ฝึกลูกกินข้าวเอง

ฝึกลูกกินข้าวเอง ช่วยพัฒนาการอะไรบ้าง?

Alternative Textaccount_circle
event
ฝึกลูกกินข้าวเอง
ฝึกลูกกินข้าวเอง

กิจกรรมที่ช่วยส่งเสริมกล้ามเนื้อมัดเล็กให้ลูก

เราจะได้ยินคำว่า กล้ามเนื้อมัดเล็กกันบ่อยๆ ใช่ไหมคะ ซึ่งก็คือกล้ามเนื้อที่อยู่เต็มฝ่ามือทั้งสองข้าง ตามนิ้วมือของเด็กๆ และตามนิ้วเท้าก็เรียกกล้ามเนื้อมัดเล็กด้วยเช่นกันค่ะ กล้ามเนื้อมัดเล็ก คือ การใช้มือ การหยิบจับ ที่เป็นพื้นฐานของการพัฒนาการที่จะต่อยอดไปสู่ การเขียน การทำกิจกรรมในทุกๆ วัน และการช่วยเหลือตัวเองได้ดีในอนาคตของเด็กนั่นเอง

ซึ่งการส่งเสริมลูกได้ใช้กล้ามเนื้อมดเล็กได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นเรื่องที่พ่อแม่ต้องกระตุ้นลูกด้วยกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อการใช้มือทั้งสองข้างของลูก นั่นคือ

1. ฝึกให้ลูกออกแรง

เริ่มได้ตั้งแต่ลูกอายุ 9 ขวบขึ้นไปเลยค่ะ ด้วยการหาสติ๊กเกอร์ที่เป็นรูปสัตว์แบบเนื้อนูนออกมา เพื่อให้ลูกจับแล้วดึง แล้วแปะกดติดลงไปที่พื้นผิวเดิมได้เหมือนเดิม การที่ลูกออกแรงดึง กด แปะ จะช่วยให้กล้ามเนื้อมัดเล็กแข็งแรงขึ้น

2. ฝึกให้ลูกใช้นิ้วมือ

คุณพ่อคุณแม่รู้จักของเล่นชิ้นนี้กันเป็นอย่างดี นั่นคือการนำเอาแป้งโดว์ ซึ่งปัจจุบันนี้มีแป้งโดว์ที่ทำมาจากส่วนผสมธรรมชาติ เด็กเอาเข้าปากไม่เป็นอันตรายค่ะ ซึ่งลักษณะของแป้งโดว์จะมีเนื้อเหนียวนุ่มๆ เด็กๆ สามารถนำมาปั้น น้ำมากด นำมาหัก เล่นเป็นอะไรก็ได้ การเล่นแป้งโดว์ถือเป็นของเล่นที่ช่วยกระตุ้นให้ลูกใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กของมือทั้งสองข้างได้ดีมากค่ะ

 

Must Read >> แป้งโดว์โฮมเมดปลอดสารพิษ

 

3. ฝึกใช้กล้ามเนื้อมือ

เมื่อลูกได้ 2-3 ขวบ คุณพ่อคุณแม่ หาแบบฝึกหัดที่มีทั้งลากเล้น วาดรูปดาว รูปต้นไม้ รูปสัตว์ หัดเขียนอักษร ฯลฯ ที่พ่อแม่สามารถจับมือลูกให้รู้จักการจับดินสอ แล้วลากไปตามเส้นในแบบฝึกหัด ซึ่งตรงนี้จะช่วยส่งเสริมให้ลูกมีกล้ามเนื้อมัดเล็กในการใช้มือลงน้ำหนักมือได้อย่างแข็งแรง ที่ต่อไปลูกจะสามารถเขียนหนังสือได้อย่างถนัดคล่องแคล่วมากขึ้นไปเรื่อยๆ นั่นเองค่ะ

 

ท้ายนี้ผู้เขียนหวังเป็นอย่างยิ่งว่า เมื่อพ่อแม่อ่านบทความนี้แล้ว จะช่วยกันฝึกให้ลูกกินข้าวเอง เพื่อจะได้ช่วยส่งเสริมให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีทุกด้านอย่างสมวัย เป็นกำลังใจให้ทุกครอบครัวค่ะ …ด้วยความใส่ใจและห่วงใย

 

อ่านต่อบทความเรื่องอื่นที่น่าสนใจคลิก

รวม 12 เรื่องของ เด็กแรกเกิด ที่แม่มือใหม่ต้องรู้!
พัฒนาการกล้ามเนื้อ เท้าและขา ตั้งแต่ลูกแรกเกิด จนกระโดดได้
เช็กพัฒนาการตามวัยของลูก! กับคู่มือสำหรับส่งเสริมพัฒนาการเด็กแรกเกิด -5 ปี

 

 

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up