ใช้อ่างอาบน้ำอย่างไร ให้ปลอดภัย

Alternative Textaccount_circle
event

แต่ก็แอบกลัวว่าลูกอาจลื่นล้มหรือเป็นอันตรายได้วันนี้เราเลยมีเทคนิคการอาบน้ำในอ่างให้ปลอดภัยสำหรับหนูๆ ทั้งหลายมาฝากกัน

 
1. ควรอาบน้ำและสระผมให้เรียบร้อยก่อนให้ลูกลงแช่ในอ่าง เพื่อหลีกเลี่ยงฟองสบู่หรือแชมพูลื่นๆ และเพื่อป้องกันอาการผิวแห้งหรือระคายเคืองอันเกิดจากการแช่น้ำสบู่นานๆ (หมายเหตุ : น้ำมันหอมสำหรับอาบน้ำ หรือ bath oil ที่ผู้ใหญ่ชอบใช้ไม่เหมาะสำหรับเด็กๆ นัก)

 

 

 
2. เตรียมการเพื่อความปลอดภัย โดยปูพื้นอ่างอาบน้ำด้วยแผ่นยางกันลื่น หุ้มหัวก๊อกน้ำและติดอุปกรณ์กันกระแทกที่ขอบอ่าง เพื่อลดความรุนแรงหากลูกเกิดลื่นล้ม

 

 

 
3. เตรียมน้ำในอ่างให้มีอุณหภูมิที่เหมาะสม เด็กๆ มักชอบอาบน้ำเย็นกว่าผู้ใหญ่นิดหน่อยหากอาบน้ำอุ่น อุณหภูมิของน้ำควรอยู่ระหว่าง 90 – 100 องศาฟาเรนไฮต์ (32 – 38 องศาเซลเซียส) และระดับน้ำในอ่างก็ไม่ควรสูงเกินกว่าบ่าของลูกตอนที่เขานั่งลงในอ่าง

 

 

 
4. ฝึกให้ลูก นั่งŽ ในอ่างตลอดเวลาที่อาบน้ำ ห้ามยืนหรือเดินไปเดินมา และห้ามเขาก้าวออกจากอ่างอย่างกะทันหัน ถ้าต้องการอะไร ต้องบอกให้แม่หยิบให้เท่านั้น ทางที่ดีเก็บพวกของเล่นและอุปกรณ์ที่ไม่ใช้แล้วออกไป จะได้ไม่ล่อตาล่อใจเจ้าจอมซน

 

 

 
5. เก็บเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกประเภท ออกไปจากบริเวณที่อาบน้ำ และสอนลูกว่า ระหว่างอยู่ในอ่างหรือ ตอนที่มือเปียก ห้าม จับปลั๊กไฟหรือเครื่องใช้ไฟฟ้าใดๆ โดยเด็ดขาด

 

 

 
6. ข้อสุดท้ายคือกฎเหล็ก…ห้ามปล่อยลูกแช่น้ำหรือเล่นน้ำในอ่างตามลำพังโดยเด็ดขาด

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up