เรื่องที่ พ่อแม่ต้องเจอ เมื่อมีลูกชาย

10 เรื่องที่ พ่อแม่ต้องเจอ เมื่อมีลูกชาย

Alternative Textaccount_circle
event
เรื่องที่ พ่อแม่ต้องเจอ เมื่อมีลูกชาย
เรื่องที่ พ่อแม่ต้องเจอ เมื่อมีลูกชาย

10 เรื่องที่ พ่อแม่ต้องเจอ เมื่อมีลูกชาย

1. ชอบท้าทายพ่อแม่

เด็กผู้ชายเมื่อถึงวัยเริ่มที่จะพูดได้คล่อง และเข้าใจความหมายที่พ่อแม่พูด เขาจะไม่ทำตามแต่ออกจะดื้อๆ ท้าทายในสิ่งที่พ่อแม่บอกให้ฟัง เพราะเด็กเริ่มรู้แล้วว่าสิ่งที่เคยถูกห้ามไม่ทำนั้นสามารถทำได้ เช่น แม่บอกห้ามวิ่งขึ้นลงบันไดบ้าน เดี๋ยวตกลงมา เขาก็จะไม่ฟังแถมยังวิ่งขึ้นลงเล่นตรงบันได ให้แม่ปวดหัวเล่นซะอย่างนั้น

 

เรื่องที่ พ่อแม่ต้องเจอ เมื่อมีลูกชาย
Credit Photo : Pixabay

 

2. ชอบชกต่อย

การชกต่อยไม่อยากบอกว่าจะเป็นกับเด็กผู้ชายทุกคน แต่ด้วยบุคลิกลักษณะของเด็กผู้ชายมักจะชอบอะไรลุยๆ และอารมณ์ค่อนข้างร้อนไม่ใจเย็นเท่าเด็กผู้หญิง ทีนี้เวลาเล่นกับเพื่อนๆ อาจเกิดการกระทบกระทั่งไม่พอใจ ก็ดึงคอเสื้อกันไปมา เผลอแป๊บเดียวก็สวนมัดเข้าให้ อันนี้เพื่อนมีลูกอยู่อนุบาล 3 มาเล่าให้ฟังว่าลูกชายชอบต่อยกับเพื่อน แต่ต่อยของเด็กเล็กอาจไม่รุนแรงเท่าเด็กโต ดังนั้นแนะนำว่าต้องเป็นหน้าที่ของพ่อแม่ในการที่อบรมลูกๆ ว่าอะไรดีไม่ดี อะไรถูกต้องไม่ต้อง บ้างเรื่องที่ไม่ถูกใจไม่จำเป็นต้องจบลงด้วยความรุนแรงก็ได้ค่ะ

 

3. ลูกชอบจับจู๋

เรื่องนี้ผู้เขียนในฐานะที่เป็นของลูกชายวัยไม่ได้ทะลึ่งนะจ๊ะ เพราะตอนที่ลูกชายได้ 18 เดือน ไม่รู้ทำไมซิหน่าถึงได้ชอบจับจู๋จัง ยิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุง และพอถามจากเพื่อนๆ ที่มีลูกชายก็เป็นเหมือนกัน เรื่องนี้คนที่จะให้คำตอบได้ดีก็คือคุณหมอ ซึ่งแม่อย่างเราก็ไม่รอช้า โทรหาหมอประจำลูกซะหน่อย ก็ได้ความมาว่าเป็นเรื่องปกติของเด็กผู้ชายวัยนี้ เพราะการเด็กเริ่มค้นพบว่าการทำแบบนี้จะช่วยให้มีความสุข พอเผลอๆ เขาก็จะชอบเอามือไปจับอวัยวะเพศของตัวเองเล่นค่ะ ซึ่งเด็กก็ไม่ได้ทำไปเพราะความทะลึ่งอะไรเลยค่ะ

คุณหมอแนะนำว่า  ให้คุณแม่พยายามหาวิธีเบี่ยงเบนความสนใจของลูก เช่น หาของเล่นที่ลูกชอบมาล่อให้สนใจ หรือพาลูกออกไปเดินเล่นนอกบ้าน ทำกิจกรรมอะไรก็ได้เพื่อให้ลูกสนใจ เพราะไม่อย่างนั้นเมื่อเป็นจับเล่นทันทีค่ะ

 

อ่านต่อ >> “10 เรื่องที่ พ่อแม่ต้องเจอ เมื่อมีลูกชาย” หน้า 3

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up