รู้แล้วทำไมเด็กญี่ปุ่น ถึงได้เก่งขนาดนี้ เพราะหลักสูตรนี้นี่เอง! (มีคลิป)

event

หลักสูตรโรงเรียน อนุบาลอัจฉริยะ ญี่ปุ่น เป็นแบบนี้นี่เอง จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่า…ทำไม “เด็กญี่ปุ่น” ถึงได้เก่ง และโตมาเป็นบุคคลที่มีคุณภาพ พาประเทศเจริญได้ขนาดนี้

ตามไปเจาะลึกลงพื้นที่ถึงโรงเรียนกันเลย …มาดูว่าโรงเรียนเด็กเล็กในประเทศญี่ปุ่น เขามีวิธีการสอนทั้งด้านวิชาการและจิตใจอย่างไร กับวิธีการฝึกเด็กน้อยอนุบาลให้เป็นอัจฉริยะ

หลักสูตรโรงเรียน อนุบาลอัจฉริยะ ญี่ปุ่น เป็นแบบนี่เอง!

เพราะ ระยะเวลาสำคัญที่สุดสำหรับการเรียนรู้ของมนุษย์คือแรกเกิดจนถึง 7 ปี เพราะการพัฒนาสมองของมนุษย์ในช่วงวัยนี้จะพัฒนาไปถึง 80% ของผู้ใหญ่ ซึ่งเด็กจะเติบโตมาเป็นประชากรที่มีคุณภาพดีหรือไม่ มาจากระบบการศึกษาและหลักสูตรการเรียนการสอนที่ดีหรือเหมาะสมนั่นเอง

อนุบาลอัจฉริยะ ญี่ปุ่น

ซึ่งก็มีโรงเรียนแห่งหนึ่ง ที่สอนเด็กให้เป็นอัจฉริยะ ในทางของตัวเอง จนมีโรงเรียนมากกว่า 400 แห่ง ที่ขอหลักสูตรนี้ไปใช้โดยโรงเรียนนี้ปล่อยให้เด็กๆ เผชิญกับปัญหาด้วยตัวเอง เพื่อให้เขาแข็งแกร่งขึ้น

โรงเรียนแห่งนี้อยู่ทางเกาะทางใต้ของญี่ปุ่น โดยมีแนวการสอนให้สร้างเด็กเป็นอัจฉริยะ ด้วยการทำให้เด็กๆ แข็งแรงทั้งร่างกาย จิตใจ และสมอง ไม่ใช่เก่งแต่ไม่มีหัวใจ ร่างกายอ่อนแอ ซึ่งที่จริงเมืองนี้มีเด็กแค่ 10 คน แต่เด็กๆ ที่มาเรียนย้ายมาจากเมืองอื่นเพื่อที่จะมาเรียนโรงเรียนนี้โดยเฉพาะ

อนุบาลอัจฉริยะ ญี่ปุ่น

กิจกรรมแรกของวันคือการวิ่ง โดยเด็กวัย 4 ขวบวิ่งกลางแจ้ง ในวันฝนตก ไม่ต้องกลัวเด็กเป็นหวัด หรือหกล้ม สร้างจิตใจเด็กให้สู้อุปสรรค

 

อนุบาลอัจฉริยะ ญี่ปุ่น อนุบาลอัจฉริยะ ญี่ปุ่น

ห้องเรียนเด็ก 3 ขวบ เริ่มจากพื้นฐานง่ายๆ อาจทำให้เด็กคิดได้เป็นระบบ โดยการขีดเขียน เวลาสอนให้จับจังหวะในการสอน เด็กจะรู้จังหวะด้วย ในหนึ่งปีจะใช้การเรียนสอนภาญี่ปุ่น 13 เล่ม ใครเขียนเร็วกว่าก็ไม่ต้องรอเพื่อน เด็กแต่ละคนมีความสามารถในการอ่านแตกต่างกัน เมื่อ 6 ขวบจะอ่านได้เทียบเท่าเด็ก 10 ขวบ


 

อนุบาลอัจฉริยะ ญี่ปุ่น

ห้องเรียนเด็กวัย 5 ขวบ อ่านหนังสือของ ป.2 ได้แล้ว อ่านด้วยความเร็วกว่าเด็กธรรมดาถึง 2 ปี เวลากลับบ้านจะเอาหนังสือไปยืนอ่านต่อหน้าคุณแม่ ทำให้เก่งขึ้นเรื่อยๆ โดยเด็กอนุบาลเริ่มใช้พจนานุกรมกันแล้ว และจะเล่นลูกคิด แทนการใช้คอมพิวเตอร์


 

อนุบาลอัจฉริยะ ญี่ปุ่น

เด็กที่นี่ยกตัวด้วยมือได้ทุกคน กระโดดข้ามสิ่งกีดขวางได้ทุกคน ทำท่ายากๆ ได้ เป็นการฝึกทางด้านร่างกาย เพราะเด็กออกกำลังกายได้ดีในช่วง 6 ขวบ เป็นการฝึกที่สำคัญ ยิ่งโต ร่างกายยิ่งดัดยาก

อ่านต่อ >> หลักสูตร “อนุบาลอัจฉริยะ” ที่ทำให้เด็กญี่ปุ่นเก่งได้ขนาดนี้! คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up