Terrible two

Terrible two วัย 2 ขวบ มารู้จักกับลูกวัยนี้กัน

Alternative Textaccount_circle
event
Terrible two
Terrible two

คุณพ่อคุณแม่บ้านไหนลูกกำลังอยู่ในวัย 2 ขวบบ้างคะ อยากรู้จริงว่าเด็กๆ เขามี พัฒนาการด้านอารมณ์เป็นยังไงกันแล้วบ้าง ไม่รู้ว่าพ่อแม่ได้เจอลูกวีนปรี๊ดแตกใส่บ้างหรือเปล่า เพราะส่วนใหญ่แล้วเด็กที่เข้าสู่วัย 2 ขวบ มักมีการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ ที่เรียกว่า Terrible two อยากรู้ไหมว่าคืออะไร ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีคำตอบมาให้ทราบกันค่ะ

 

Terrible two วัย 2 ขวบ มารู้จักกับลูกวัยนี้กัน

เด็กๆ วัย 2 ขวบที่มักจะมีภาวะอารมณ์สองขั้วเกิดขึ้นได้ในเวลาเดียวกัน เช่น มีอารมณ์เปลี่ยนแปลงขึ้นๆ ลงๆ เดี๋ยวอารมณ์ดี อารมณ์ร้าย  อยากจะดื้องอแงก็เป็นขึ้นมาได้เฉยเลย เริ่มมีอาการเอาแต่ใจตัวเอง ร้องกรี๊ดๆ จนกว่าจะได้ของที่อยากได้  เริ่มมีความดื้อ ชอบอิสระ อยากทำ อยากได้อะไรก็ต้องขอให้ได้ทำเดี๋ยวนั้นเลย เป็นต้น ซึ่งภาวะอารมณ์ของลูกที่เป็นเช่นนี้เรียกว่า Terrible two ต้องบอกว่าเป็นช่วงวายร้าย 2 ขวบของเด็กๆ เลยก็ว่าได้  แต่คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกังวลใจกันไปค่ะ เพราะเมื่อลูกเลยช่วงวัยนี้ไปก็จะกลับมาเป็นปกติ ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดูจากพ่อแม่ด้วย เพราะหากช่วงนี้ปรับตัวลูกได้ ก็จะไม่เป็น Terrible two ที่หนักมากไปค่ะ

การส่งเสริมให้ลูกได้เล่น ได้ทำกิจกรรมที่เหมาะสมกับช่วงวัยสามารถช่วยลดภาวะอารมณ์แบบ Terrible two ลงได้ ไปดูพร้อมกันค่ะว่าเด็กวัย 2 ขวบควรมีการเล่นที่เหมาะกับวัยอย่างไรได้บ้าง

1. ของเล่นมีไม่เล่น จะเล่นอย่างอื่น

ที่เป็นแบบนี้ : เพราะเขายังอยู่ในวัยที่ต้องการรู้จักสิ่งแวดล้อม เขามีผลกับสิ่งต่างๆ อย่างไร ยังเป็นช่วงทดลองอย่างต่อเนื่องจากวัยทารก เขาจึงชอบลากหรือเข็นรถเข็นไปนั่นมานี่ ทำอะไรซ้ำๆ ดึงลิ้นชักเข้า-ออก หรือผลักเก้าอี้ เปิดตู้เย็น เดินไปมาส่งของให้คนนั้นคนนี้ ทิ้งช้อนส้อมหรืออาหารลงพื้น และจะถูกใจมากถ้าพ่อแม่เก็บขึ้นมาและเขาก็ทิ้งลงไปอีก เราอาจจะดูว่าตลกทำไมต้องทำซ้ำๆ และชอบเล่นของทุกอย่างที่คุณไม่อยากให้เล่น ของเล่นมีกลับไม่เล่น

แม่ควรรับมืออย่างไร : พ่อแม่ต้องเข้าใจว่าลูกกำลังเรียนรู้สิ่งแวดล้อมหรือพยายามเลียนแบบคุณอยู่ และยิ่งถ้าถูกห้ามจะยิ่งท้าทาย น่าจะเป็นของสำคัญ น่าเล่นจังเลย มันต้องสนุกแน่ๆ และเป็นวัยเลียนแบบเห็นพ่อแม่ตัวยง เช่น เห็นแม่กวาดบ้าน ก็จะหยิบไม้กวาดมากวาดบ้าง หรือเห็นพ่อแม่คุยโทรศัพท์ก็อยากทำตาม ดังนั้นก็ไม่จำเป็นต้องรีบห้าม เพียงให้เขาได้ทดลองเพียงหอมปากหอมคอ แล้วเบี่ยงเบนความสนใจและหากิจกรรมอย่างอื่นให้ลูกทำจึงเป็นทางออกที่ดีที่สุด

2. อะไรอันตราย ชอบเล่นจัง

ที่เป็นแบบนี้ : หนูอยากสำรวจโลก อยากรู้ว่าถ้าทำอย่างนี้แล้วจะเป็นยังไงนะ

แม่ควรรับมืออย่างไร : ทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัว สำหรับเด็กๆวัย 1- 3 ปีแล้ว ถือว่าเป็นการเล่นหมด ทั้งอันตรายและไม่อันตราย เป็นการเล่นเพื่อสำรวจ เรียนรู้ เพียงแต่เขายังไม่เข้าใจว่าสิ่งนี้เป็นมีโทษต่อตัวเอง เช่น ปลั๊กไฟ หรือพัดลม เจ้าตัวเล็กก็อยากจะทดลองทั้งนั้น เอานิ้วแหย่เข้าไปแล้วจะเป็นอย่างไงนะ วิธีรับมือก็คือ คุณต้องคุยกับลูกสั้นๆ แต่น้ำเสียงหน้าตาจริงจัง เช่น “ไม่เอานิ้วแหย่ปลั๊กไฟลูก ไฟจะดูด หนูจะเจ็บตัวได้” ซึ่งเจ้าตัวเล็กก็จะเข้าใจ สำคัญที่สุดคือเราต้องบอกให้เขารู้ว่าตอนนี้เขายังทำเองไม่ได้เพราะอะไร ถ้าเรามัวแต่ห้ามเด็กก็จะไม่รู้ว่าเพราะห้ามทำไม

อ่านต่อ >> วัย 2 ขวบเล่นอะไรเหมาะกับภาวะอารมณ์ Terrible two หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up