรีบไปผ่าท้องคลอด แต่หากทารกคนแรกมีส่วนนำ (ส่วนที่ต่ำที่สุดเมื่อเทียบกับช่องเชิงกรานมารดา) ไม่อยู่ในท่าศีรษะ มีคำแนะนำว่าควรต้องวางแผนผ่าท้องคลอด แต่หากเป็นการตั้งครรภ์แฝดสาม แฝดสี่ ควรต้องผ่าท้องคลอดเลย เพื่อความปลอดภัยของลูก

⇒ Must read : อยากได้ลูกแฝด ต้องลอง 9 วิธีธรรมชาติทำได้แน่นอน!
⇒ Must read : แม่ตัวเล็กแต่ท้องลูกแฝด เสี่ยงอะไรบ้าง?
⇒ Must read : วินาทีสำคัญ!! คลอดลูกแฝดในอ่างอาบน้ำที่บ้าน

คลิป การคลอดลูกแฝด

ขอบคุณคลิปวีดีโอจาก :  Roman Hrytsyk

อย่างไรก็ดีจากการคลอดลูก คุณแม่บางคนจะมีประสบการณ์การคลอดไม่เหมือนกัน เพราะ บางคนก็เจอกับภาวะแทรกซ้อนระหว่างรอคลอดหลายอย่าง จนไม่สามารถคลอดเองได้ ต้องทำการผ่าคลอดเพื่อความปลอดภัยของตัวคุณแม่และทารก ซึ่งทุกอย่างสำหรับการคลอดลูกนั้นจะอยู่ที่ดุลพินิจของคุณหมอโดยตรงค่ะ

อ่านต่อ “บทความดี ๆ น่าสนใจ” คลิก!


ขอบคุณข้อมูลจาก : baby.kapook.com

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up