ของใช้ใกล้ตัว ที่ซ่อนความสกปรก

10 อันดับ ของใช้ใกล้ตัว ที่ซ่อนความสกปรก ถูกใช้บ่อยที่สุด

ของใช้ใกล้ตัว ที่ซ่อนความสกปรก
ของใช้ใกล้ตัว ที่ซ่อนความสกปรก
ของใช้ใกล้ตัว ที่ซ่อนความสกปรก
Credit Photo : Shutterstock

7. รีโมททีวี

คงปฏิเสธไม่ได้ว่ารีโมททีวีที่ทั้งเด็กๆ คุณพ่อคุณแม่ หยิบขึ้นมากดปุ่มช่องดูรายการโปรดนั้น มักจะไม่ค่อยได้รับการทำความสะอาดกันซักเท่าไหร่ ขอสารภาพว่ารีโมทที่บ้านผู้เขียนก็ไม่ค่อยเอามาเช็ดทำความสะอาดค่ะ ^_^ แบบนี้แย่เลยค่ะ เพราะรีโมทก็เป็นหนึ่งในของใช้ใกล้ตัวที่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค เอาเป็นว่าเพื่อลดการสะสมของเชื้อโรคที่รีโมท ก็เช็ดทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อสักนิดนะคะ

 

ของใช้ใกล้ตัว ที่ซ่อนความสกปรก
Credit Photo : shutterstock

8. อ่างอาบน้ำ

ปัจจุบันนี้เชื่อว่าเกือบจะทุกบ้าน โดยเฉพาะคนเมืองกรุง ที่มีอ่างอาบน้ำกันที่บ้าน อ่างอาบน้ำที่เราลงไปนอนแช่ ฟอกสบู่กันทุกวันนั้น ดูเหมือนไม่น่าจะสกปรกอะไรเลยใช่ไหมคะ แต่ความจริงแล้วอ่างอาบน้ำก็เป็นหนึ่งในของใช้ใกล้ตัว ที่ซ่อนเชื้อโรคและสกปรกมากด้วยค่ะ เอาเป็นว่าถ้าวันไหนของสัปดาห์ได้ล้างทำความสะอาดห้องน้ำ ก็ล้างอ่างอาบน้ำด้วยเสียเลยนะคะ จะได้สะอาดปลอดการสะสมของเชื้อโรคจ้ะ

 

ของใช้ใกล้ตัว ที่ซ่อนความสกปรก
Credit Photo : Shutterstock

9. ซิ้งอ่างล้างจาน

เป็นที่ที่ผู้เขียนเองชอบใช้มากที่สุด เพราะมีความสุขทุกครั้งได้ทำครัว และล้างจานชาม แต่ใครจะไปคิดว่าซิ้งอ่างล้างจาน ที่ทุกครั้งหลังทำความสะอาดจาน ชามเสร็จ เราก็ล้างซิ้งล้างจานด้วยทุกครั้ง แต่ก็ไม่วายว่าเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคที่มีเชื้อโรคอาศัยอยู่มาถึง 500,000 ตัว คือเรียกได้ว่าทุกซอกทุกมุมของซิ้งอ่างล้างจานสกปรกมีเชื้อโรคซ่อนอยู่ค่ะ แนะนำคุณแม่บ้าน พ่อบ้านให้ใช้โซดาไฟ หรือน้ำส้มสายชูทำความสะอาดซิ้งอ่างล้างจาน ทำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้งก็ได้ เพื่อช่วยลดจำนวนเชื้อโรค และมั่นใจว่าจาน ชาม ช้อน ฯลฯ ที่เราใช้กันทุกวันจะสะอาดปราศจากเชื้อโรคจากซิ้งล้างจาน

 

ของใช้ใกล้ตัว ที่ซ่อนความสกปรก
Credit Photo : Shutterstock

10. ฟองน้ำล้างจาน

บ้านไหนที่ชอบใช้ฟองน้ำล้างจานจนเหี่ยว เก่า แล้วไม่ยอมเปลี่ยนใหม่สักที ขอบอกว่าพี่เชื้อโรคชอบมากค่ะ ยิ่งฟองน้ำล้างจานที่ชื้นๆ ไม่เคยผ่านการทำให้แห้งเลย เชื้อโรคยิ่งเติบโตได้ดี การทำความสะอาดฟองน้ำล้างจานสำคัญและจำเป็นมากนะ แนะนำว่าให้เอาฟองน้ำล้างจานไปต้มผ่านความร้อน จากนั้นก็บิดให้แห้ง ผึ่งตากแดดดตากลมเสียหน่อย แล้วถ้าฟองน้ำล้างจานที่ใช้อยู่มันเก่าเหี่ยวดูเน่าแล้ว ก็อย่าเสียดาย ทิ้งไปแล้วเปลี่ยนใช้ฟองน้ำใหม่ เพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคนในครอบครัวนะคะ

 

สุขภาพของลูกๆ และทุกคนในบ้านจะไม่แย่ และจะไม่พังง่ายๆ ถ้าคุณพ่อคุณแม่หันมาให้ความสำคัญและรักษาความสะอาดกับสิ่งของใช้ใกล้ตัวทั้ง 10 อย่างนี้อย่างเข้มงวด …ด้วยความใส่ใจและห่วงใยค่ะ

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อบทความเรื่องอื่นที่น่าสนใจคลิก

วิธีฆ่าเชื้อ ล้างขวดนมลูก ให้สะอาดปลอดเชื้อโรค
เครื่องเป่าลม ห้องน้ำสาธารณะ เชื้อโรคใกล้ตัวลูก
ระวัง ลูกเป็นตากุ้งยิง เพราะล้างมือไม่สะอาด

 


ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก
www.tistr.or.th

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up