ลูกกินยายาก

ลูกกินยายาก จัดการด้วย 7 วิธีป้อนยาแบบแนบเนียน

event
ลูกกินยายาก
ลูกกินยายาก

เมื่อลูกน้อยมีอาการป่วย และมีความจำเป็นต้องกินยา ปัญหาการกิยยาในเด็ก ดูเหมือนจะเป็นเรื่องใกล้ตัว หากคุณพ่อ คุณแม่บ้านไหนมี ลูกกินยายาก Amarin Baby & Kids มีเทคนิควิธีป้อนยาลูกน้อยแบบแนบเนียน รับรองว่าลูกน้อยจะต้องยอมกินแต่โดยดี ไม่มีดราม่า หรือวิ่งหนีไปไหนอย่างแน่นอน

เมื่อพูดถึง “ยา” สำหรับเด็กหลายคน ยาอาจไม่ใช่เพื่อนสนิทที่เมื่อคุณพ่อ คุณแม่เรียกให้มาหามาเพื่อกินยาแล้ว ลูกจะอ้าปากกินและกลืนลงคอได้อย่างราบรื่นทันที ซึ่งเรียกได้ว่าการทำให้ลูกน้อยยอมกินยา ดูจะเป็นปัญหาระดับชาติของหลายครอบครัวเลยก็ว่าได้ เพราะเด็กบางคนก็กินยายากแสนยาก หรือบางคนเคยกินได้ แต่จู่ๆ ก็ไม่ยอมกิน บางคนบ้วนทิ้ง บางคนกัดฟันกักปากแน่น บ้างก็ดิ้นหนีวิ่งหนี ฯลฯ

ลูกกินยายาก เพราะอะไร?

การที่ลูกไม่ยอมกินยา อาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น ไม่ชอบกลิ่น หรือรสของยานั้นๆ หรือไม่เข้าใจว่าทำไมตนเองจะต้องกินยา รวมถึงอาจรู้สึกไม่ชอบ หรือกลัวเวลาถูกบังคับให้กินยา คุณพ่อคุณแม่จึงต้องสังเกต และแก้ไขปัญหาให้ตรงจุด

ลูกกินยายาก
การที่ลูกไม่ยอมกินยา อาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น ไม่ชอบกลิ่น หรือรสของยานั้นๆ

ทั้งนี้ สาเหตุที่ทำให้ลูกกินยายาก หรือไม่ยอมกินยา โดยทั่วไปมักจะมาจากยาที่อาจมีรสชาติไม่ดี เช่น มีรสขม สาก ฝาดลิ้น หรือไม่ใช่กลิ่น-รสที่ชอบ เช่นเดียวกันการปรับรสชาติยา จึงเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้เด็กกินยาได้ง่ายขึ้น โดยคุณพ่อคุณแม่ต้องระมัดระวังเรื่องดังต่อไปนี้ด้วย

  • ไม่ควรเป็นอาหารมื้อหลักที่เด็กจำเป็นต้องทาน เนื่องจากรสชาติอาหารที่เปลี่ยนไปอาจทำให้เด็กไม่กินอาหารเหล่านั้นอีก
  • ยานั้นต้องไม่มีข้อห้ามในการกินร่วมกับยาอื่นๆ เช่น ยาฆ่าเชื้อบางชนิด ห้ามกินร่วมกับนม
  • ปริมาณของน้ำหวาน หรืออาหารที่ใช้ผสมยา จะต้องไม่มากเกินไป เพื่อให้มั่นใจว่าเด็กสามารถกินได้หมด
  • มีอุณหภูมิเหมาะสม (ไม่สูงเกินอุณหภูมิห้อง) เพื่อป้องกันการเสื่อมสลายของตัวยา

และสำหรับเทคนิคป้อนยา เมื่อลูกกินยายาก อาจใช้วิธีผสมยาลงในน้ำหวาน หรืออาหารที่ลูกชอบ เช่น นม โยเกิร์ต น้ำส้ม ช็อคโกแลตไซรัป (กลบรสขมของยาได้ดี) ซึ่งปัญหานี้ทางทีมงาน Amarin Baby & Kids ก็เข้าใจคุณพ่อคุณแม่ จึงได้ไปเสาะแสวงหาเทคนิคดีๆ ในการป้อนยาลูกสุดแนบเนียนมาฝาก รับรองว่าลูกน้อยยอมกินยาแต่โดยดี ไม่มีดราม่าแน่นอน จะมีเทคนิคอย่างไรบ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะ

อ่านต่อ “ลูกกินยายากจัดการด้วย 7 วิธีป้อนยา” คลิกหน้า 2

Summary
Review Date
Reviewed Item
ลูกกินยายาก
Author Rating
51star1star1star1star1star

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up