การเลี้ยงลูก

การเลี้ยงลูก ให้ประสบความสำเร็จ พ่อแม่ต้องเป็นทีมเดียวกัน!!

Alternative Textaccount_circle
event
การเลี้ยงลูก
การเลี้ยงลูก

พ่อแม่ควรเป็นทีมเดียวกันในการเลี้ยงลูก

อย่างที่เกริ่นไปค่ะว่า การเป็นทีมเดียวกันของพ่อแม่นั้นสำคัญมากๆ สำหรับการเลี้ยงลูกให้ประสบความสำเร็จ แต่พ่อแม่จะเป็นทีมเดียวกันยังไง ต้องปรับ ต้องเตรียมอะไรบ้าง ผู้เขียนขออนุญาตส่งต่อคำแนะนำดีๆ ในเรื่องนี้จากคุณหมอภา ซึ่งเชื่อเหลือเกินว่าถ้าพ่อแม่ได้อ่านแล้ว จะเข้าใจถึงความเป็นทีมเดียวกันอย่างแน่นอนค่ะ

พ่อแม่ทะเลาะกัน หรือทีมเดียวกัน ความรู้สึกถูกเปรียบเทียบ ต้องแข่งขัน สำคัญมากกับทัศนคติของเด็กๆจง”สร้างบรรยากาศในบ้าน” ให้ทุกคนร่วมมือกัน ไม่ใช่แข่งขันกัน ต้องไม่ใช่บรรยากาศที่ แม่ถูกเสมอ พ่อผิดตลอดอันนี้ต้องเชื่อพ่อ อย่าเชื่อแม่นะ ดูพี่สิ พี่เค้าเก่ง ไม่งอแงเลย เห็นมั้ย น้องตั้งใจ หนูไม่เห็นตั้งใจแบบน้องเลย นี่คือบรรยากาศของการแข่งขัน เปรียบเทียบ !!

ตอนเล็กๆ ลูกหมอทั้ง 2 คนจะได้ฟังนิทาน ทีมเดียวกัน

คนเราเกิดและโตมาจากเรือคนละลำ วันนึง เมื่อเรือ2 ลำ มาเจอกัน คน 2 คน จึงซื้อเรือลำใหม่ และตัดสินใจมาอยู่ด้วยกันในเรือ หลังจากนั้น 2 คน เริ่มมีเจ้าตัวเล็ก

หมอมักบอกลูกว่า เมื่อทุกคนอยู่ในเรือลำเดียวกันต้องช่วยเหลือกันทำให้เรือล่องไปข้างหน้าได้อย่างดี เพราะบางทีอาจมีคลื่นระหว่างทางลูกบอกว่า หรือมีสัตว์ร้าย เราต้องช่วยกันต่อสู้ เรือรั่ว ก็ต้องช่วยกันอุด อันนี้ ลูกจินตนาการ เริ่มเกิดความรู้สึกสนุกอินตามเรื่อง ทุกคนในบ้าน ต้องมองไปข้างหน้าเหมือนกันพ่อแม่ พูดคุยตกลงทิศทางการเดินไปข้างหน้ากัน พูดคุยแนวทางการดูแลลูกให้เหมือนกันเด็กๆ ก็ช่วยเหลือในสิ่งที่เด็กๆทำได้ เช่น

  • ดูแลรับผิดชอบตัวเอง ทำหน้าที่ของตัวเอง
  • เป็นเด็กดี ช่วยเหลือกันในบ้าน ช่วยงานในบ้านตามวัย
  • ช่วยดูแลน้อง น้องให้ความร่วมมือพี่

ใครสำเร็จเรื่องอะไร ก็ชื่นชมความสำเร็จร่วมกัน เหมือนความสำเร็จนั้น เป็นของเราทุกคน การทำให้บรรยากาศในบ้านเป็นบรรยากาศของการร่วมมือกัน ไม่ใช่การแข่งขันหรือเปรียบเทียบ

หมอเชื่อว่า เด็กๆ จะรู้สึกอบอุ่น รู้สึกมีทิศทาง รู้สึกมีเพื่อนที่จะก้าวเดินไปข้างหน้าด้วยกัน แล้วการก้าวไปข้างหน้าของบ้านเราก็จะง่ายขึ้นอีกด้วย ถ้าทุกคนช่วยเหลือกันทำให้มันดีบ้านก็จะมีความสุข

พึงระวังตรงนี้ให้ดี !!

การทำให้เด็กๆ เกิดความรู้สึกเปรียบเทียบ แข่งขัน เป็นทัศนคติที่ปลูกฝังเด็ก ให้ “รู้สึกถึงความขาด” การต้อง แก่งแย่ง แข่งขัน เพื่อให้ได้มา ซึ่งเป็นทัศนะการมองโลกที่ไม่ถูกต้อง !! “เราต้องทำให้เด็กๆ รู้สึกว่า โลกนี้อุดมสมบูรณ์ไม่จำเป็นต้องแย่ง ต้องแข่งกับใคร ไม่จำเป็นต้องไปดึงใครลง เพื่อให้เราก้าวหน้าขึ้น เราสามารถ สร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ขึ้นมาได้ ด้วยตัวเราเอง เราสามารถก้าวหน้า ประสบความสำเร็จ มีความสุขอย่างแท้จริงได้ด้วยการพัฒนาตัวเราให้ดีขึ้นในทุกๆ วัน

สำคัญที่สุดคือ การโฟกัสที่ตัวเรา แทนที่จะมองหรือเปรียบเทียบกับคนอื่น เพราะทำให้เรามีสมาธิ มีเวลามอง จุดเด่นของเรา และมีเวลาพัฒนาตัวเราได้มากกว่า การพัฒนาตัวเรา นับทุกความสำเร็จแม้ก้าวเล็กๆ ของเรา ไปพร้อมกับการสอนให้ลูกรู้สึกชื่นชมยินดีกับความสำเร็จของคนอื่นจะทำให้ลูกมีทัศนคติที่ถูกต้อง ก้าวไปสู่ความสำเร็จได้ง่ายที่สำคัญลูกจะมีความสุข สงบใจจากภายในอย่างแท้จริง

ทีมเดียวกัน ในบ้าน เป็นจุดเริ่มต้นของการปลูกฝังทัศนคติที่ใช่ เมื่อเติบโตไปสู่โลกกว้างที่สังคมอาจสอนทัศนคติ แข่งขันเปรียบเทียบให้กับเด็ก เด็กจะมีความแข็งแกร่งจากภายใน ไม่เดินไปผิดทิศทางค่ะ

มาทำให้ทุกคนในบ้าน ช่วยกันพายเรือไปข้างหน้า อย่างมีความสุขกันนะคะ

ทีมเดียวกันสำคัญมาก จำให้ขึ้นใจ หลักคิดบ้านติดปีก คือเรื่อง  “ความสุข ความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน” ทำตรงนี้ให้ได้ จะเป็นกุญแจไขไปสู่ทุกสิ่ง

วันก่อนหมอเพิ่งอ่านหนังสือเล่มหนึ่ง สนับสนุนเรื่องนี้ เขาบอกว่า

 “ความสัมพันธ์ที่ดีจะสนับสนุนให้คุณไปถึงเป้าหมายได้ง่าย ความสัมพันธ์ที่ย่ำแย่จะบั่นทอน ดูดพลังงานและทำให้เราห่างไกลหรือไปถึงเป้าหมายของเราได้ช้าลง”  

เมื่ออยู่ทีมเดียวกันแล้ว จะขึ้นเรือหรือนั่งรถ จะไปยังไง ก็สุขใจและไปได้ไกลแน่นอน

บทความแนะนำ คลิก>> 13 วิธีเลี้ยงลูกอย่างสร้างสรรค์

อ่านคำแนะนำจากคุณหมอแล้ว คุณพ่อคุณแม่คิดเหมือนผู้เขียนไหมคะว่า เราในฐานะพ่อแม่สำคัญมากๆ ที่ต้องเล่นบทบาท ให้เป็นทีมเดียวกัน พูดเหมือนกันในแนวทางเดียวกัน และไม่ทะเลาะ หรือขัดแย้งกันในการเลี้ยงและอบรมสั่งสอนลูก  เพราะไม่เช่นนั้นแทนที่จะส่งเสริมให้ลูกมีต้นทุนชีวิตเพื่อให้ประสบความสำเร็จในอนาคต อาจกลายเป็นทำให้ลูกล้มเหลวในชีวิตแทนก็เป็นได้ค่ะ

อ่านต่อ 4 เคล็ดลับเลี้ยงลูกให้มีความสุข หน้า 3

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up