พัฒนาการกล้ามเนื้อ

พัฒนาการกล้ามเนื้อ เท้าและขา ตั้งแต่ลูกแรกเกิด จนกระโดดได้

Alternative Textaccount_circle
event
พัฒนาการกล้ามเนื้อ
พัฒนาการกล้ามเนื้อ

เท้าและขาเป็นส่วนสำคัญสำหรับก้าวเดินแรกของมนุษย์ เพราะฉะนั้นมาทำความเข้าใจ พัฒนาการกล้ามเนื้อ เท้าและขาของเด็กๆ กันดีกว่า ทีมงาน Amarin Baby & Kids จะพาไปติดตาม พัฒนาการกล้ามเนื้อ เท้าและขา ของลูกน้อย กันค่ะ 

พัฒนาการกล้ามเนื้อ เท้าและขา ของลูกน้อย

ทารก 0-3 เดือน

พัฒนาการกล้ามเนื้อ เท้าและขา ของเด็กวัยแรกเกิด ลูกน้อยแสดงออกถึงความสนุกด้วยการขยับทั้งตัว ทั้งแขน และขา ไม่ได้สะบัดหัวเข่าอย่างเดียว เนื่องจากตามพัฒนาการแล้ว เด็กวัยเบบี๋ยังคุมกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ได้ไม่ดี เวลาดีใจหรือตื่นเต้น จึงขยับร่างกายทั้งแขนและขา

ทารก 4-6 เดือน

ทารกน้อยชอบการเคลื่อนไหวรูปแบบใหม่ๆ  สามารถใช้ขาทั้งสองข้างเป็นฐานเพื่อพยายามนั่งทรงตัว แต่ยังคงต้องมีสิ่งประคองไว้ เพื่อไม่ให้ล้ม เพราะด้วยวัยนี้ เขาจะต้องควบคุมกล้ามเนื้อช่วงตัวให้ได้ดีก่อนจึงยังนั่งเองไม่ได้

ทารก 7-9 เดือน

ลูกวัยนี้นั่งเองได้โดยไม่ต้องประคอง พัฒนาการกล้ามเนื้อดีขึ้น ลูกสามารถควบคุมกล้ามเนื้อช่วงตัวได้ดีแล้ว และจะเริ่มยืนโดยต้องเกาะ เพราะการควบคุมกล้ามเนื้อขายังไม่ดี นั่นคือ พอทำได้ แต่ยังไม่ดี จึงต้องเกาะสิ่งของเพื่อการประคองตัวเอาไว้ในขณะที่ยืน คุณพ่อคุณแม่ต้องระวังไม่ให้เขาคลาดสายตาเพราะอาจเกิดอันตรายได้

ทารก 10-12 เดือน

หนูน้อยในวัยนี้จะเริ่มเกาะเดินมากกว่า แต่บางคนอาจยืนได้และเริ่มก้าวเดินด้วยตนเองโดยไม่ต้องเกาะได้ แต่น่าจะเดินได้แค่ 2-3 ก้าว เมื่อการควบคุมกล้ามเนื้อขาและเท้าดีขึ้น ก็จะเริ่มทำสิ่งต่างๆ ได้ดีขึ้นเรื่อยๆ เริ่มจากนั่งโดยต้องพยุง นั่งเอง เกาะยืน เกาะเดิน เดินเอง วิ่ง เพราะ พัฒนาการกล้ามเนื้อ ขาและเท้าดีขึ้นเรื่อยๆ

 

บทความแนะนำ ช่วยฝึกลูกนั่ง คลาน ยืน เดิน อย่างถูกวิธี และไม่เร่งลูก

 อ่านต่อ >> “พัฒนาการกล้ามเนื้อ เท้าและขา ลูกน้อย” หน้า 2

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up