รวม 12 เรื่องของ เด็กแรกเกิด ที่แม่มือใหม่ต้องรู้!

event

เรื่องของ เด็กแรกเกิด ที่แม่มือใหม่ต้องรู้! …มีคุณแม่หลายคนที่คลอดลูกออกมาใหม่ๆ คงอาจมีความสงสัยและสับสนเกี่ยวกับเรื่องบางอย่างที่เกิดขึ้นกับตัวของลูกน้อย ไม่ว่าจะเป็นเสียงร้อง หรือท่าทางอาการและพฤติกรรมต่างๆ ที่พบเห็น Amarin Baby & Kids จึงขออาสามาคลายข้อข้องใจต่างๆ ให้แม่ๆ ได้ทราบกันค่ะ

สัญชาตญาณและอาการ ของ เด็กแรกเกิด

สำหรับเด็กทารกที่เพิ่งเกิดมาลืมตาดูโลก จะพกสัญชาตญาณเพื่อการอยู่รอดในสภาพแวดล้อมนอกท้องแม่มาด้วยทุกคน และสิ่งแรกที่ทารกแรกเกิด ต้องใช้ คือ ทักษะเรื่องในการหายใจ จากนั้นประสาทสัมผัสทั้ง 5 ก็จะเริ่มทำงานทันที

แนะนำบทความน่าสนใจ ♥สัญชาตญาณการดูดนมแม่ของทารก

โดยเด็กจะสามารถได้ยินเสียงสิ่งแวดล้อมรอบด้านได้ก่อน ทั้งนี้เนื่องจากเมื่อตอนอยู่ในท้องแม่ช่วงอายุครรภ์เข้าเดือนที่ 7 พัฒนาการของหู และการได้ยินของทารกสมบูรณ์ดีแล้วตั้งแต่ในครรภ์ อีกทั้งยังมีความรู้สึกร้อน หนาว รวมถึงได้กลิ่น โดยจะร้องไห้เป็นสัญญาณบอกให้คุณแม่ทราบว่ารู้สึกไม่สบายตัวเมื่อเกิดความเปียก แฉะ หรือรู้สึกหิวนม

เด็กแรกเกิด

แนะนำบทความน่าสนใจ ♥จัดกระเป๋าเตรียมคลอด และเตรียมของใช้เด็กแรกเกิด
แนะนำบทความน่าสนใจ ♥เกิดอะไรขึ้นบ้างกับลูกน้อยหลังคลอด (มีคลิป)

ทั้งนี้เรื่องราวของ เด็กแรกเกิด ยังมีอีกหลายอาการที่คุณแม่ควรรู้ เพื่อพร้อมที่จะรับมือ จะมีอาการอะไรบ้าง ไปดูกันค่ะ

1. มีจุดนิ่มๆ บนหัวของลูกน้อย

สำหรับคุณแม่มือใหม่อาจตกใจ เมื่อเห็นจุดตรงกลางหัว ซึ่งอยู่เลยหน้าผาก ขึ้นไปมีลักษณะนิ่มๆ บุ๋มโบ๋วลงไป นั้นเรียกว่า กระหม่อม โดยเด็กทารกแรกเกิดจะเป็นทุกคน ซึ่งสาเหตุที่กระหม่อมลูกยังนิ่มอยู่นั้นก็เพราะก่อนคลอด ศีรษะของทารก จะมีลักษณะเป็นแผ่นกระดูกหุ้มสมอง สามารถหดชิดยืดหยุ่นเข้ามาหากันได้ ทำให้ศีรษะของทารกผ่านช่องคลอดออกมาได้ง่ายในระหว่างที่แม่เบ่งคลอดนั้นเอง แล้วกระหม่อมนิ่มๆ ของลูกน้อยนั้นจะปิดและกลายเป็นกระดูกของกะโหลกศีรษะได้ภายในช่วงอายุ 2 ขวบปีแรก

 >> ไขทารก มีประโยชน์กับลูกหรือไม่ ทำไมต้องกำจัด?

2. เสียงร้อง ฟังคล้ายกันหมด

ความจริงแล้วเสียงร้องของเด็กจะมีความแตกต่างกัน และบ่งบอกความต้องการของลูกได้ แต่ถ้าลูกร้องทีไรก็เสียงเดียวกันหมด นั่นเป็นเรื่องปกติที่ช่วงแรกๆ คุณพ่อคุณแม่จะรู้สึกแบบนั้น แต่อย่ากังวล เพราเวลาจะช่วยทำให้สามารถแยกแยะเสียงได้เอง ลองตอบสนองลูกขั้นพื้นฐานไปเรื่อยๆ สักพักก็รู้ใจกันเอง

ทั้งนี้ผู้เชี่ยวชาญบอกว่า เสียงร้องหลักๆ ของทารกมีอยู่ 4 เสียง คือ เสียง เฮะ หมายถึงเปียกชื้นหรือไม่สบายตัว ♦ เสียง เอะ คือมีลมในท้อง ♦ เสียง อาว หมายถึงง่วงนอนอยากพักผ่อน ♦ เสียง อึน หมายความว่าหนูหิวนม หากพ่อแม่จะจับเสียงเหล่านี้ได้ต้องใช้เวลาและต้องสนใจที่จะเรียนรู้ด้วย

 >> ถอดรหัส เสริมพัฒนาการ 11 กระบวนท่าของทารกที่พ่อแม่มือใหม่ควรรู้!

3. มีหน้าตาตลก ไม่น่ารักเหมือนในหนังสือ

หน้าตาที่ดูแปลกและตลกของทารกแรกเกิดนั้น เป็นเพียงมายาคติ เพราะแท้ที่จริงแล้วเด็กแรกเกิดสัดส่วนจะดูแปลกตากว่าที่คุณเคยเห็น เพราะกว่าจะออกมาได้เด็กต้องเดินทางผ่านกระดูกเชิงกราน ซึ่งกระดูกตรงกะโหลกศีรษะที่ยังปิดไม่สนิท จะทำการเปลี่ยนรูปชั่วคราวเพื่อสะดวกต่อการคลอด และไม่เป็นอันตรายต่อสมองน้อยๆ ของทารกด้วย

อีกทั้งของเหลวในร่างกายยังทำให้ลูกตาดูบวมๆ จมูกบี้ๆ อีกต่างหาก แต่คุณแม่อย่าตกใจ เพราะลูกน้อยจะค่อยๆ เต่งตึง ดูน่ารักน่าชังได้ในอีก 1-2 สัปดาห์

 >> มองรูปเด็กน่ารักตอนท้อง ลูกจะออกมาน่ารัก จริงหรือไม่?

อ่านต่อ >> “เรื่องของเด็กแรกเกิด ที่แม่มือใหม่ต้องรู้” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up