การสอนแบบญี่ปุ่น

การสอนแบบญี่ปุ่น กับกฎ 18 ข้อ ที่เด็กๆต้องทำได้ก่อนเข้า ป.1

event
การสอนแบบญี่ปุ่น
การสอนแบบญี่ปุ่น

อยากให้ลูกเป็นเด็กเก่ง มีวินัย นิสัยดี อยู่ร่วมกับผู้อื่นได้อย่างมีความสุข ต้องดู! นี่คือ การสอนแบบญี่ปุ่น กับ ข้อปฏิบัติ 18 อย่าง ที่เด็กๆ ต้องทำได้ก่อนขึ้น ป.1 (ขนาดผู้ใหญ่ยังทำยากเลย)

การสอนแบบญี่ปุ่น 18 ข้อปฏิบัติ ของเด็กญี่ปุ่น ก่อนเข้า ป.1

เพราะการสอนให้ลูกรู้จักเคารพกติกาในสังคม หรือรู้จักการอยู่ร่วมกับคนอื่น จะช่วยให้ลูกสามารถใช้ชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข ซึ่งมารยาททางสังคมของประเทศญี่ปุ่นก็จะมีความเข้มงวดมากและจำเป็นต้องสอนกันตั้งแต่ยังเล็กๆ นั่นก็เพื่อปลูกฝังให้ลูกหลานของเขาเติบโตขึ้นมาสามารถเอาตัวรอดและทำงานร่วมกันกับผู้อื่นได้อย่างเป็นปกติสุข

ซึ่งเมื่อ เด็กญี่ปุ่น เข้าสู่ช่วงวัยประถมศึกษา คุณแม่ชาวญี่ปุ่นหลายคนก็มักจะมีความกังวลและเป็นห่วงลูกจำนวนไม่น้อย เพราะ การสอนแบบญี่ปุ่น ของโรงเรียนในประเทศนี้นั้นมีความเคร่งครัดในระเบียบวินัยมาก ที่หลายคนก็อาจเคยได้ยิน

 

Must read : รู้แล้วทำไมเด็กญี่ปุ่น ถึงได้เก่งขนาดนี้ เพราะหลักสูตรนี้นี่เอง! (มีคลิป)

Must read : เลี้ยงลูกแบบญี่ปุ่น อย่างไร? ให้พึ่งพาตัวเองได้ มีวินัย ไม่งอแง

การสอนแบบญี่ปุ่น
เด็กญี่ปุ่น

ซึ่งนั่นก็เป็นกฎระเบียบของนักเรียนในระดับชั้นทั่วๆ ไป … แต่ถ้าคุณพ่อคุณแม่ได้มาเจอกับกฎกติกาและข้อตกลงของโรงเรียนในประเทศญี่ปุ่น สำหรับเด็กตัวน้อยชั้นปฐมวัย หรือวัยก่อนที่จะเข้าเรียนชั้น ป.1 เชื่อว่าคุณจะต้องไม่เคยเห็นที่ไหนอย่างแน่นอน

โดยเรื่องราวนี้เป็นของคุณแม่นักเขียนการ์ตูนชาวญี่ปุ่นท่านหนึ่ง ที่ใช้ขื่อใน Twitter ว่า Mandaring ซึ่งคุณแม่ท่านนี้ได้รับเอกสารการปฐมนิเทศของโรงเรียน ที่ทางโรงเรียนได้ส่งมาให้ผู้ปกครองรับทราบ และเป็นแนวทางปฏิบัติสำหรับนักเรียน ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นข้อปฏิบัติที่หากจะให้ทำตามครบทุกข้อล่ะก็ขนาดผู้ใหญ่ยังทำได้ยากเลย จะมีอะไรบ้าง..ตามไปดูกันเลยค่ะ

 

อ่านต่อ >> 18 ข้อปฏิบัติของเด็กญี่ปุ่น ก่อนเข้า ป.1” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up