โรงเรียนเปิดเทอม 2563

7 ประเทศดูแลเด็กๆ อย่างไรเมื่อ โรงเรียนเปิดเทอม 2563

Alternative Textaccount_circle
event
โรงเรียนเปิดเทอม 2563
โรงเรียนเปิดเทอม 2563

โรงเรียนเปิดเทอม 2563 หลังวิกฤติไวรัสโคโรนาเริ่มคลี่คลาย หลายประเทศก็เริ่มเปิดเมืองและกลับมาใช้ชีวิตประจำวันบางอย่างได้บ้างแล้ว แต่ต้องยอมรับว่าโรคระบาดครั้งนี้ได้สร้างมาตรฐานใหม่ในการใช้ชีวิตของผู้คนบนโลกทุกเพศทุกวัย ส่วนที่โดนเต็มๆ เลยก็คือลูกๆ ของเราที่ต้องกลับไปรวมกลุ่มกันที่โรงเรียน

ประเทศต่างๆ ดูแลนักเรียนอย่างไร ช่วงโรงเรียนเปิดเทอม 2563 

แม้บ้านเราจะยังปิดเทอมยาวอีกหลายเดือน แต่ตอนนี้บางประเทศเริ่มกลับมาเปิดเทอมกันแล้ว ไหนลองไปส่องนโยบายประเทศต่างๆ กันหน่อยซิว่า เขามีวิธีดูแลนักเรียนหลังการแพร่ระบาดอย่างไร เพื่อให้เด็กๆ ปลอดภัยและมีสุขอนามัยที่ดี  Amarin Baby & Kids ชวนคุณพ่อคุณแม่ไปส่องวิธีการของประเทศต่างๆในการดูแลเด็กๆ อย่างน้อยก็เพื่อเก็บไว้เป็นข้อมูล และอาจนำมาปรับใช้ยามที่ลูกของเราต้องเดินกลับเข้ารั้วประตูโรงเรียนเช่นกัน

โรงเรียนเปิดเทอม 2563

แนวทางดูแลเด็กของ 7 ประเทศทั่วโลก รับ โรงเรียนเปิดทอม 2563 

จีน

จุดเริ่มต้นของเชื้อไวรัสโคโรน่า และมีจำนวนผู้ติดเชื้อ ผู้ตายชีวิตจำนวน แม้ปัจจุบันรัฐบาลจะประกาศให้ประชาชนออกมาใช้ชีวิตต่างปกติได้แล้ว แต่ก็ยังเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะเด็กๆ ที่เน้นเรื่องการเว้นระยะห่างทางสังคม (social distancing), โดยกำชับให้เด็กๆ สวมหน้ากากอนามัย, กำหนดเส้นทางเดินเข้า-ออกห้องเรียนไม่ให้เกิดความแออัด ติดตั้งกล้องวัดอุณหภูมิเพื่อคัดกรองนักเรียนที่มีไข้สูงก่อนเข้าโรงเรียน โรงเรียนบางแห่งทำคอกกั้นโต๊ะเรียน และกั้นโต๊ะในโรงอาหารเหมือนเวลาสอบ เพื่อไม่ให้นักเรียนอยู่ใกล้ชิดกันมากเกินไป

โรงเรียนเปิดเทอม 2563
เครดิตภาพ : thetop10news.com

เยอรมนี

โรงเรียนทั่วไปในเยอรมนีจะทยอยกลับมาเปิดอีกครั้งในวันที่ 4 พฤษภาคม โดยเริ่มจากเด็กประถมปลายและนักเรียนที่ต้องสอบไล่หรือกำลังจะจบการศึกษา โดยให้อำนาจกับผู้ว่าการรัฐเลือกว่า จะให้โรงเรียนเปิดเป็นบางส่วน หรือเลื่อนกำหนดเปิดเรียนทุกชั้นออกไปทั้งหมด

แต่ไม่ว่าจะอย่างไร ทุกโรงเรียนต้องประกาศมาตรการเพื่อสุขอนามัย การเว้นระยะห่างทางสังคมให้เด็กๆทราบเพื่อเตรียมตัวล่วงหน้า ถึงกระนั้นก็ยังมีเสียงบ่นเจือความกังวลอยู่ว่า ทางโรงเรียนจะสามารถจัดเตรียมสบู่, แผ่นทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรค และชุดป้องกันโรคได้เพียงพอตอดช่วง โรงเรียนเปิดเทอม 2563 นี้ หรือไม่

เดนมาร์ก

สำหรับโรงเรียนอนุบาลและประถมศึกษา ของเดนมาร์กปิดไปเมื่อ 5 สัปดาห์ก่อนจะกลับมาเปิดอีกครั้ง เมื่อยอดผู้ติดเชื้อรายวันลดลง โดยในช่วงกลางเดือนเมษายนที่ผ่านมา นักเรียนหลายหมื่นคนเริ่มกลับไปเรียนหนังสือ โดยตัดสินใจเองได้ว่า ตัวเองจะรักษาระยะห่างทางสังคม 2 เมตรอย่างไร

โรงเรียนอนุบาลส่วนใหญ่ จะแบ่งนักเรียนในหนึ่งห้องออกเป็น 2 กลุ่ม โดยมีครู 1 คนดูแลนักเรียนราว 10 – 11 คน และถ้าเป็นไปได้เด็กๆ จะออกไปเรียนนอกห้องที่อากาศเปิดโล่ง หรือเล่นเป็นกลุ่มย่อยเพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่เชื้อ ส่วนอีกหลายคนอาจเลิกเรียนเร็วกว่า เพื่อแบ่งกันใช้อุปกรณ์การเรียนต่างๆ โดยไม่ทำเกิดการแออัดในห้องเรียน

ส่วนโรงเรียนประถมศึกษา จะจัดโต๊ะนักเรียนให้ห่างกัน 6 ฟุต บางวิชาเรียนในโรงยิมกว้างๆ ขณะที่คุณครูจะคอยเตือนให้เด็กๆ ล้างมืออย่างน้อยทุก 2 ชั่วโมง ทั้งนี้คนเดนมาร์กไม่นิยมสวมหน้ากากอนามัยกันนัก

อ่านต่อ มาตรการดูแลเด็กช่วงเปิดเทอม หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up