เด็กเล็กทำร้ายกัน

ทำอย่างไรดี? เมื่อลูกเล็กๆ ทำร้ายกัน

event
เด็กเล็กทำร้ายกัน
เด็กเล็กทำร้ายกัน

เมื่อลูกน้อยเริ่มเข้าสู่วัยเรียน คุณพ่อ คุณแม่หลายบ้าน อาจเกิดความกังวลว่าลูกของเราจะถูกรังแก หรือลูกของเราจะไปรังแกเพื่อนๆ การที่ เด็กเล็กทำร้ายกัน ตั้งแต่อยู่เนิร์สเซอรี่ และในวัยอนุบาล ซึ่งไม่ใช่ช่วงวัยประถม หรือมัธยมอย่างที่คุณพ่อ คุณแม่เข้าใจ อาจดูโหดร้ายอยู่ไม่น้อย

เด็กเล็กทำร้ายกัน เพราะอะไร?

การที่เด็กเล็กทำร้ายกันนั้น เป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้น แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเด็กๆ ที่แกล้งกัน เพราะเขาเป็นเด็กเกเร หรือเป็นเด็กที่มีปัญหาเสมอไป  แต่อาจเป็นเพราะ เด็กอายุน้อยว่า 3 ขวบ ยังไม่สามารถเข้าใจความรู้สึกที่ว่า “เอาใจเขามาใส่ใจเรา” ทำให้ไม่รู้วิธีการควบคุมการกระทำของตัวเอง เช่น การตี การผลัก การตบ หรือการดึงผม ทำให้เด็กเกิดการทำร้ายคนอื่นโดยที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์  ขณะที่เด็กอายุมากกว่า 3 ขวบ เริ่มเข้าใจเรื่องนี้ได้ดีแล้ว แต่ยังมีการทำร้ายร่างกาย หรือแกล้งกันอยู่ อาจเป็นเพราะมีจุดประสงค์อย่างใดอย่างหนึ่งจึงทำให้เป็นเช่นนั้น

ลูกชอบ ทําร้ายคนอื่น
ลูกชอบทําร้ายคนอื่น รังแกกัน อาจเกิดจากหลายเหตุผล

การที่เด็กอายุมากกว่า 3 ขวบ ทำร้ายกันนั้น อาจเกิดจากหลายเหตุผล เช่น มีการแย่งของเล่น หรือกิจกรรมบางอย่าง ที่ตัวเองอยากได้ หรือแกล้งเพื่อน เพื่อเรียกร้องความสนใจจากคุณครู หรือเพื่อน รวมทั้ง เด็กอาจจะยังขาดทักษะในการแก้ไขข้อขัดแย้ง ทำให้เมื่อเผชิญหน้า เช่น เกิดความต้องการของชิ้นเดียวกัน หรืออยากครอบครองของที่มีอยู่ทั้งหมดคนเดียว แต่ไม่รู้ว่าควรจะทำอย่างไร ทักษะนี้เป็นทักษะที่ต้องเรียนรู้ และฝึกฝน จึงจำเป็นต้องมีคุณพ่อ คุณแม่คอยช่วยเหลือ และฝึกฝนให้ลูกน้อย

ถ้าลูกถูกเพื่อนรังแก หรือลูกรังแกเพื่อน คุณพ่อ คุณแม่จะจัดการอย่างไร?

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “วิธีจัดการเมื่อลูกถูกรังแก” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up