ฝึกวินัยลูก

แชร์เทคนิค ฝึกวินัยลูก แบบแม่มะเดื่อ ลูกเลี้ยงง่าย แม่ไม่เหนื่อย

Alternative Textaccount_circle
event
ฝึกวินัยลูก
ฝึกวินัยลูก

ฝึกวินัยลูก ในการควบคุมอารมณ์ตัวเองให้ดี

มะเดื่อเป็นเด็กที่อารมณ์ดีอยู่แล้ว แม่เชื่อว่าเป็นเพราะรูทีนและวินัยที่ดีมาตลอด เลยไม่มีปัญหาร้องไห้งอแง เอาแต่ใจ เกรี้ยวกราด ทำร้ายทุบตีคนอื่นหรือทำร้ายตัวเองด้วย ซึ่งในช่วงอายุ 2 ขวบ ที่เข้าสู่ Terrible twos

แม่มะเดื่อเคยอ่านเจอบทความหนึ่งเขียนเอาไว้ว่าเด็กที่มีวินัยที่ดี จะมีปัญหาทางอารมณ์น้อยมาก อันนี้แม่มะเดื่อยืนยันได้จากประสบการณ์ได้จริงๆ

ฝึกวินัยลูก ในการเล่นของเล่นเป็นระเบียบและรักษาของ

ตรงนี้ทั้งพ่อและแม่มะเดื่อเป็นคนที่เก็บข้าวของเครื่องใช้เป็นระเบียบเรียบร้อย  บ้านของเรานี้จะเก็บของเป็นที่เป็นทางทุกอย่าง เลยส่งผลให้ลูกทำตาม

เป็นวินัยหนึ่ง ที่เราไม่ได้จำเป็นต้องบอกต้องสอนลูก ลูกอาบน้ำถอดเสื้อผ้าใส่ตระกร้าเอง โดยเราไม่เคยได้สอนเลย ระเบียบความเรียบร้อยต่างๆ ภายในบ้านเราเป็นตัวอย่างให้ลูกเห็น แล้วลูกก็ทำตามเราเอง พ่อแม่ทำความสะอาดบ้านทุกวัน ลูกเห็นพ่อแม่ถือขยะไปทิ้งประจำ ลูกเลยขอทำบ้าง แม่เลยแบ่งหน้าที่ทิ้งขยะพลาสติกจนการเป็นหน้าที่ของลูกไปเลย รวมทั้งช่วยเก็บสายเครื่องดูดฝุ่นเวลาที่แม่ดูดฝุ่นเสร็จ ช่วยจัดโต๊ะอาหาร ช่วยเอาผ้าสำหรับซักเข้าเครื่องซักผ้า และเก็บของเล่นเป็นระเบียบเรียบร้อย

ตรงนี้แม่ภูมิใจมาก เพราะแม่ไม่ต้องมีปัญหาเหนื่อยตามเก็บของเล่นลูกเลย

เก็บของเล่นเป็นระเบียบ
พ่อแม่คือแบบอย่างที่ดีในการ ฝึกวินัยลูก ลูกจะเก็บของเล่นเป็นระเบียบโดยไม่ต้องสอนเลย

การ ฝึกวินัยลูก จะทำให้เด็กรู้หน้าที่รู้กิจกรรมของตัวเองว่าจะต้องทำอะไรบ้าง ซึ่งวินัยที่ดีส่งผลให้ลูกเป็นเด็กเลี้ยงง่าย เพราะลูกจะรู้ว่าในแต่ละวันมีกิจกรรมอะไรบ้าง

วินัยที่เกิดขึ้นกับลูก ที่ลูกปฎิบัติไม่ใช่มีแค่วันนี้หรือพรุ่งนี้ แต่วินัยจะติดตัวลูกไปตลอด เพราะเป็นความเคยชินของกิจกรรมที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน

พ่อแม่อาจจะเหนื่อยตอนแรกที่เริ่มต้น ฝึกวินัยลูก พ่อแม่ก็ต้องมีวินัยเองด้วย แต่พอมาถึงจุดนี้ แม่มะเดื่อบอกได้เลยว่าผลของความพยายามปลูกฝังลูกให้มีวินัยนั้นคุ้มมาก ทุกวันนี้เลี้ยงลูกสบาย ไม่เหนื่อย ไม่เครียด หวังว่าประสบการณ์การเลี้ยงลูกจริงของแม่มะเดื่อที่นำมาแชร์ จะมีประโยชน์ต่อพ่อแม่มือใหม่นะคะ

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

สร้างวินัยให้ลูก เหมือนเด็กญี่ปุ่น พ่อแม่ทำได้!

ไอเดียสุดเจ๋ง ถุงมือแทนมือแม่แก้ ลูกติดมือ นอนหลับยาก

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up