ของใช้ใกล้ตัว ที่ซ่อนความสกปรก

10 อันดับ ของใช้ใกล้ตัว ที่ซ่อนความสกปรก ถูกใช้บ่อยที่สุด

ของใช้ใกล้ตัว ที่ซ่อนความสกปรก
ของใช้ใกล้ตัว ที่ซ่อนความสกปรก

ผู้เชี่ยวชาญของมหาวิทยาลัยอริโซน่า ในสหรัฐฯ เผยผลวิจัย “10 สิ่งของใช้ใกล้ตัวที่ซ่อนความสกปรกเต็มไปด้วยเชื้อโรค และมีการใช้บ่อยที่สุด” และ 1 ใน 2 อุปกรณ์ของใช้ใกล้ตัวอย่าง “คีย์บอร์ด” และ “โทรศัพท์มือถือ” ก็ติดอยู่ใน 5 อันดับแรกที่มีความสกปรกมาก ตกใจกันเลยใช่ไหมคะ เพราะตอนแรกผู้เขียนเองก็เข้าใจว่าน่าจะเป็นโถส้วมซะมากกว่าที่สกปรกมาวินอันดับหนึ่ง อย่ารอช้าค่ะเราไปสำรวจของใช้ใกล้ตัวทั้ง 10 สิ่งนี้กันว่ามีอะไรบ้าง เพราะถ้ารู้แล้วจะได้เพิ่มการทำความสะอาด และระมัดระวังไม่ให้ลูกนำเอามาเล่น หรือไปสัมผัสกันบ่อยๆ ค่ะ

ของใช้ใกล้ตัว ที่ซ่อนความสกปรก ถูกใช้บ่อยที่สุด 10 อันดับ

 

ของใช้ใกล้ตัว ที่ซ่อนความสกปรก
Credit Photo : Shutterstock

1. เงิน

อย่างที่รู้ๆ กันดีว่า เงินทั้งแบงค์ธนบัตร และเหรียญบาทมูลค่าต่างๆ กว่าจะมาถึงมือเราก็ไม่รู้ผ่านการใช้กันมาแล้วไม่รู้กี่มือต่อกี่มือ ซึ่งเชื่อว่าแต่ละครั้งทั้งคราบไคล ละอองเหงื่อที่อยู่บนมือต้องมีติดมากับเงินที่เราใช้จ่ายกันอยู่ทุกวันนี้แหละค่ะ เงินที่มีทั้งแบงค์ และเหรียญนั้นมีเชื้อโรคอยู่ประมาณ 135,000 ตัว  โอ้ว!! เห็นแล้วตกใจเลย เพราะเชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่ รวมทั้งเด็กๆ ต้องเคยเอาเงินแบงค์มาดมกันแน่นอน แต่เรื่องหยิบจับนี่ก็ทุกวันกันอยู่แล้ว เอาเป็นถ้ายังไงก็เลี่ยงไม่ได้ แต่ก็ขอแค่อย่าให้ลูกๆ เอามาอม ดมเล่นกันเลยนะคะ

ของใช้ใกล้ตัว ที่ซ่อนความสกปรก
Credit Photo : Shutterstock

2. สวิทเปิด/ปิดไฟ

เวลาที่เราทำความสะอาดบ้าน มักจะไม่เคยหยุดเช็ดทำความสะอาดตรงสวิทเปิด ปิดไฟกันเลยใช่ไหมคะ เพราะคิดว่ามันสะอาดอยู่แล้ว แต่ที่ไหนได้ตรงสวิทเปิด ปิดไฟนี่แหละตัวสะสมเชื้อโรคเลยค่ะ เพราะผู้เชี่ยวชาญเผยว่าทุกๆ ตารางนิ้วบนสวิทไฟที่เอานิ้วไปโดนทุกวันนั้น เชื้อโรคสามารถติดมือมากับมือเราได้มากถึง 217 ตัว สกปรกสุดๆ เลยใช่ไหมคะ เอาเป็นว่ายังไงก็เลี่ยงไม่ได้ และเพื่อช่วยไม่ให้เด็กๆ เจ็บป่วยกันจากเชื้อโรคที่มาจากสวิทไฟ ก็ไม่ควรให้เด็กๆ ทำหน้าที่เปิด ปิดสวิทไฟกันนะคะ และขอให้เพิ่มการทำความสะอาดบริเวณสวิทไฟด้วยการใช้แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อโรคหยดลงบนแผ่นลำสีเช็ดฆ่าเชื้อเสียสักหน่อย แค่นี้ก็ได้สุขภาพดีกลับมาอีกนิดแล้วค่ะ

 

ของใช้ใกล้ตัว ที่ซ่อนความสกปรก
Credit Photo : Shutterstock

3. คีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์

เป็นที่รู้ๆ กันดีว่าหนุ่ม สาวชาวออฟฟิศ รวมถึงคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องทำงานอยู่กับหน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ และนิ้วมือทั้งสองข้างก็ต้องจิ้มสัมผัสอยู่กับคีย์บอร์ด และทราบกันไหมว่าคีย์บอร์ดนั้นเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคอย่างดีเลยล่ะค่ะ เพราะไหนจะมีเศษอาหาร เศษผิวหนัง คราบเหงื่อไคล เศษฝุ่น ผง ที่ตกลงไปในตมซอกของปุ่มคีย์บอร์ด แล้วทุกคนต้องทำงานใช้คีย์บอร์ดกันทุกวัน จะรออะไรละเชื้อโรคก็เข้าสู่ร่างกายเราได้ซิค่ะ เพราะจิ้มคีย์บอร์ดทีแล้วหยิบขนม แก้วน้ำดื่มเข้าปาก จิ้มคีย์บอร์ดทีแล้วเอามือมาจับหน้า จับผม ฯลฯ อืม…สัมผัสได้ถึงความเจ็บป่วยที่จะตามมา  จากการสำรวจระบุว่าคีย์บอร์ดนั้นสกปรกกว่าฝานั่งชักโครกมากถึง 40 เท่า!!!

ก่อนเปิดคอมพิวเตอร์ทำงาน  แนะนำว่าให้ใช้แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ หรือน้ำยาเช็ดทำความสะอาดคีย์บอร์ด จอคอมพิวเตอร์ เช็ดทำความกันสักนิดนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีค่ะ

 

อ่านต่อ >> “10 ของใช้ใกล้ตัวที่ซ่อนความสกปรกมากที่สุด” หน้า 3

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up