เลื่อนเปิดเทอม

หมอเผย 4 เหตุผลสำคัญ ทำไมต้อง เลื่อนเปิดเทอม เป็น 1 ก.ค.63

event
เลื่อนเปิดเทอม
เลื่อนเปิดเทอม

เพจหมอออกมาโพสต์ ไขข้อสงสัยทำไมต้อง เลื่อนเปิดเทอม เป็นวันที่ 1 ก.ค. และไม่มีปิดเทอมช่วง ต.ค. 63 และ เม.ย. 64 เหตุผลในเชิงหลักวิชาการแพทย์ เป็นเพราะ!?

ครม.ไฟเขียว เลื่อนเปิดเทอม เป็นวันที่ 1 ก.ค. 63

จากการที่คณะรัฐมนตรีมีมติรับทราบให้สถานศึกษาของกระทรวงศึกษาธิการ เลื่อนการเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563 จากวันที่ 16 พฤษภาคม 2563 เป็นวันที่ 1 กรกฎาคม 2563 นั้น

การเลื่อนเปิดเทอม ในครั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัย ช่วยป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ไม่ให้ส่งผลกระทบต่อกลุ่มเด็กนักเรียน นักศึกษา รวมไปถึงครู ผู้สอน และบุคลากรทางการศึกษา

ทั้งนี้การจัดการเรียนการสอนในปีการศึกษา 2563 ก็จะไม่มีการปิดภาคเรียนที่ 1 ในเดือนตุลาคม 2563 และเดือนเมษายน 2564 เนื่องจากมีการเลื่อนเปิดภาคเรียนที่ล่าช้าไปกว่า 2 เดือนแล้ว ดังนั้นทางสถานศึกษาจะต้องมีการจัดการเรียนการสอนให้ครบตามหลักสูตร

โดยกำหนดกรอบเวลาการดำเนินงานออกเป็น

  • การรับสมัครสอบนักเรียนชั้น ป.1, ม.1, และ ม.4 ทั่วประเทศ ในเดือนพฤษภาคม

  • หลังจากนั้นเดือนมิถุนายนจึงดำเนินการเรื่องสถานที่สอบ

  • ก่อนที่จะไปเปิดภาคเรียนจริงในวันที่ 1 กรกฎาคม

ซึ่งในช่วงเวลาที่ขยับ เลื่อนเปิดเทอม ไปนั้น จะมีการนำช่วงปิดเทอมในเดือนตุลาคม และปลายปีมาชดเชย ก็ทำให้จำนวนชั่วโมงเรียนในหลักสูตรยังเท่าเดิม เพียงแค่ขยับชั่วโมงการสอนเท่านั้น นั่นหมายถึงการจัดการเรียนการสอนในปีการศึกษา 2563 จะไม่มีการปิดภาคเรียนที่ 1 ในเดือนตุลาคม 2563 และเดือนเมษายน 2564 เนื่องจากมีการเลื่อนเปิดภาคเรียนที่ล่าช้าไปกว่า 2 เดือนแล้วนั่นเอง

ทั้งนี้เรื่องการรับสมัครนักเรียนชั้น ม.1 และ ม.4 จะเริ่มดำเนินการรับสมัครผ่านระบบออนไลน์ ในเดือนพฤษภาคม 2563 โดย ศธ.จะมีการตรวจสอบรายชื่อเพื่อป้องกันการซ้ำซ้อน เมื่อมีความพร้อมก็จะเปิดสอบพร้อมกันทั่วประเทศ แต่หากช่วงนั้นไวรัสโควิด-19 ยังระบาดอยู่ ก็จะหาวิธีจัดสอบแบบออนไลน์

เลื่อนเปิดเทอม

ซึ่งทาง กระทรวงศึกษาธิการ เองยังได้เตรียมความพร้อมในการจัดการเรียนการสอนออนไลน์ทั้งครู และนักเรียน โดยแบ่งนักเรียนออกเป็น 2 กลุ่ม คือ ระดับประถมศึกษา และมัธยมศึกษา

รวมถึงเตรียมความพร้อมด้านอุปกรณ์การเรียนการสอนที่จะใช้รองรับการเรียนการสอนผ่านระบบดังกล่าว ซึ่งในเดือนพฤษภาคมจะเริ่มออนแอร์การเรียนการสอนออนไลน์ผ่านระบบทีวีดิจิทัล เพื่อให้เด็กปรับตัวกับการเรียน และทดลองสัญญาณในการออกอากาศ

อีกทั้งกระทรวงศึกษาธิการเตรียมดำเนินการที่จะจัดซื้ออุปกรณ์สำหรับการเรียนการสอนออนไลน์ที่มีความเหมาะสมแจกนักเรียนอีกด้วย โดยอาจจะเป็น Tablet หรือ Laptop ที่มีความแตกต่างจากที่เคยแจกในครั้งที่แล้ว ให้สามารถใช้เรียนออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีความเหมาะสมกับเทคโนโลยีในปัจจุบัน และคุ้มค่ากับงบประมาณที่ใช้ไป

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้รัฐได้ออกมาตรการให้ทุกคนกักตัวอยู่บ้าน เพื่อป้องกันโรคโควิด-19 ซึ่งนั้นก็ส่งผลกระทบทุกภาคส่วน ตั้งแต่เศรษฐกิจระดับประเทศ จนถึงประชาชนตัวเล็กๆ ตั้งแต่การปรับเปลี่ยนสถานที่ทำงาน โดยหลายๆ ออฟฟิศก็เริ่มให้ทำงานที่บ้าน หรือ Work from home และล่าสุดยังมีคำสั่ง เลื่อนเปิดเทอม อีก สำหรับเรื่องนี้ก็ยิ่งอาจทำให้พ่อแม่ผู้ปกครองหลายบ้านเครียดจนต้องยกมือกุมขมับว่า จะรับมือกับเด็กๆ ไม่ว่าจะเด็กเล็ก วัยเรียน หรือวัยรุ่นอย่างไรดี และทำให้เกิดความสงสัยขึ้นมาได้ว่า ทำไมต้องเลื่อนเปิดเทอม

Must read >> แนะตารางกิจกรรมเช้า-ค่ำ พร้อม 12 กิจกรรมให้ลูกทําสุดเจ๋ง
เมื่อต้องอยู่บ้านหนีโควิด19+
ปิดเทอมยาว

Must read >> งานก็ต้องทำ ลูกก็ต้องเลี้ยง work from home ยังไงให้ดี ถ้ามีลูกต้องดูแล

 

สำหรับเหตุผลที่ ทำไมต้องเลื่อนเปิดเทอม เพจเฟซบุ๊ก Infectious ง่ายนิดเดียว ซึ่งมีแอดมินผู้ดูแลเพจเป็นคุณหมอโรคติดเชื้อ ID (Infectious disease) ได้โพสต์ข้อความระบุว่าถึงเหตุผลที่ต้องเลื่อนเปิดเทอม และไม่มีปิดเทอมช่วงตุลาคม 63 และเมษายน 2564 นั้น มีเหตุผลในเชิงหลักวิชาการแพทย์ ดังนี้…

อ่านต่อ >> “คุณหมอไขข้อสงสัย
ทำไมต้องเลื่อนเปิดเทอม” คลิกหน้า 2


ขอบคุณข้อมูลจาก : www.bangkokbiznews.com , www.prachachat.net

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up