ยาแก้ไอ เด็ก ใช้อย่างไรให้ปลอดภัย

ยาแก้ไอ เด็ก ใช้อย่างไรให้ปลอดภัย

Alternative Textaccount_circle
event
ยาแก้ไอ เด็ก ใช้อย่างไรให้ปลอดภัย
ยาแก้ไอ เด็ก ใช้อย่างไรให้ปลอดภัย

“ยาแก้ไอ เด็ก”…อากาศช่วงอากาศเปลี่ยน  เริ่มเข้าหน้าหนาวแบบนี้ ทำให้เด็กๆ เจ็บป่วย เป็นหวัด ไอเจ็บคอกันมาก เวลาลูกมีอาการไอ แต่ไม่มีไข้ พ่อแม่สามารถซื้อยาแก้ไอ เด็ก ตามร้านขายยาให้กินได้เลย หรือต้องตามที่คุณหมอสั่งเท่านั้น !! ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการใช้ ยาแก้ไอ เด็ก อย่างไรให้ปลอดภัย มาฝากกันค่ะ

 

ยาแก้ไอ เด็ก

เวลาลูกๆ มีอาการไอแห้งๆ หรือไอแบบมีเสมหะ เห็นแล้วน่าสงสารมาก ยิ่งตอนนอนช่วงกลางคืนนี่แทบไม่ได้นอนกันเลย  เอาเป็นว่าก่อนที่จะเข้าเรื่องการใช้ ยาแก้ไอ เด็ก เราไปทำความรู้จักกับอาการไอ กันสักนิดค่ะ … “อาการไอเป็นกลไกการตอบสนองของร่างกายอย่างหนึ่งต่อสิ่งผิดปกติในทางเดินหายใจ และเป็นกลไกป้องกันที่สำคัญของร่างกายในการกำจัดเชื้อโรค เสมหะหรือสิ่งแปลกปลอมในทางเดินหายใจ รวมทั้งเป็นอาการที่นำผู้ป่วยมาพบแพทย์ได้บ่อยที่สุด นอกจากนี้อาการไอยังเป็นทางที่สำคัญในการแพร่กระจายของการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ”1

 

Good to Know… รู้ไหมว่า อาการไอแบ่งเป็น 2 ชนิด คือ ไอฉับพลัน คือ มีระยะเวลาของอาการไอน้อยกว่า 3 สัปดาห์ และ ไอเรื้อรัง คือ มีระยะเวลาของอาการไอมากกว่า 3 สัปดาห์ ถึง 8 สัปดาห์”2

 ยาแก้ไอ เด็ก
เครดิตภาพ : shutterstock

ยาแก้ไอ เด็ก :  อาการไอที่เกิดจากการเป็นหวัด…

พอเป็นหวัดที่ไร ร่างกายก็จะได้ของแถมมาด้วยนั่นคือ อาการไอ ซึ่งมักเกิดขึ้นพร้อมกันตอนเป็นหวัด หรือไม่ก็อาจมีอาการไอหลังจากอาการหวัดเริ่มหาย อาการไอ ที่แหละที่สร้างความรำคาญให้อย่างมาก ยิ่งถ้าเป็นกับเด็กๆ พ่อแม่นี่อยากจะไอแทนลูกเลยค่ะ เพราะเวลาเด็กๆ ไอน่าสงสารมาก บางทีไอจนน้ำหูน้ำไหลเลยก็มี  การสังเกคอาการไอส่วนใหญ่จะพบว่าเป็นการไอแบบแห้งๆ กับการไอแบบมีเสมหะ
การไอแห้งๆ เป็นอาการไอที่เกิดจากหลอมลมมีการอักเสบหรือระคายเคือง จึงกระตุ้นให้เกิดอาการไอโดยที่ไม่มีเสมหะ3
– การไอแบบมีเสมหะ
เป็นกลไกของร่างกายที่พยายามกำจัดของเสียหรือสิ่งแปลกปลอมที่สร้างความระคายเคือง ซึ่งก็คือเสมหะ ให้ออกไปจากหลอดลม4

 

คุณพ่อคุณแม่พอจะทราบกันคร่าวๆ แล้วว่าอาการไอนั้นเกิดจากอะไร ที่นี้พอมีอาการไอ ยาที่ทุกคนมองหาเพื่อรักษาและบรรเทาอาการไอ ก็คงหนี้ไม่พ้น ยาแก้ไอ ซึ่งครั้งนี้เราจะมาพูดถึง ยาแก้ไอ เด็ก กันค่ะ เพราะยังมีการใช้ยาที่ไม่ถูกต้องกันอยู่มากพอสมควร จากที่เห็นกันอยู่บ่อยๆ คือ พอลูก หรือคนในครอบครัวไอ ก็เดินไปซื้อยาแก้ไอ จากร้านขายหน้าปากซอยมากินกัน ซึ่งจริงๆ แล้วก็ไม่ผิดหรอกค่ะ ที่จะซื้อยาแก้ไอมาทานกันเอง เพราะยาแก้ไอในปัจจุบันก็คือว่าเป็นยาสามัญประจำบ้านไปแล้ว แต่ข้อควรระวังในการใช้ยาแก้ไอ นั่นมีอยู่ด้วยค่ะ  เพราะถ้าใช้ยาแก้ไอไม่ถูกต้อง ก็อาจกลายเป็นยาเสพติด หรือการใช้ยาแก้ไอ เกินขนาด ส่งผลกระทบเป็นอันตรายต่อชีวิตได้เหมือนกันค่ะ

อ่านต่อ >>  “ยาแก้ไอ เด็ก ใช้อย่างไรให้ปลอดภัย” คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up