เทคนิคพาลูกเที่ยว เที่ยวคาเฟ่สนุกได้ทั้งครอบครัว โดยคุณตุ๊กตา

เทคนิคพาลูกเที่ยว เที่ยวคาเฟ่สนุกได้ทั้งครอบครัว โดยคุณตุ๊กตา

Alternative Textaccount_circle
event
เทคนิคพาลูกเที่ยว เที่ยวคาเฟ่สนุกได้ทั้งครอบครัว โดยคุณตุ๊กตา
เทคนิคพาลูกเที่ยว เที่ยวคาเฟ่สนุกได้ทั้งครอบครัว โดยคุณตุ๊กตา

คุณตุ๊กตาและสามี พี่บอยตรัย ได้มาแบ่งปันประสบการณ์ เทคนิคพาลูกเที่ยว ในงาน Amarin Baby & Kids Fair ครั้งที่ 24 จัดขึ้น ณ ศูนย์จัดแสดงสินค้าไบเทคบางนา วันเสาร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2566 การพาลูกไปเที่ยวพักผ่อนอาจเป็นงานที่ท้าทายสำหรับพ่อแม่ เพราะความรับผิดชอบเพิ่มขึ้นเมื่อไม่ใช่ทริปสำหรับหนึ่งคนหรือสองคน แต่พ่อแม่ต้องดูแลเจ้าตัวเล็กด้วย ซึ่งพ่อแม่ต้องวางแผนการเดินทางให้ดีเพื่อหลีกเลี่ยงอุปสรรคที่อาจเกิดขึ้นได้ แม้กระนั้น การพาลูกไปเที่ยวพักผ่อนก็ดึงดูดใจ เพราะจะเป็นประสบการณ์ที่สนุกสนาน  ทั้งครอบครัวสามารถเรียนรู้จากการเดินทาง พร้อมกับสร้างความทรงจำที่ดีร่วมกัน

เทคนิคพาลูกเที่ยว เที่ยวคาเฟ่สนุกได้ทั้งครอบครัว โดยคุณตุ๊กตา

เทคนิคพาลูกเที่ยว เที่ยวคาเฟ่สนุกได้ทั้งครอบครัว โดยคุณตุ๊กตา

เมื่อการท่องเที่ยวไม่ใช่แค่เรื่องของคนสองคน

คุณตุ๊กตาและสามี พี่บอยตรัย ในฐานะผู้ชื่นชอบการท่องเที่ยว ทั้งคู่มักสำรวจหาสถานที่ใหม่ ๆ เพื่อเยี่ยมชมและสร้างความทรงจำดี ๆ ร่วมกัน โดยก่อนที่จะมีลูก พวกเขาเดินทางเป็นคู่พร้อมกับบันทึกประสบการณ์เป็นตัวหนังสือ หรือโพสต์บนโซเชียลมีเดีย แล้วเมื่อมีลูก พวกเขาได้เผชิญกับความท้าทายใหม่ ๆ ที่สามารถนำมาเล่าสู่แบ่งปันเป็นความรู้สำหรับครอบครัวอื่น ๆ

สิ่งสำคัญอันดับแรกของการเดินทางเป็นครอบครัว คือต้องวางแผนล่วงหน้าและค้นหาจุดหมายปลายทางที่มีกิจกรรมที่เหมาะสำหรับเด็ก เหมาะทั้งช่วงวัยและความสนใจของเด็ก ซึ่งอาจเป็นสถานที่อย่าง สวนสนุก สวนสัตว์ หรือพิพิธภัณฑ์ที่มีการจัดแสดงแบบอินเทอร์แอกทีฟ เพื่อให้เด็กสนุกสนานและได้เรียนรู้ในขณะเยี่ยมชมด้วยกันกับผู้ปกครอง 

นอกจากนี้ ผู้ปกครองควรตรวจสอบความปลอดภัยของสถานที่ และเตรียมอุปกรณ์เดินทางที่เหมาะสม เช่น รถเข็นเด็ก หรืออุปกรณ์อื่น ๆ เพื่อช่วยให้การเดินทางนั้นง่ายขึ้นและสนุกสนานยิ่งขึ้น

 

เดินทางกับลูก ดีอย่างไร?

การเดินทางกับเด็กมีข้อดีสำหรับผู้ใหญ่สายเที่ยว คือผลักดันให้เห็นมุมมองที่ต่างออกไปเกี่ยวกับการระบุจุดหมายปลายทาง ผู้ใหญ่จะได้พบสถานที่ท่องเที่ยวหรือร้านอาหารใหม่ ๆ ที่ไม่เคยสังเกตมาก่อนเพราะปัจจัยที่ว่ามีเด็ก ๆ ไปด้วยนั่นเอง 

การท่องเที่ยวนอกจากจะเสริมสร้างความสัมพันธ์ ยังเปิดโอกาสในการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเด็กในครอบครัว การรู้เรื่องของเด็กมากจะสนับสนุนพฤติกรรมการดูแลเลี้ยงดูลูก พ่อแม่จะทำให้เขาเติบโตขึ้นมาอย่างมั่นใจ กล้าสื่อสารแลกเปลี่ยนความคิดเห็นประเด็นต่าง ๆ ด้วย

 

การเลือกสถานที่และกิจกรรม

การเลือกสถานที่พักเมื่อเดินทางกับเด็ก ควรมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่เหมาะสำหรับครอบครัว เช่น สระว่ายน้ำหรือพื้นที่เล่นสำหรับเด็ก และพิจารณาที่ตั้งของโรงแรมหรือที่พักด้วย เพราะการใกล้ชิดกับสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมต่าง ๆ ที่อยู่ในแผนเดินทางจะช่วยประหยัดเวลาเดินทาง และช่วยอำนวยความสะดวกเมื่อเดินทางกับเด็ก

นอกจากนี้เมื่อเล่นแล้วยังต้องแบ่งสรรเวลาพักผ่อน เด็ก ๆ ควรมีช่วงเวลาและสถานที่ที่ได้พักผ่อนอย่างเพียงพอในการเดินทาง เพื่อให้เด็กกลับมามีพลังในกิจกรรมอื่น ๆ ต่อไป

ในเรื่องมื้ออาหาร ผู้ปกครองควรเลือกร้านอาหารที่มีเมนูอาหารสำหรับเด็กหรือมีตัวเลือกอาหารที่เหมาะสำหรับเด็ก การได้ลองชิมอาหารใหม่ ๆ และอาหารท้องถิ่นอาจเป็นส่วนที่น่าตื่นเต้นของประสบการณ์การเดินทางสำหรับเด็กและทุกคนในครอบครัว

ร้านกาแฟหรือคาเฟ่ในท้องถิ่น อาจจัดเป็นพื้นที่น่าสนุกในการเยี่ยมชม ให้ประสบการณ์ใหม่ ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อร้านกาแฟใหม่มาพร้อมกับบรรยากาศหรือธีมที่เป็นเอกลักษณ์อย่างชัดเจน แต่การจะเจอกับร้านกาแฟแบบที่ว่า ย้อนกลับไปยังการเตรียมตัวเดินทาง การวางแผนการเดินทางและหาข้อมูลก่อนเป็นสิ่งสำคัญ

เทคนิคพาลูกเที่ยว เที่ยวคาเฟ่สนุกได้ทั้งครอบครัว โดยคุณตุ๊กตา

คาเฟ่สำหรับเด็กและครอบครัว ตัวเลือกเป็นมิตร เพลิดเพลินได้ทั้งครอบครัว

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา คาเฟ่ที่ออกแบบพื้นที่ให้เหมาะสำหรับเด็กและครอบครัวเพิ่มมากขึ้น พื้นที่ในลักษณะนี้มุ่งเน้นการเสนอสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยและสนุกสนานสำหรับเด็ก ๆ ในการเรียนรู้และเล่น พร้อมทั้งมีพื้นที่สำหรับผู้ปกครองในการพักผ่อนและเพลิดเพลินได้ในขณะเดียวกัน

 

Wonder Woods Co-learning space & Kids Cafe เป็นหนึ่งในพื้นที่ที่คุณตุ๊กตาได้มีส่วนร่วมในการออกแบบ เพื่อให้เป็นพื้นที่รองรับการใช้บริการของเด็กและครอบครัว คาเฟ่นี้ออกแบบมาเพื่อการเล่นสำหรับเด็ก มีของเล่นและกิจกรรมต่าง ๆ ที่เด็ก ๆ สามารถสร้างความวุ่นวายขึ้นเป็นปกติในการเล่น ขณะเดียวกันพื้นที่ อาหาร และหลายกิจกรรมถูกออกแบบโดยคำนึงว่าสามารถอำนวยความสะดวกและลดความเครียดให้กับผู้ใหญ่ระหว่างที่เด็กกำลังเล่นซนอยู่ด้วย

นอกเหนือจากการจัดพื้นที่เพื่อความสนุก คาเฟ่ประเภทนี้ยังช่วยเสริมสร้างทักษะทางสังคมที่มีคุณค่าแก่เด็กอีกด้วย เด็กสามารถสัมผัสกับสภาพแวดล้อมใหม่ ๆ และถูกกระตุ้นให้พวกเขาโต้ตอบกับผู้อื่นได้ เด็ก ๆ สามารถเรียนรู้วิธีการปฏิบัติตัวในสถานการณ์ต่าง ๆ และเรียนรู้การเคารพผู้อื่น

พาลูกเที่ยว

Wonder Woods Co-learning space & Kids Cafe ตั้งอยู่ที่ซอยพัฒนาการ 511 เป็นคาเฟ่ที่ไม่เหมือนใครและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมที่มอบประสบการณ์ที่น่าจดจำสำหรับครอบครัวและเด็กๆ คาเฟ่มีพื้นที่ปลอดภัยสำหรับเด็กในการเล่นและสำรวจ โดยมีโซนต่าง ๆ ที่ออกแบบมาสำหรับกลุ่มอายุต่างๆ ตั้งแต่ของเล่นไม้และบ่อบอล ไปจนถึงส่วนกลางแจ้งที่มีต้นไม้กับสะพานเชือกให้ลูกได้ปีนป่าย

 

การเดินทางเสริมสร้างประสบการณ์อื่น ๆ กับลูกน้อย

นอกเหนือจากการมองหาคาเฟ่ คุณแม่ตุ๊กตายังเล่าถึงการเดินทางกับเด็กในรูปแบบอื่น อย่างการเดินทางบนรถไฟตู้นอน เด็กจะได้สัมผัสกับสภาพแวดล้อม และวัฒนธรรมที่แปลกแตกต่างจากที่พบในชีวิตประจำวัน การเดินทางบนรถไฟตู้นอน ทั้งครอบครัวจะมีเวลาในการสนทนาและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นถึงสิ่งที่เด็กพบเห็นมาตลอดทาง  ครอบครัวได้เพลิดเพลินกับทิวทัศน์ด้วยกัน เด็ก ๆ อาจตื่นเต้นกับการเปลี่ยนเก้าอี้เป็นเตียงนอน และครอบครัวมีโอกาสตื่นเช้าเพื่อชมพระอาทิตย์ขึ้นผ่านหน้าต่างของรถไฟด้วยกัน

ระยะเวลาเดินทางโดยรถไฟตู้นอนจากกรุงเทพไปเชียงใหม่หรือสงขลา อาจกินเวลา 10 ถึง 15 ชั่วโมง โดยมีจุดจอดหลายจุดตามสถานีต่าง ๆ ระหว่างทาง แต่ความที่เป็นรถไฟตู้นอน พื้นที่ซึ่งปรับนอนได้อำนวยความสะดวกสบาย เหมาะสำหรับครอบครัวที่เดินทางพร้อมเด็กเล็ก

คุณตุ๊กตาแบ่งปันทัศนคติ เธอเชื่อว่าหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการเรียนรู้และเติบโตในฐานะพ่อแม่คือการเดินทาง เมื่อเราเดินทางกับลูก ๆ เราช่วยให้พวกเขาพัฒนาทักษะและมุมมองใหม่ ๆ เปิดโลกทัศน์ของพวกเขามากขึ้น

 

ข้อคิดสำหรับพ่อแม่ เมื่อใดพร้อมเที่ยว เที่ยวแบบไหนที่ถูกที่สุด

ขณะที่ผู้ปกครองบางท่านอาจกังวลเกี่ยวกับการเดินทางกับเด็กเล็ก สงสัยว่าเด็กเล็กไม่อาจจำประสบการณ์ท่องเที่ยวได้ แต่สิ่งสำคัญจริง ๆ ที่ควรมีน้ำหนักให้ใส่ใจมากกว่า คือการเดินทางกับเด็กทุกวัยเป็นการมอบโอกาสอันมีค่าในการสร้างความผูกพัน การเรียนรู้ และการสำรวจแก่พวกเขา แม้ว่าพวกเขาจะจำรายละเอียดการเดินทางไม่ได้ แต่ประสบการณ์สามารถช่วยกำหนดมุมมองโลกทัศน์ของพวกเขาและเป็นรากฐานสำหรับการเรียนรู้และการเติบโตในอนาคต

อีกหนึ่งข้อคิดในการเลี้ยงดูเด็กที่คุณตุ๊กตาแบ่งปัน คือการเลี้ยงลูกไม่มีวิธีไหนถูกหรือผิด เนื่องจากเด็กทุกคนมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และสิ่งที่ได้ผลสำหรับคนหนึ่งอาจใช้ไม่ได้กับอีกคนหนึ่ง เราต้องปรับกลยุทธ์การเลี้ยงดูของเราเพื่อตอบสนองความต้องการของเด็กแต่ละคน เปิดรับการเรียนรู้และเติบโตไปพร้อมกับพวกเขา

เวลาที่เหมาะสมในการเริ่มพาลูกไปเที่ยว คุณตุ๊กตามองว่าไม่ได้ขึ้นอยู่กับระยะเวลาหรืออายุของลูก แต่เป็นเวลาที่พ่อแม่พร้อมทั้งทางร่างกายและจิตใจเพื่อรับมือกับภารกิจของการเดินทาง เช่น การเก็บสัมภาระ การท่องเที่ยวไปในสภาพแวดล้อมใหม่ และการรับมือกับความผิดพลาดไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้น หากพ่อแม่มีความพร้อม แม้ภารกิจเพื่อท่องเที่ยวมีมากขึ้นเพราะไม่ใช่การเดินทางของคนเพียงสองคน พ่อแม่ก็สามารถจัดการกับความท้าทายและความเครียด  และเป็นผลให้ทุกคนเที่ยวได้อย่างสนุกเต็มที่

สิ่งไม่คาดฝันสามารถเกิดขึ้นได้ในระหว่างการเดินทาง สิ่งที่คิดไว้ล่วงหน้าหรือกิจกรรมในแผนการ ในความเป็นจริง อาจไม่สนุกอย่างที่คิดไว้ สิ่งสำคัญคือต้องเตรียมใจไว้แล้วบ้างถึงความผิดหวังและมีความยืดหยุ่นในการรับมือกับมัน พ่อแม่ต้องปรับความคาดหวังได้เร็ว และหาวิธีที่จะทำให้สถานการณ์ดีที่สุดสำหรับทุกคน และในทางกลับกัน สิ่งที่ไม่คาดฝันอาจนำไปสู่ความทรงจำและเรื่องราวที่ดีที่สุด

เทคนิคพาลูกเที่ยว เที่ยวคาเฟ่สนุกได้ทั้งครอบครัว โดยคุณตุ๊กตา

การเป็นแม่และการเป็นตัวของตัวเอง

ในฐานะแม่ที่แบ่งปันประสบการณ์บนโลกโซเชียลมีเดีย คุณตุ๊กตายังเสนอถึงความสำคัญของการหาสมดุลระหว่างการเป็นแม่กับการเป็นตัวของตัวเอง เธอมีพื้นที่โซเชียลมีเดียทั้งที่แบ่งปันประสบการณ์การเดินทางกับครอบครัว และพื้นที่สำหรับแบ่งปันเรื่องราวที่เสนอมุมมองของการเป็นตัวของตัวเอง

สามารถเยี่ยมชมและรับฟังการแบ่งปันประสบการณ์และสาระดี ๆ จาก Facebook ทั้งสองของคุณตุ๊กตาได้

 

Facebook Page: เที่ยวรอบลูก 

Link: https://www.facebook.com/yayeeplanet/?locale=th_TH

พาลูกเที่ยว

หรือ Facebook Page: Smileplease.mom

Link: www.facebook.com/smileplease.mom/

พาลูกเที่ยว

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

พาลูกเที่ยวดะ กับแม่ยุ้ย แม่ปุ้ม แม่จุ๊บ เจ้าของเพจผู้สร้างประสบการณ์ตามแบบฉบับ ABK Explorers Club

10 ที่เที่ยวสงกรานต์ 2566 ทั้งกรุงเทพและต่างจังหวัด

10 ที่เที่ยวสงกรานต์ 2566 ทั้งกรุงเทพและต่างจังหวัด

บอกแหล่ง ที่เที่ยวปิดเทอม เปิดโลกกว้างจินตนาการนอกห้องเรียนเริ่มแล้ว!!

ที่พักภูเก็ต ทะเลอันดามัน แหล่งท่องเที่ยวระดับโลก

10 ที่เที่ยวสำหรับเด็กในกรุงเทพ เพลิดเพลินวันหยุด สนุกทุกกิจกรรม

10 คาเฟ่สำหรับเด็ก เที่ยวเพลิน พักผ่อนได้ทั้งครอบครัว

10 ที่เที่ยว ใกล้กรุงเทพ พาลูกเที่ยวง่าย ๆ เช้าไปเย็นกลับ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up