ต้นไม้ไล่ยุง

10 ต้นไม้ไล่ยุง ที่ควรปลูกไว้บริเวณบ้าน

Alternative Textaccount_circle
event
ต้นไม้ไล่ยุง
ต้นไม้ไล่ยุง

ต้นไม้ไล่ยุง  ปัญหาไข้เลือดออกในประเทศไทยมีต่อเนื่องมากขึ้นทุกปี และพบว่ามีเด็กๆ เสียชีวิตจากการป่วยเป็นไข้เลือดออกด้วยเช่นกัน ซึ่งไข้เลือดออกมีพาหะมาจากยุงลาย และเพื่อเป็นการปกป้องลูกน้อย และทุกคนในบ้านอีกทางหนึ่งจากการถูกยุงกัด ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีต้นไม้ไล่ยุง ที่แนะนำให้หามาปลูกไว้บริเวณบ้านกันค่ะ  

 

ต้นไม้ไล่ยุง – ไข้เลือดออกในเด็ก

อย่างที่เราทราบกันดีว่ายุงลายตัวร้ายคือพาหะทำให้เกิดโรคไข้เลือดออก ซึ่ง นพ.ประสงค์ พฤกษานานนท์ กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อในเด็ก ศูนย์กุมารเวช โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์1  ได้ให้ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับไข้เลือดออก ไว้ดังนี้ “โรคไข้เลือดออก (dengue hemorrhagic fever หรือ dengue shock syndrome) เกิดจากการติดเชื้อไวรัสไข้เลือดออกเดงกี (dengue virus) ซึ่งมีอยู่ 4 สายพันธุ์ จัดอยู่ในกลุ่ม flavivirus และสามารถแพร่ได้โดยมียุงลายเป็นพาหะ ทั้งนี้องค์การอนามัยโลกคาดการณ์ว่าสถานการณ์ระบาดของไข้เลือดออกในหลายประเทศโดยเฉพาะในเขตร้อนจะรุนแรงขึ้น โดยส่วนหนึ่งเนื่องมาจากภาวะโลกร้อนทำให้ยุงแต่ละชนิดสามารถแพร่พันธุ์ได้มากขึ้น1

 

โรคไข้เลือดออก เป็นอีกหนึ่งโรคที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้าม เพราะปัจจุบันเชื้อไข้เลือดออกมีการกลายพันธุ์และรุนแรงมากขึ้น ถึงขั้นส่งผลให้เด็กที่ได้รับเชื้อบางรายเสียชีวิตจากอาการไข้เลือดออก  ดังนั้นเพื่อปกป้องและรักษาชีวิตของลูก และทุกคนในครอบครัว สิ่งสำคัญที่สุดคือไม่ควรถูกยุงกัด ฉะนั้นเรามาป้องกันยุงไม่ให้เข้าบ้านด้วยต้นไม้ไล่ยุงกันดีกว่าค่ะ

10 ต้นไม้ไล่ยุง ที่ควรปลูกไว้บริเวณบ้าน

ต้นไม้ไล่ยุงที่อยากแนะนำให้ปลูกไว้บริเวณรอบๆ บ้าน เป็นต้นไม้ที่ส่วนหนึ่งอยู่ในกลุ่มของพืชผักสวนครัว ที่นอกจากมีประโยชน์ป้องกันยุงได้ดีแล้ว คุณแม่ยังสามารถนำมาทำอาหารบำรุงสุขภาพทุกคนในครอบครัวให้แข็งแรงมีภูมิคุ้มกันโรคได้อีกด้วยค่ะ

 

ต้นไม้ไล่ยุง
Credit Photo : พืชเกษตร.คอม

 

1. สะระแหน่ (Kitchen mint)

สะระแหน่สมุนไพร เป็นผักสมุนไพรที่นำมาใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง โดยเฉพาะใบสะระแหน่ที่นิยมใช้ทั้งใบสดมาเป็นส่วนผสมของอาหาร และยังนำมาสกัดน้ำมันหอระเหยใช้เป็นประกอบของเครื่องสำอาง และยารักษาโรคได้  และด้วยกลิ่นของใบสะระแหน่ที่มีน้ำมันหอมระเหยที่คนชอบ แต่ยุงไม่ชอบกลิ่นฉุนๆ ของใบสะระแหน่ จึงแนะนำว่าทุกบ้านควรปลูกไว้รอบบริเวณบ้าน หรือจะปลูกในกระถางเล็กวางไว้ข้างประตู หรือหน้าต่างก็ได้ค่ะ

2. โหระพา (Thai Basil)

แกงไทยถ้าใส่ใบโหระพานี่หอมยวนใจอยากจะทานข้าวให้หมดหม้อเลยค่ะ ใบโหระพามีกลิ่นหอมเฉพาะตัวที่ดีต่อการช่วยให้เจริญอาหาร กินแล้วดีต่อระบบเลือดลมในร่างกาย ซึ่งกลิ่นหอมฉุนของน้ำมันหอมระเหยที่อยู่ในใบโหระพา สามารถไล่ยุงได้ดีมากๆ แนะนำว่าควรปลูกผักสวนครัวชนิดนี้ไว้ที่บ้านกันค่ะ

3. ตะไคร้หอม (Citronella grass)

หลบหน่อยพระเอกมา ขอบอกว่าตะไคร้หอมสามารถไล่ยุงร้ายได้ชนะเลิศมากค่ะ เพราะในต้นและใบของตะไคร้หอมจะมีกลิ่นน้ำมันหอมระเหยที่ให้กลิ่นฉุนเฉพาะตัว ซึ่งหากมนุษย์ขอย่างๆ เราดมก็ว่าหอมชื่นใจกันใช่ไหมคะ แต่ถ้าเป็นยุงจะเกลียดกลิ่นน้ำมันหอมระเหยของตะไคร้หอมแบบสุดๆ เลยละค่ะ

4. มะกรูด (Leech lime)

มะกรูดนี่ใช้ประโยชน์ได้ทั้งผลและใบเลยค่ะ ที่สามารถนำมาประกอบอาหารได้ทั้งใบและผล  ซึ่งในใบและผลมะกรูดจะมีน้ำมันหอมระเหยที่ให้กลิ่นหอมฉุนแบบโล่งจมูกมาก อย่างเวลาคนเป็นลมเขาจะให้ดมลูกมะกรูดที่ช่วยบรรเทาอาหารหน้ามืดเป็นลมได้ดีมากๆ หากบ้านไหนที่พอมีพื้นที่ให้หาต้นมะกรูดมาปลูก เพราะกลิ่นน้ำมันหอมระเหยที่ใบและลูกมะกรูดสามารถช่วยไล่ยุงร้ายได้ค่ะ

5. จิงจูฉ่าย (Guizhou)

ต้นไม้ชื่อแปลกนี้จะมีผักใบเขียวๆ ที่คล้ายต้นขึ้นฉ่าย ที่มีสรรพคุณทางยาคือช่วยแก้ไข้  บำรุงปอด ฟอกเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนดี ซึ่งใบของจิงจูฉ่ายจะมีกลิ่นหอมที่ยุงไม่ชอบ คุณแม่สามารถนำใบจิงจูฉ่ายมาขยี้แล้วทาผิวลูกเพื่อป้องกันยุงกัดได้ค่ะ

 

ต้นไม้ไล่ยุง
Credit Photo : cnseed.org

6. เจอเรเนียม (Geranium Rose)

คือไม้ประดับที่ไม่ได้มีดีแค่ความสวยงามเท่านั้น เพราะยังช่วยไล่ยุงร้ายไม่ให้เข้ามากัดเด็กๆ และคนในบ้านได้ค่ะ ต้นเจอเรเนียมเมื่อนำมาปลูกประดับไว้รอบๆ บ้าน จะให้กลิ่นหอมโชยออกมาตามธรรมชาติดีในช่วงหัวค่ำ ที่จะให้กลิ่นหอมฉุนคล้ายกับกลิ่นตะไคร้  ซึ่งเป็นกลิ่นที่ยุงไม่ชอบค่ะ

7. มอสซี่ บัสเตอร์ (Mozzie Buster)

ลักษณะของ มอสซี่ บัสเตอร์ เป็นไม้พุ่ม ขอบใบหยัก คล้ายกับต้นเจอราเนียม แต่จะมีกลิ่นแบบตะไคร้หอม กลิ่นน้ำมันที่ระเหยออกมาจากต้นมอสซี่ บัสเตอร์ สามารถไล่ยุงได้ในพื้นที่ประมาณ 100 ตารางฟุต แบบนี้หากบ้านไหนยังไม่มีต้องรีบไปหาซื้อมาปลูกไว้ที่บ้านกันนะคะ

8. ต้นแมงลัก (Hairy Basil)

เป็นผักสมุนไพรสวนครัวที่ควรปลูกไว้บริเวณบ้านค่ะ ต้นแมงลักเป็นไม้ล้มลุก สูงประมาณ 1.50 เมตร ใบแมงลักจะให้กลิ่นฉุน ที่เมื่อนำใบมาขยี้จะทำให้กลิ่นหอมฉุนเพิ่มมากขึ้น ซึ่งกลิ่นฉุนของใบแมงลัก เป็นกลิ่นที่ยุงไม่ชอบ จึงใช้ไล่ยุงได้ดีค่ะ

 

ต้นไม้ไล่ยุง
Credit Photo : Pixabay

 

9. โรสแมรี่ (Rosemary)

หากคุณพ่อคุณแม่ที่เคยเดินซื้อต้นไม้มาประดับสวนที่บ้าน อาจคงคุ้นตากันดีกับต้นไม้พุ่มเตี้ยที่ชื่อไพเราะอย่างต้นโรสแมรี่ที่ไม่ได้มีดีแค่ความสวยงามเท่านั้น แต่อีกหนึ่งประโยชน์คือสามารถใช้ไล่ยุงได้ด้วย  วิธีใช้ประโยชน์เพื่อไล่ยุงคือ ให้เอาโรสแมรี่มาเผา แล้ววางไว้บริเวณรอบนอกบ้าน กลิ่นหอมของควันที่ได้จากโรสแมรี่จะช่วยไล่ยุงได้ดีมากค่ะ

10. แคทนิป (Catnip)

ต้นไม้เล็กๆ นี้เรียกอีกอย่างว่ากัญชาแมว ที่น้องเหมียวชอบกินกัน ในใบแคทนิปจะมีสารแห่งความสุข ที่น้องแมวกินทีไรฟินกันทุกตัว สารแห่งความสุขที่ได้จากใบแคทนิปไม่เป็นอันตรายใดต่อน้องแมวนะคะ ต้นกัญชาแมวเป็นพืชตระกูลเดียวกับต้นสะระแหน่ ที่มีประโยชน์ใช้ไล่ยุงได้ดีไม่แพ้พรรณไม้ไล่ยุงชนิดอื่นเลยค่ะ

 

ครอบครัวไหนที่กำลังมองหาวิธีไล่ยุง หรือการป้องกันยุงไม่ให้เข้ามากัดทุกคนในบ้าน  ที่ไม่อยากฆ่ายุงแบบต้องใช้สารพิษ ลองหาต้นไม้ไล่ยุงที่นำมาฝากทั้ง 10 ชนิดนี้ คุณพ่อคุณแม่ลองเลือกหามาปลูกซัก 3-5 ชนิดไว้รอบๆ บ้าน เพียงเท่านี้ก็สามารถช่วยให้เด็กๆ และทุกคนในครอบครัวปลอดภัยห่างไกลจากการเจ็บป่วยด้วยไข้เลือดออก …ด้วยความใส่ใจและห่วงใยค่ะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิง
1นพ.ประสงค์ พฤกษานานนท์ กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อในเด็ก ศูนย์กุมารเวช โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์. ไข้เลือดออกในเด็ก. www.bumrungrad.com
home.kapook.com , www.vegetweb.com , www.baanlaesuan.com

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up