คลอดลูกในน้ำ

คลอดลูกในน้ำเป็นอย่างไร มีข้อดีหรือความเสี่ยงอะไรบ้าง?

event
คลอดลูกในน้ำ
คลอดลูกในน้ำ

คลอดลูกในน้ำ ถือเป็นวิธีการคลอดโดยธรรมชาติอย่างหนึ่ง ซึ่งกำลังได้รับความนิยมมาก ๆ ในต่างประเทศ และกำลังเข้ามาในประเทศไทย สำหรับการคลอดโดยวิธีนี้นั้นก็เพียงแค่เปลี่ยนจากการคลอดบนเตียง มาเป็นคลอดในน้ำแทน ซึ่งว่ากันว่าจะช่วยลดความเจ็บปวดของคุณแม่ระหว่างคลอดได้

การคลอดลูกในน้ำ ก็เพื่อลดความทรมานของคุณแม่ขณะเจ็บท้องด้วยการให้คุณแม่ลงไปแช่อยู่ในอ่างน้ำอุ่นขนาดใหญ่ คุณแม่จะรู้สึกสบายขึ้น คลอดได้ดีขึ้น ไม่ต้องให้ยาแก้ปวดหรือสารละลายทางเส้นเลือด จุดเด่นอีกอย่างของการคลอดในน้ำคือ หลังจากหัวเด็กโผล่พ้นช่องคลอดของแม่ ก็จะลอยอยู่ในน้ำ ซึ่งน้ำจะช่วยรับแรงกระแทกที่อาจทำอันตรายแก่ทารก

คลอดลูกในน้ำ กุ๊บกิ๊บ
คุณแม่กุ๊บกิ๊บเลือกวิธีคลอดลูกในน้ำ

คุณแม่ที่จะคลอดในน้ำจะต้องเป็นคุณแม่ที่มีความเสี่ยงต่ำ ไม่มีภาวะแทรกซ้อนขณะตั้งครรภ์ เพราะการคลอดในน้ำจะไม่มีการใช้เครื่องฟังเสียงหัวใจลูก ดังนั้นถ้าคุณแม่สงสัยว่าจะมีน้ำคร่ำน้อย รกเสื่อม สายสะดือพันคอเด็ก หรืออาจจะมีการขาดออกซิเจนได้ ก็ไม่ควรทำการคลอดในน้ำ … แต่ทั้งนี้หลาย ๆ คนก็มีความกังวลว่าการคลอดด้วยวิธีนี้นั้นจะปลอดภัยหรือไม่ เราจึงมีข้อมูลสำหรับบรรดาคุณแม่ที่อยากคลอดลูกในน้ำมาฝากกันค่ะ

ขั้นตอนการคลอดลูกในน้ำ

คลอดลูกในน้ำ ดีอย่างไร
คลอดลูกในน้ำ ดีอย่างไร

การคลอดในน้ำ เป็นการคลอดตามธรรมชาติอีกรูปแบบหนึ่ง โดยคุณแม่จะลงไปคลอดลูกในอ่างน้ำอุ่นที่มีการควบคุมอุณหภูมิไว้ประมาณ 35-37 องศาเซลเซียส โดยเน้นให้คุณแม่เจ็บท้องคลอดมาเอง ซึ่งปากมดลูกจะนิ่ม และเปิดได้เอง ซึ่งการคลอดในน้ำเช่นนี้ไม่ใช้ยาเร่งคลอดกับคุณแม่ และไม่ใช้เครื่องมือใดๆ ช่วยในการคลอด แต่จะใช้วิธีธรรมชาติบำบัด เช่น แช่น้ำอุ่นในอ่างทำคลอดช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัว และทำให้สารความสุขหลั่งออกมา ซึ่งโดยธรรมชาติจะมีการหลั่งสารลดความเจ็บปวดในการเบ่งคลอดอยู่แล้ว แต่ก็ขึ้นอยู่กับความอดทนได้ของคุณแม่ในแต่ละคน… นอกจากนั้น ยังมีการนวด เปิดเสียงเพลง และกลิ่นอโรมา เพื่อช่วยในแง่ของความรู้สึกเกิดความผ่อนคลาย จนทำให้คุณแม่ทนอยู่กับอาการเจ็บปวดระหว่างการเบ่งคลอดได้ ซึ่งก็ต้องอยู่ในความดูแลของคุณหมอผู้ทำคลอดอย่างใกล้ชิด

อ่านต่อ >> ข้อควรระวังและข้อดีสำหรับการคลอดในน้ำ” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up