สัญลักษณ์บนเสื้อผ้า

สัญลักษณ์บนเสื้อผ้า (ซักอบรีด) ที่คุณแม่บ้านควรรู้!

event
สัญลักษณ์บนเสื้อผ้า
สัญลักษณ์บนเสื้อผ้า

สัญลักษณ์บนเสื้อผ้า มีไว้บอกว่าเสื้อผ้าตัวนั้นๆ จะต้องดูแลอย่างไร ซึ่งแต่ละตัวก็จะมีวิธีการในการดูแลที่แตกต่างกันไป ลองมาดูกันดีกว่าว่าแต่ละอันหมายถึงอะไรบ้าง?

สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามบนผลิตภัณฑ์สิ่งทอ หรือเสื้อผ้าโดยเฉพาะกับเสื้อผ้าของลูกน้อย นั่นก็ คือ ป้ายหรือฉลาก สัญลักษณ์บนเสื้อผ้า ที่แนะนำวิธีดูแลรักษา ซึ่งภาษาหรือป้ายสัญลักษณ์บนเสื้อผ้า เป็นภาษาที่ทุกคนเข้าใจได้ง่าย ส่วนใหญ่จะนิยมใช้สัญลักษณ์แสดง การอธิบายหรือแนะนำด้วยภาษา ดังนั้น คุณแม่จึงควรจะเข้าใจสัญลักษณ์และความหมายที่ปรากฏอยู่บนป้ายผ้านั้น ๆ เป็นอย่างดี สิ่งที่จะระบุบนป้ายผ้าหรือฉลากคือ

1. ขนาดหรือ เบอร์ของสินค้า เพื่อความสะดวกในการเลือก
2. ชนิดเส้นใยที่ใช้ทำ ผลิตภัณฑ์นั้นเป็นร้อยละ เช่น ฝ้าย100% หรือโพลีเอสเตอร์ 65% ฝ้าย 35%
3. คำแนะนำในการดูแลรักษา ซึ่งแสดงเป็นคำอธิบาย หรือแสดงเป็นสัญลักษณ์ก็ได้

สัญลักษณ์บนเสื้อผ้า (ซักอบรีด) ที่คุณแม่บ้านควรรู้!

สัญลักษณ์บนเสื้อผ้า
ตารางสัญลักษณ์ในแบบต่างๆ

สัญลักษณ์เกี่ยวกับการซักด้วยเครื่อง

  • สัญลักษณ์เกี่ยวกับการซักด้วยเครื่อง มีทั้งการเลือกใช้อุณหภูมิของน้ำ ความแรงในการปั่น และข้อแนะนำอื่นๆ

สัญลักษณ์เกี่ยวกับน้ำยาฟอกขาว

  • สำหรับสัญลักษณ์เกี่ยวกับน้ำยาฟอกขาว ก็มีสัญลักษณ์ต่างๆ เช่น สามารถใช้น้ำยากฟอกขาวได้ ใช้ได้เฉพาะน้ำยาฟอกขาวที่ไม่มีคลอรีน และห้ามใช้น้ำยาฟอกขาว

สัญลักษณ์เกี่ยวกับการปั่นแห้ง

  • การปั่นแห้งก็เป็นสิ่งที่ควรระมัดระวัง เพราะเสื้อตัวโปรดอาจเสียหายได้ หากเลือกใช้การปั่นแห้งผิดวิธี โดยสัญลักษณ์เกี่ยวกับการปั่นแห้ง ได้แก่ การตั้งค่าความร้อน และความแรงในการปั่น

สัญลักษณ์เกี่ยวกับการตาก

  • สัญลักษณ์เกี่ยวกับการตากก็มีความสำคัญไม่แพ้สัญลักษณ์อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการผึ่งแห้ง การตากหมาด การตากแนวราบ การตากในที่ร่ม การห้ามตาก และ การห้ามบิด

สัญลักษณ์เกี่ยวกับการรีดผ้า

  • สัญลักษณ์ที่น่าจะสำคัญที่สุด น่าจะเป็นสัญลักษณ์เกี่ยวกับการรีดผ้า เพราะการเลือกใช้อุณหภูมิในการรีด หรือ เสื้อผ้าบางตัวจะห้ามให้ไอน้ำ หรือบางตัวก็ไม่ให้รีดเลยคะ

♦ สัญลักษณ์เกี่ยวกับการซักแห้ง

  • และสัญลักษณ์ที่เกี่ยวกับการซักแห้ง ก็มีสัญลักษณ์ต่างๆ เช่น สามารถใช้สารละลายหรือน้ำยาซักแห้งได้ทุกชนิด ใช้ ได้แค่เฉพาะ PCEน้ำยาซักแห้งแบบพิเศษ เป็นตัวทำละลายไขมัน และคราบสกปรกบนเนื้อผ้า ที่เป็นที่รู้จักกันก็น้ำยาเปอร์คลอโรเอทิลีน (Perchloroethylene) และสามารถใช้ได้เฉพาะ HCS [สารทำละลายประเภทซิลิโคน (Silicone) หรือไฮโดรคาร์บอน (Hydrocarbon)] เท่านั้น

อ่านต่อ >> “รวมภาพสัญลักษณ์บนเสื้อผ้า
และความหมายที่คุณแม่บ้านควรรู้!”
คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up