ลูกน้อยพร้อมขี่จักรยานหรือยัง?

Alternative Textaccount_circle
event

“ประมาณ 5 ขวบ เด็กๆ ก็สามารถที่จะขี่จักรยานปกติได้อย่างปลอดภัย ร่างกายของพวกเขาแข็งแรงและสามารถทรงตัวได้ดี นอกจากนี้ พวกเขายังเริ่มเข้าใจทิศทาง และรู้จักสังเกตถนนหนทาง” เอมิลี่ ครอตตี้ ผู้จัดการโปรแกรมการศึกษาเรื่องการปั่นจักรยาน จากนิวยอร์กซิตีอธิบาย

 
แต่ก็นั่นแหละ คุณแม่ก็ยังอดห่วงไม่ได้ มาดูเคล็ดลับดีๆ ในการช่วยลูกวัยเรียนเริ่มขี่จักรยานกัน

 

 

 
เริ่มต้นอย่างไร

 
เมื่อไรก็ตามที่รู้สึกว่าลูกปีนป่ายของเล่นในสนามได้อย่างคล่องแคล่ว วิ่งเล่นไปทั่วโดยไม่รู้สึกเหน็ดเหนื่อยง่ายๆ และทรงตัวได้ดี (ตัวอย่างเช่น เดินบนขอบทางเดินหน้าบ้านได้โดยไม่ตก) เมื่อนั้นหมายความว่าลูกพร้อมแล้วสำหรับจักรยานสองล้อ เริ่มต้นด้วยการให้ลูกได้ฝึกฝนทักษะการทรงตัวบนจักรยานที่จอดอยู่นิ่งๆ เสียก่อน และปรับเบาะให้ต่ำลงจนเท้าลูกแตะพื้นได้ สอนวิธีใช้เบรกอย่างถูกต้อง และฝึกฝนจนกว่าจะทำได้คล่องจึงให้ได้ลองขี่จริง

 

 

 
เมื่อถึงเวลาขี่จริง

 
เมื่อลูกมีพื้นฐานแน่นปึ้กแล้ว หาถนนเงียบๆ สักสายเพื่อให้เจ้าหนูได้ลองวิชา ก่อนอื่น คุณแม่อาจให้ลูกลองนั่งนิ่งๆ บนอานจักรยาน แล้วใช้ปลายเท้าไถไปกับพื้นไปก่อน เพื่อเสริมการทรงตัวที่ดี กำหนดเป้าหมายที่จะให้ลูกไป เขาจะได้ไม่วอกแวก

 

 

 
ปั่นอย่างไรให้เป็น

 
เมื่อรู้สึกว่าลูกพร้อมแล้วค่อยเริ่มกระบวนการเดิมอีกครั้ง ตอนแรกให้ลูกใช้ปลายเท้าไถไปกับพื้นช้าๆ แล้วค่อยๆ เริ่มเร็วขึ้น จากนั้นก็ปั่นจริงเลย (แนะนำว่าควรปรับเบาะที่นั่งให้ต่ำ เพื่อให้ลูกรู้สึกปลอดภัย และมั่นใจว่าถ้าจะล้มก็เอาเท้าแตะพื้นก็ได้) คุณแม่ควรกระตุ้นให้ลูกปั่นไปเรื่อยๆ และปั่นให้เร็วขึ้นๆ อาจจะฟังดูอันตราย แต่เชื่อเถอะค่ะ วิธีนี้จะช่วยให้ลูกทรงตัวได้อย่างสมดุล และหากสงสัยว่าปั่นเร็วแค่ไหนจึงจะเหมาะสม ไม่ยากเลย การปั่นนั้นควรเร็วเท่าๆ กับจังหวะวิ่งเหยาะๆของคุณ และคุณแม่ควรยืนอยู่ข้างๆ ตลอดเวลาที่ลูกปั่นจักรยานด้วย และพอปั่นถึงที่หมายก็อย่าลืมฉลองกันเสียหน่อยด้วยไอศกรีมแท่งใหญ่!

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up