ลูกไม่กล้าคิด

ลูกไม่กล้าคิด ไม่กล้าทำ เพราะ พ่อแม่พูดแบบนี้ (โดยไม่ตั้งใจ)

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกไม่กล้าคิด
ลูกไม่กล้าคิด

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า คำพูดและวิธีพูดของพ่อแม่ มีผลต่อความคิด จิตใจ และพฤติกรรมของลูก แม้ว่าพ่อแม่ทุกคนต้องการให้ลูกเป็นเด็กรู้จักคิด คิดได้ คิดเป็น แต่เชื่อไหมว่า บ่อยครั้งที่ ลูกไม่กล้าคิด เพราะวิธีพูดของพ่อแม่ไปขัดขวางกระบวนการใช้ความคิดของเด็ก ทำให้ลูกไม่มีโอกาสได้คิด หรือไม่กล้าคิด

คุณหมอดวงรัตน์ วังเกล็ดแก้ว หรือหมอปุ๊ก เจ้าของเพจ หมอดวงรัตน์ Doctor For Kids ได้กล่าวถึง 5 วิธีพูดที่ทำลายความคิดลูก (โดยไม่ตั้งใจ) ที่พ่อแม่หลายคนใช้ เรามาดูกันค่ะว่ามีแบบไหนกันบ้าง

ลูกไม่กล้าคิด เพราะ 5 วิธีพูด ทำลายความคิดลูก (โดยไม่ตั้งใจ)

  1. พ่อแม่พูดตัดสินความคิดเห็นและคำพูดของลูกบ่อยๆ ว่า ดี/ไม่ดี ทำได้/ทำไม่ได้ ไร้สาระ เหลวไหล เป็นไปไม่ได้หรอกลูก หรือกระทั่ง มีแต่คนโง่ที่คิดแบบนี้! ฯลฯ
  2. พ่อแม่พูดเยอะ พูดมากกก พูดทุกความคิดที่มีอยู่ในหัวตัวเอง ทำให้ลูกไม่มีโอกาสได้คิด ได้พูดบ้างเลย เพราะพ่อแม่พูดไปหมดแล้ว จะเหลืออะไรให้หนูคิดและพูดออกมาล่ะ
  3. พ่อแม่พูดอวดความเก่งของตัวเองตอนเป็นเด็กให้ลูกฟังอยู่ตลอด ว่า ตอนพ่ออายุเท่าลูกนะ พ่อเรียนได้ที่หนึ่งตลอดเลย หรือตอนแม่อายุเท่าหนูนะ แม่มีเพื่อนเยอะมากๆ ครูก็รัก ใครๆ ก็รักแม่ (ไม่เหมือนหนูเลย ไม่มีใครรัก)! เหมือนทับถมลูกเลยทางอ้อม
  4. พ่อแม่เคร่งเครียด เอาจริงเอาจังกับลูกมาก คาดหวังเอาความสมบูรณ์แบบจากทุกคำพูดและการกระทำจากลูก เด็กก็เลยพลอยเครียดตาม ความคิดต่างๆ หดหายไปกับความเกร็ง ความเคร่งเครียดของพ่อแม่
  5. พ่อแม่ที่มีแนวคิดว่าเด็กต้องเชื่อฟังผู้ใหญ่เสมอ ส่วนใหญ่วิธีพูดตามแนวคิดนี้ก็จะเป็นว่า “ให้ทำตามที่แม่บอก ไม่ต้องถาม” “ผู้ใหญ่บอกก็ฟังอย่างเดียว ห้ามเถียง”
หมอดวงรัตน์ วังเกล็ดแก้ว
คุณหมอดวงรัตน์ วังเกล็ดแก้ว กุมารแพทย์ที่ปรึกษา ศูนย์เด็กพิเศษ รพ.สมิติเวชศรีนครินทร์

ถ้าหากพ่อแม่เคยใช้วิธีพูดแบบนี้กับลูกบ่อยๆ ให้รู้ไว้นะคะว่าจะมีส่วนทำให้ ลูกไม่กล้าคิด แล้วจะลามไปเป็นไม่กล้าทำด้วย

และถ้าใช้วิธีข้างต้นนั้นอยู่ ก็ให้ปรับเปลี่ยนวิธีพูดมาเป็น

  • พ่อแม่เงียบ ไม่ต้องพูด ปล่อยให้ลูกพูดบ้าง
  • ถามความเห็นลูกบ่อยๆ เพื่อกระตุ้นให้ลูกคิด
  • ฟังลูกพูดจนจบโดยไม่ตัดสินใจ
  • พูดชมความคิดลูกบ้าง ไม่ใช่นิ่งฟังอย่างเดียว

ทั้งหมดนี้ก็จะเป็นการช่วยให้ลูกมีพัฒนาการทางความคิดที่ดีขึ้น กล้าพูด กล้าคิดมากขึ้น สมกับเป็นเด็กยุคใหม่ ปี 2020 ตามที่คุณหมอแนะนำค่ะ

อ่านต่อ 6 วิธีกระตุ้น ทักษะทางความคิดให้ลูก คลิก

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up