6 เคล็ดลับเลี้ยงลูกให้ประสบความสำเร็จ

เคล็ดลับเลี้ยงลูกให้ประสบความสำเร็จ
เคล็ดลับเลี้ยงลูกให้ประสบความสำเร็จ

เคล็ดลับเลี้ยงลูกให้ประสบความสำเร็จ มีอยู่หลากหลายวิธีที่จะช่วยเป็นแนวทางให้พ่อแม่ได้ใช้กับลูก และหากจะพูดถึงความสำเร็จในชีวิตคงปฏิเสธไม่ได้ว่าเราในฐานะพ่อแม่ต่างก็อยากจะให้ลูกๆ ของเรานั้นได้เดินทางไปถึงฝั่งฝันที่สวยงามเหมือนอย่างที่ตั้งใจกันไว้ ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีเคล็ดลับดีดีที่จะช่วยให้ลูกประสบความสำเร็จ มาฝากกันค่ะ

 

เคล็ดลับเลี้ยงลูกให้ประสบความสำเร็จ

มีคุณแม่หลายๆ ท่านที่อยากได้วิธีหรือ เคล็ดลับเลี้ยงลูกให้ประสบความสำเร็จ เพื่อจะได้มาใช้เป็นแนวทางใน การเลี้ยงลูก ส่งเสริมให้ลูกได้มีรากฐานที่ดีเพื่อนำไปสู่ความสำเร็จในอนาคตที่ตั้งกันไว้ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการศึกษา การประกอบอาชีพหน้าที่การงาน และการใช้ชีวิตครอบครัว เป็นต้น

ดังนั้นเพื่อเป็นการเตรียมพื้นฐานให้ลูกพร้อม เพื่อไว้เป็นอาวุธในการดำเนินชีวิตในแต่ละวัน แต่ละช่วงวัยให้มีความพร้อมจะได้ใช้ในการต่อยอดชีวิตให้ประสบความสำเร็จ เราลองไปดูเคล็ดลับที่นำมาฝากนี้กันค่ะ

1. เข้าใจมุมมองที่แตกต่างของลูก

เด็กๆ เมื่อถึงช่วงวัยหนึ่ง เขาจะมีความคิด ความอ่านเป็นของตัวเอง การที่พ่อแม่ป้อนข้อมูลให้ลูกอาจต้องเป็นเรื่องที่ลูกสนใจ ให้ความสำคัญจริงๆ แนะนำว่าควรสังเกตดูลูกว่าเขาชอบหรือสนใจในเรื่องใดเป็นพิเศษ เช่น ชอบศิลปะ ชอบดนตรีการร้องเพลง ชอบกีฬา ชอบวิชาการเป็นเด็กเรียน ฯลฯ  หลังจากรู้แล้วพ่อแม่มีหน้าที่คอยชี้แนะเพื่อให้ลูกไปได้อย่างถูกทางในสิ่งที่ตัวเขาชอบและถนัด

อยากให้ลูกประสบความสำเร็จ สิ่งแรกที่พ่อแม่ต้องทำเลยคือ การไม่บังคับ หรือดุว่าลูก เพื่อให้เขาทำในสิ่งที่เขาไม่ชอบ หรือไม่อยากทำ เคล็ดลับอย่างหนึ่งที่บ้านผู้เขียนใช้กับลูกๆ หลานๆ คือ ถ้าเขาชอบเล่นดนตรี เราจะสนับสนุนเขาให้ได้เรียน โดยที่การเรียนวิชาการปกติไม่เสีย ซึ่งการสนับสนุนควบคู่ไปแบบนี้ จะยิ่งทำให้เด็กมีความสุข และการเรียนหลักก็เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากด้วยค่ะ

 

บทความแนะนำ คลิก >> เทคนิคช่วยลูกทำการบ้านให้ประสบความสำเร็จ!

2. เคารพในความคิดของลูก

อย่ามองว่าลูกเป็นเด็กเล็กๆ อยู่ตลอดเวลา แล้วอยากให้เขาคิดแบบเดียวกับเรานะคะ เพราะการไม่ให้อิสระทางความคิดกับเด็กๆ นั่นเท่ากับเป็นการไปปิดกั้นเขาในทุกๆ เรื่อง สิ่งที่จะเป็นผลดีกับตัวลูก เพื่อให้เขาเติบโตขึ้นอย่างมีคุณภาพ เราต้องเริ่ม ปลูกฝังให้เขาเป็นคนที่กล้าคิด กล้าแสดงความคิดเห็น

อย่างที่บ้านเวลาไปส่งเด็กๆ ที่โรงเรียน มักจะได้รับคำแนะนำจากคุณประจำชั้น รวมถึงพ่อแม่ผู้ปกครองด้วยกัน เกี่ยวกับการ รับฟังลูก ซึ่งการรับฟังในที่นี้ก็คือ การลองให้ลูกได้ให้ความคิดเห็นกับเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เช่น ให้เขาเป็นคนเลือก และตัดสินใจว่าเขาอยากทานอะไรเป็นมื้อเย็น ให้เขาได้ตัดสินใจเลือกเองว่าเขาอยากจะใส่เสื้อผ้าชุดไหนสไตล์ออกไปเที่ยวนอกบ้านกับ ครอบครัว เป็นต้น ผู้เขียน กับพี่สาว ชอบให้ลูกๆ หลานๆ ที่บ้านออกความคิดเห็นค่ะ ถึงเขาจะอายุไม่ถึง 10 ขวบก็ตาม โดยที่ทุกครั้งเราจะพูดประโยคนึงตามหลังจากที่เด็กๆ ได้แสดงความคิดเห็นกันออกมาแล้ว นั่นคือ “แม่เห็นด้วยว่าที่ลูก….” / “น้าเห็นด้วยกับ….” การทำเช่นนี้ทุกครั้ง เพื่อให้เด็กๆ รู้ได้ว่าเรากำลังฟังเขาอยู่ ซึ่งแน่นอนว่าการเป็นผู้ฟังที่ดีจะช่วยส่งเสริมให้เด็กๆ กล้าที่จะเป็นผู้พูด กล้าแสดงความคิดเห็นที่ดี และมีสาระออกมามากขึ้นเรื่อยๆ แต่ถ้าบางครั้งในบางความคิดของเด็กที่แสดงออกมา ไม่ถูกกาลเทศะ พ่อแม่ ผู้ปกครองก็ต้องค่อยชี้แนะนำให้กับเด็กๆ ด้วยนะคะ

อ่านต่อ วิธีเลี้ยงลูกให้ประสบความสำเร็จ หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

keyboard_arrow_up