เก็บยาในตู้เย็น

เก็บยาในตู้เย็น บริเวณไหนปลอดภัย ช่วยลดยาเสื่อมสภาพ

เก็บยาในตู้เย็น
เก็บยาในตู้เย็น
เก็บยาในตู้เย็น
Credit Photo : Pixabay

 

และนอกจากการเก็บรักษายาไว้ในที่เก็บยาปกติ ก็ยังสามารถเก็บรักษายาไว้ในตู้เย็นได้อีกวิธีหนึ่งเพื่อคสภาพของยาไว้ แต่จะเก็บยาในตู้เย็นอย่างไรให้ถูกวิธี มีคำแนะนำจาก ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ภญ. วารี ลิมป์วิกรานต์ ภาควิชาเภสัชอุตสาหกรรม คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล(4) มาให้คุณพ่อคุณแม่ได้รู้กัน ดังนี้

 

เก็บยาในตู้เย็น บริเวณไหนปลอดภัย ช่วยลดยาเสื่อมสภาพ

  • เก็บยาในตู้เย็น” หมายถึงเก็บยาที่อุณหภูมิ 2-8 องศาเซลเซียส นั่นคือตู้เย็นช่องธรรมดา นอกจากระบุชัดเจนว่า “เก็บยาในช่องแช่แข็ง”
  • ไม่ควรเก็บที่ส่วนประตู เพราะอุณหภูมิจะเกิดการเปลี่ยนแปลงได้ง่ายเมื่อเปิด-ปิดตู้เย็นเพื่อใช้งาน
  • หากเป็นตู้เย็นชนิดประตูเดียวที่ไม่ได้แยกเป็นสัดส่วนช่องแช่แข็งและช่องธรรมดาชัดเจน ไม่ควรวางยาไว้บนชั้นบนสุดที่ใกล้กับช่องแช่แข็ง เพราะอุณหภูมิอาจเย็นเกินไปจนยาแข็งตัวได้ ควรวางที่ชั้นกลางของตู้เย็น
  • วางเทอร์โมมิเตอร์ที่สามารถวัดอุณหภูมิได้ทั้งค่าบวกและลบไว้ในตู้เย็น เพื่อจะได้มั่นใจได้ว่าอุณหภูมิของตู้เย็นที่ใช้งานอยู่ในช่วง 2-8 องศาเซลเซียส(4)

 

ต่อไปนี้หากครอบครัวไหนจะต้องเก็บยาในตู้เย็น ขอให้เก็บอย่างถูกต้องกันด้วย เพื่อที่จะได้ทานยาที่มีคุณภาพไปตลอดช่วงการทานยากันค่ะ …ด้วยความใส่ใจและห่วงใย

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อบทความเรื่องอื่นที่น่าสนใจคลิก

8 เทคนิคป้อนยาลูก เมื่อลูกกินยายาก
ยารักษาโรคซาง ปลอดภัยดีแล้วจริงหรือ?
วิธีใช้ลูกยางแดง ดูดน้ำมูก-เสมหะ ให้ลูกน้อยหายใจสะดวก

 

 

 


ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก
1,2,3การเก็บรักษายา. งานเภสัชกรรม โรงพยาบาลศรีนครินทร์. Pharmacy
4ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ภญ. วารี ลิมป์วิกรานต์ ภาควิชาเภสัชอุตสาหกรรม คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล. การเก็บยาในตู้เย็นควรเก็บบริเวณไหนดี?. pharmacy.mahidol.ac.th

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up