โรงเรียนนานาชาติ

แนะนำ 3 หลักสูตร โรงเรียนนานาชาติ ทำความรู้จักก่อนส่งลูกเข้าเรียน

โรงเรียนนานาชาติ
โรงเรียนนานาชาติ

3.หลักสูตรระบบนานาชาติ International Baccalaureate (IB)

เป็นหลักสูตรที่เน้นกระบวนการสอนให้นักเรียนได้เรียนรู้ตามช่วงพัฒนาการของเด็ก 3 ระดับ สำหรับนักเรียนนานาชาติที่มีอายุ 3-19 ปี เป็นหลักสูตรที่เกิดจากการนำระบบการศึกษาหลากหลายหลักสูตรจากทั่วโลกมาผสมผสานกัน นักเรียนจะเรียนรายวิชาทั้งสิ้น 6 วิชา คือ ภาษาที่หนึ่ง ภาษาที่สอง สังคมศึกษา คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และศิลปะ รวมทั้งวิชาเลือกอื่น ๆ นอกจากนี้ยังยังมีการเขียน Extended essay รวมถึง Theory of knowledge (การเรียนรู้ด้านปรัชญา จริยธรรมประสาทสัมผัส ควบคู่ไปกับความรู้ทางวิชาการ)  ที่นักเรียนจะต้องผ่านด้วย เน้นการเรียนการสอนที่เป็นนานาชาติและสากลที่ไม่ว่าจะอยู่ในประเทศใดในโลกก็ตามจะทัดเทียมกัน ซึ่งจะต้องได้รับการอนุมัติจากองค์กร IBO หรือ International Baccalaureate Organization ให้จัดการเรียนการสอนตามหลักสูตรที่เรียกว่า International Baccalaureate (IB)  และได้รับอนุญาตให้เป็นหนึ่งในกลุ่มโรงเรียน IB World School ซึ่งครูผู้สอนจะต้องได้รับการพัฒนาวิชาชีพ ผ่านการฝึกอบรมซึ่งจัดโดยองค์กร IBO ด้วยเช่นกัน โดยหลักสูตร IB แบ่งออกเป็น 3 ระดับ คือ

โรงเรียนนานาชาติหลักสูตร ib
โรงเรียนนานาชาติหลักสูตร ib
  • ระดับปฐมวัยและประถมศึกษา Primary Years Programme ใช้เวลาเรียน 8 ปี สำหรับนักเรียนอายุ 3-11 ปี
  • ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น Middle Years Programme ใช้เวลาเรียน 5 ปี สำหรับนักเรียนอายุ 11-16 ปี
  • ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย Diploma Programme ใช้เวลาเรียน 2 ปี สำหรับนักเรียนอายุ 16-19 ปี เพื่อเตรียมการเรียนที่จะมุ่งเข้าเรียนในระดับมหาวิทยาลัยต่อไป

โรงเรียนสามารถเลือกจัดการเรียนการสอนทั้งสามระดับ หรือแยกเฉพาะระดับใดระดับหนึ่งก็ได้ ไม่มีข้อจำกัดว่านักเรียนจะต้องเรียนต่อกันทั้งสามระดับ

ส่งลูกเรียนโรงเรียนนานาชาติควรวางแผนอย่างไร

ในปัจจุบันโรงเรียนนานาชาติในประเทศไทยมีจำนวนมาก ถึงแม้ใช้จ่ายค่อนข้างสูง แต่สำหรับพ่อแม่ที่มีเป้าหมายให้ลูกได้เรียนภาษาเพื่อไปเรียนต่อต่างประเทศในอนาคต การส่งลูกเข้าโรงเรียนนานาชาติก็ถือว่าเป็นตัวเลือกตอบโจทย์ได้ตรงที่สุด ดังนั้นควรวางแผนและศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม ดังนี้

1.ศึกษาดูว่าโรงเรียนที่คุณพ่อคุณแม่เลือกมีหลักสูตรการสอนระบบไหน เนื่องจากระบบของโรงเรียนที่เลือกจะมีผลต่อการเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยของลูกในอนาคต

2.เปรียบเทียบค่าเทอม ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ว่าแตกต่างกันอย่างไร เช่น ค่าสมัครเรียน ค่าแรกเข้า และเงินค้ำประกันต่าง ๆ ซึ่งขึ้นอยู่กับแต่ละโรงเรียน เพื่อนำข้อมูลมาวางแผนการเงินระยะยาว ซึ่งโดยทั่วไปค่าเทอมของโรงเรียนนานาชาติอยู่ที่ประมาณ 200,000 – 700,000 บาทต่อคนต่อปี

3.การเตรียมความพร้อมลูกก่อนเข้าเรียน เช่น การให้ลูกได้เข้าเรียนตั้งแต่เล็ก ๆ เพื่อเป็นการปูพื้นฐานด้านภาษาอังกฤษ หรือหากลูกมีความสนใจหรือมีความสามารถด้านภาษาอังกฤษระดับหนึ่ง ก็มั่นใจได้ว่าการเข้าไปเรียนในโรงเรียนจะไม่ทำให้ลูกขาดความมั่นใจ และไม่ทำให้ต้องเรียนเสริมพิเศษเพิ่ม ซึ่งก็จะเป็นการเพิ่มค่าใช้จ่ายขึ้นอีก

4.การยอมรับสังคมในโรงเรียน เมื่อคุณพ่อคุณแม่ตัดสินใจส่งลูกเข้าเรียนโรงเรียนนานาชาติ สิ่งที่จะต้องยอมรับอีกอย่างคือ สังคม วัฒนธรรม และสิ่งแวดล้อมที่จะเกิดขึ้นภายในโรงเรียนที่มีนักเรียนหลายเชื้อชาติ ซึ่งจะส่งผลให้ลูกมีแนวคิดหรือพฤติกรรมที่ต่างจากนักเรียนในโรงเรียนไทย จึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรสอนลูกเพิ่มเติมในเรื่องของวัฒนธรรมไทยให้ลูกด้วย

การเริ่มต้นปูพื้นฐานการศึกษาที่ดีเป็นสิ่งที่พ่อแม่ยุคใหม่มอบให้เป็นของขวัญติดตัวไว้ให้กับลูกรัก เพื่อที่จะช่วยส่งเสริมให้ลูกประสบความสำเร็จในอนาคตได้มากขึ้น ส่วนจะเลือกโรงเรียนแบบไหนให้ลูกได้เรียน คุณพ่อคุณแม่ควรศึกษาข้อมูลและเตรียมวางแผนให้พร้อมนะคะ.

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก: www.bangkokbiznews.comwww.alife.co.th

อ่านต่อบทความอื่นที่น่าสนใจ คลิก:

ทำความรู้จัก 7 หลักสูตรอนุบาล เลือกยังไงให้เหมาะกับลูก

หมอชี้! หลักการ เลือกโรงเรียนให้ลูก โรงเรียนที่ดีต้องมี 3 ข้อนี้

พ่อแม่จัด “กิจกรรมนอกหลักสูตร” ให้ลูกวัยประถมได้

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

Summary
Review Date
Reviewed Item
โรงเรียนนานาชาติ
Author Rating
41star1star1star1stargray

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up