นิทานหมอประเสริฐ

รวม นิทานหมอประเสริฐแนะนำ พ่อแม่อ่านให้ฟัง เสริมพัฒนาการลูกทุกวัย

account_circle
event
นิทานหมอประเสริฐ
นิทานหมอประเสริฐ

นิทานหมอประเสริฐ

สี่สหายกับต้นไม้๑๐๐ต้น สำนักพิมพ์แพรวเพื่อนเด็ก

นิทานฝีมือคนไทยฝึกทักษะ สอนให้เด็กๆหัดจำแนกวัตถุจากคุณสมบัติ ไม่ใช่รูปร่าง สีสัน หรือรูปทรง เสียงอ่านของแม่ช่วยให้เด็กจำแนกคำได้เองจากเสียงสูงของแม่เมื่ออ่านเจอคำใหม่ เมื่อถึงเวลาเด็กจึงสามารถอ่านหนังสือออกได้เองโดยไม่ต้องเคี่ยวเข็ญ แถมยังใช้เป็นของเล่นรอแม่ทำข้าว หรือพ่อทำงานแทนมือถือได้ด้วย

นิทานหมอประเสริฐ

หมาหริ่งสุดเจ๋ง สำนักพิมพ์นิทานเพื่อนเด็ก

นิทานของเด็ก ๆ ที่ถอดแบบจากพฤติกรรมผู้ใหญ่ ด้วยบทบาทการเป็นหัวหน้าและลูกน้อง หัวหน้าจะคอยบอกว่าใครต้องทำอะไร ไม่ทำอะไร หรือถ้าทำไม่ได้จะโดนบทลงโทษอย่างไร เนื้อหาอาจไม่น่ารักใส ๆ แต่ลูกจะได้ซึมซับความรู้เกี่ยวกับการปกครอง และสังคมของผู้ใหญ่แบบง่าย ๆ ไปในตัว

 MUST READ : เทคนิคอ่านนิทานให้ลูกฟัง

นิทานหมอประเสริฐ

หมีน้อยกินเองเก่งจัง สำนักพิมพ์ Happy Parenting

นิทานหมอประเสริฐ แนะนำเรื่องนี้ช่วยปลูกฝังให้ลูกหัดกินอาหารด้วยตัวเอง ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ของหลายบ้าน เล่าเรื่องราวของลูกหมีที่กินข้าวด้วยตัวเองได้ ซึ่งเป็นพฤติกรรมไล่เลี่ยกับเด็กวัยสองขวบ อันไหน “ตัก” ได้ก็ตัก
อันไหน “หยิบ” ได้ก็หยิบ ที่ได้คือความภูมิใจของเด็ก

นิทานหมอประเสริฐ

เจ้าหมีนักเปียโน สำนักพิมพ์ Round Note Story

เล่มนี้ได้รับรางวัล Best Illustrated Waterstone 2016 เล่าเรื่องราวของหมีตัวหนึ่งที่พบเจอกับเปียโนในป่าใหญ่ แล้วหัดเล่นด้วยความสนุกสนาน เล่มนี้เหมาะที่พ่อแม่จะอ่านให้ฟัง เพื่อสร้างความสายใยระหว่างพ่อแม่ลูกให้เหนียวแน่น เมื่อโตขึ้นสายใยนี้จะถูกใจลูกให้นึกถึงคนที่บ้าน เหมือนที่ลูกหมีคอยนึกถึงเสมอว่า “จะมีใครรออยู่ที่บ้านมั้ยนะ”

นิทานหมอประเสริฐ

รถติดอะไรกันนะ สำนักพิมพ์แพรวเพื่อนเด็ก

นิทานเล่มนี้สอดแทรกความรู้เกี่ยวกับคณิตศาสตร์ เข้ากับกองทราย สนามเด็กเล่น และยานพาหนะแบบต่าง ๆ ระหว่างจ้องมองภาพรถเด็ก ๆ ได้เรียนรู้ การเรียงแถว นับจำนวน และแบ่งกลุ่ม ใช้อ่านเล่นเองเวลาพ่อแม่กำลังยุ่งได้เองด้วย

นิทานหมอประเสริฐ

มาต่อบล็อกไม้กันเถอะ สำนักพิมพ์แพรวเพื่อนเด็ก

นิทานเล่มนี้อ่านแล้วได้ยินเสียง ก๊อกแก๊ก ๆ ทุกหน้าเหมือนกับการเล่นต่อบล็อกไม้ของเด็ก ซึ่งเป็นของเล่นพื้นฐานที่ดีที่สุดในโลก เพราะเมื่อเด็กใช้นิ้วมือจะช่วยพัฒนาเนื้อสมองให้มากขึ้น แถมเนื้อหาในเล่มยังขยายบล็อกให้ใหญ่กว่าตัวลูกหลายเท่า ช่วยเสริมจินตนาการให้เด็กว่า บล็อกไม้ทำอะไรได้บ้าง

นิทานหมอประเสริฐ

แว่นตามหัศจรรย์ของเร็กซ์ สำนักพิมพ์ Bright Kid by TWP
นิทานต่างประเทศเล่าเรื่องราวของเร็กซ์ ไดโนเสาร์มองไม่ชัด ต้องใส่แว่นตา วันหนึ่งเขาไม่อยากใส่แว่นตาจึงถอดแว่นตาออกแล้วเข้าไปในป่า เขาจะเห็นอะไรบ้าง ความผิดปกตินี้คล้ายกับเวลาที่เด็ก ๆ ป่วยต้องพักฟื้นอยู่ที่บ้าน เร็กซ์จึงเหมือนเพื่อนอีกคนที่ผิดปกติเหมือนกัน ทำให้ลูกรู้ว่าเขาไม่ใช่เด็กประหลาด แตกต่างจากใครๆ

นิทานหมอประเสริฐ

พ่อแม่มือใหม่กับไข่5ฟอง สำนักพิมพ์แพรวเพื่อนเด็ก

นิทานเรื่องนี้ช่วยให้เด็กๆรู้จักกับจำนวน 1-5 ซึ่งเป็นพื้นฐานคณิตศาสตร์แบบง่ายๆ เด็กเรียนรู้เองได้โดยไม่ต้องสอน เพราะเท่ากับจำนวนนิ้วมือ พ่อแม่ลองชวนลูกอ่านทีละหน้าเพื่อดูจระเข้ 5 ค่อยๆ ฟักออกจากไข่ พร้อมกับเรียนรู้ธรรมชาติของจระเข้ไปด้วย แถมใช้เป็นอุปกรณ์ฝึกทักษะชี้ให้ลูกหาสิ่งของได้ตั้งแต่หน้าแรกจนหน้าสุดท้าย

นิทานหมอประเสริฐ

เจ้าถ่านกับการให้ไม่รู้จบ สำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์ คิดดี

นิทานเนื้อหาแสนธรรมดา แต่วิธีเล่าเรื่อง เขียนภาพ และลงสีทำให้เด็กๆเข้าถึงเรื่องราวเกี่ยวกับร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไปได้ง่ายๆ จากสิ่งของที่สกปรกกลับมามีสีสันสวยงามได้ เพราะการดูเลเอาใจใส่ แถมยังสอนให้ลูกรู้จักการแบ่งปันกับคนอื่นด้วย

นิทานหมอประเสริฐ

กุริกับกุระเดินทางไกล สำนักพิมพ์แพรวเพื่อนเด็ก

นิทานที่สอนให้เด็ก ๆ รู้จักความสำคัญของเวลาผ่านเรื่องราวของกุริกับกุระที่ต้องเดินทางไกล ที่มีกำหนดเวลาว่าต้องกินกี่โมง เดินทางกี่โมง เมื่อเปิดอ่านไปทีละหน้าโลกใบใหม่ที่เด็กได้รู้จักก็จะเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

นิทานหมอประเสริฐ

เริ่มจากจุดเล็กๆ สำนักพิมพ์ Bright Kid by TWP

นิทานคำกลอนประกอบภาพ เล่าเรื่องการกำเนิดของสัตว์หลายชนิด ที่เด็กเล็กชื่นชอบ หากลูกยังเล็กยังพาไปดูสัตว์จริงๆไม่ได้ การเปิดโลกใบนี้ด้วยนิทานเปรียบเสมือนพาเขาออกไปท่องโลกเช่นกัน

นิทานหมอประเสริฐ

 

หนูทิปไม่ยอมนอน สำนักพิมพ์ Bright Kid by TWP

เล่มนี้เป็นิทานสองภาษา ที่ไม่มีข้อคิดไว้ท้ายเล่มให้พ่อแม่เก็บไว้สอนลูก แต่ระหว่างอ่านนิทานเด็กจะได้เรียนรู้เรื่องราวก่อนนอนของหนูตัวหนึ่งที่ต้องแปรงฟัน ดื่มนม และทำกิจกรรมอีกหลายอย่างกว่าจะหลับได้ แม้จะเล่าเรื่องแบบเรียบง่าย แต่การเล่าด้วยน้ำเสียงนุ่มนวลของแม่ ลูกน้อยกำลังเรียนรู้บางสิ่งอยู่แน่นอน

การเลือกนิทานสักเล่มอาจจ่ายเงินพอ ๆ  กับของเล่นสักชึิ้น สิ่งที่นิทานมอบให้กับเด็กๆมากกว่าตัวหนังสือ คือ “หนังสือนิทานทุกเล่มเป็นขุมทรัพย์ มิได้ไกลเหมือนสุดขอบฟ้า หากแต่ใกล้เหมือนอยู่ต่อตา อย่าลืมว่าใกล้ที่สุด มีค่ามากที่สุด คือตัวเป็นๆของพ่อแม่ที่กำลังอ่านนิทานให้ลูกฟังนั่นเอง”

บทความน่าสนใจอื่นๆ 

อ่าน นิทานก่อนนอน เสริมพัฒนาการลูกน้อยตามวัย เริ่มได้ตั้งแต่แรกเกิด

อ่านนิทานให้ลูกในท้องฟัง ดีอย่างไร?

นิทานภาษาอังกฤษสั้นๆ โหลดฟรี รวมไฟล์ 9 เรื่อง สำหรับเด็กเกี่ยวกับสัตว์และฟาร์ม

 


ขอบคุณข้อมูล cassiopiablog.wordpress.com https://www.facebook.com/prasertpp/

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

Summary
Review Date
Reviewed Item
รวม นิทานหมอประเสริฐแนะนำ พ่อแม่อ่านให้ฟัง เสริมพัฒนาการลูกทุกวัย
Author Rating
51star1star1star1star1star

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up