หลักสูตรอนุบาล

ทำความรู้จัก 7 หลักสูตรอนุบาล เลือกยังไงให้เหมาะกับลูก

event
หลักสูตรอนุบาล
หลักสูตรอนุบาล

ทีมแม่ ABK เชื่อว่าก่อนที่คุณพ่อคุณแม่จะตัดสินใจให้ลูกรักเข้าโรงเรียนคงต้องทำการบ้านกันหนักไม่ใช่น้อย นอกจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างในการเลือกโรงเรียนแรกให้ลูกแล้ว หลักสูตรอนุบาล ที่โรงเรียนจัดการเรียนการสอนก็เป็นส่วนสำคัญต่อการตัดสินใจเช่นกันนะคะ

มีคำถามมากมายว่าควรส่งลูกเรียนโรงเรียนแบบไหนดี เพราะสมัยนี้มีโรงเรียนมากมายเต็มไปหมด จะเลือกโรงเรียนรัฐบาลใกล้บ้านหรือเอกชนไกลหน่อย แต่ละโรงเรียนก็แยกแยะหลักสูตรการสอนออกมากมาย ต่างก็มีจุดเด่นและค่าใช้จ่ายที่ต่างกันออกไป ซึ่งก็เป็นไปได้ยากมากที่จะเลือกโรงเรียนอนุบาลในฝันที่ดีสำหรับลูกถูกใจพ่อแม่ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะฉะนั้นช่วงเวลาก่อนลูกเข้าโรงเรียนเป็นช่วงที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องหาข้อมูลและทำความรู้จักกับโรงเรียนอนุบาลแต่ละประเภทกันค่ะ

เลือกโรงเรียนแรกให้ลูกรัก ทำความรู้จัก หลักสูตรอนุบาล ในยุคนี้ที่พ่อแม่ต้องรู้!

โรงเรียนรัฐบาล
โรงเรียนรัฐบาล

1. โรงเรียนรัฐบาล

โรงเรียนรัฐบาลนั้นจัดเป็นตัวเลือกที่สบายใจต่อกระเป๋าเงินคุณพ่อคุณแม่ได้ เมื่อเทียบค่าใช้จ่ายกับโรงเรียนอนุบาลอื่น ๆ โรงเรียนรัฐบาล มีหลักสูตรการเรียนการสอนแบบบูรณาการ โดยเน้นที่เด็กเป็นศูนย์กลางการเรียน นำการสอนแบบต่าง ๆ มาประยุกต์ใช้เพื่อสนองต่อความต้องการของผู้เรียน เน้นให้นักเรียนดูแลและพึ่งพาตนเอง และอ่านเขียนได้เพื่อเตรียมความพร้อมเข้าสู่วัยประถมศึกษา มีความชัดเจนในเรื่องของจำนวนนักเรียนต่อห้อง และมีการจัดการเรียนรวมให้กับเด็กพิเศษได้สามารถมาเรียนร่วมในชั้นเรียนปกติ โรงเรียนรัฐบาลจึงถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ โดยเฉพาะถ้ามีโรงเรียนรัฐเปิดใกล้บ้านก็จะสะดวกต่อการเดินทางและสามารถช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ลงได้ดีทีเดียวเชียว

โรงเรียนเอกชน
โรงเรียนเอกชน

2. โรงเรียนเอกชน

โรงเรียนอนุบาลเอกชน จะสอนตามหลักสูตรของกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งจะมีสภาพแวดล้อม อุปกรณ์การเรียนการสอนหรือสื่อที่ใช้แตกต่างจากโรงเรียนรัฐบาล บางโรงเรียนได้มีการนำรูปแบบการสอน English Program (EP) เข้ามาในหลักสูตรเพื่อให้ผู้ปกครองที่ต้องการสนับสนุนลูกได้ภาษาเลือกให้ลูกเรียน โรงเรียนอนุบาลเอกชนในปัจจุบันส่วนใหญ่จึงเป็นตัวเลือกที่ยอมรับและได้รับความนิยมจากคุณพ่อคุณแม่เนื่องจากการเรียนการสอนที่ได้มาตรฐาน การดูแลเด็กอย่างทั่วถึง คุณพ่อคุณแม่สามารถเข้าถึงครูและคุยสอบถามเกี่ยวกับตัวลูกได้ง่าย รวมถึงค่าเทอมที่นับว่ายังพอรับได้กับค่าใช้จ่าย

โรงเรียนสองภาษา Bilingual / English Program (EP)
โรงเรียนสองภาษา Bilingual / English Program (EP)

3. โรงเรียนสองภาษา Bilingual / English Program (EP)

เป็นโรงเรียนเอกชนที่มีหลักสูตรการเรียนการสอนต่อยอดมาจากการสอนแบบปกติยังอิงอยู่กับกระทรวงศึกษาธิการ แต่เน้นการเรียนการสอนในบางวิชาเป็นภาษาอังกฤษแทน โดยแต่ละโรงเรียนก็มีสัดส่วนการสอนเป็นภาษาอังกฤษแตกต่างกันไปตามจำนวนขั้นต่ำที่กระทรวงศึกษาธิการได้กำหนดไว้ เช่น ระดับอนุบาลสอนภาษาอังกฤษได้ไม่เกิน 50% ของการเรียนการสอนทั้งหมด สำหรับโรงเรียนเอกชนที่เปิดห้องจัดหลักสูตร English Program โดยเฉพาะก็อาจนับรวมเป็นโรงเรียนสองภาษาได้ หรือบางโรงเรียนจะสอนภาษาไทยกับภาษาต่างประเทศอีก 1 ภาษา ซึ่งอาจเป็นภาษาอังกฤษหรือภาษาจีน บางแห่งมีการสอนถึง 3 ภาษา ทั้งไทย-อังกฤษ-จีน โรงเรียนประเภทนี้เป็นทางเลือกสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องการมุ่งเน้นพัฒนาทักษะทางภาษาให้ลูกตั้งแต่เล็ก ๆ ถือเป็นโรงเรียนที่กำลังได้รับความสนใจของพ่อแม่ยุคนี้ไม่น้อยที่อยากให้ลูกได้ภาษาเพิ่มเติมติดตัวไปในอนาคตค่ะ

โรงเรียนนานาชาติ
โรงเรียนนานาชาติ

4. โรงเรียนนานาชาติ

เป็นโรงเรียนที่อ้างอิงหลักสูตรจากต่างประเทศ เช่น อเมริกัน อังกฤษ หรือออสเตรเลีย มีการเรียนการสอนเหมือนประเทศเจ้าของหลักสูตร ที่ปรับรายละเอียดเนื้อหารายวิชาใหม่ หรือหลักสูตรที่จัดทำขึ้นเอง โดยไม่อิงหลักสูตรของกระทรวงศึกษาธิการ และใช้ภาษาต่างประเทศเป็นสื่อในการเรียนการสอนให้กับนักเรียน แต่ให้มีวิชาภาษาไทยมาเป็นวิชาบังคับ ครูส่วนใหญ่ในโรงเรียนจะเป็นครูต่างชาติที่ได้รับคุณวุฒิอาจารย์และมีประสบการณ์สอน มีการเรียนการสอนที่แตกต่างไปจากระบบหลักสูตรไทย และนักเรียนส่วนใหญ่ในโรงเรียนมาจากหลากหลายเชื้อชาติ จุดแข็งของการให้ลูกเข้าเรียนโรงเรียนประเภทนี้คือลูกได้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารกับทุกคนภายในโรงเรียนและได้รับการปลูกฝังวัฒนธรรมในระดับสากล ถึงแม้ใช้จ่ายในโรงเรียนนานาชาติค่อนข้างสูง แต่สำหรับพ่อแม่ที่มีเป้าหมายให้ลูกได้เรียนภาษาเพื่อไปเรียนต่อต่างประเทศในอนาคต โรงเรียนนานาชาติก็ถือว่าเป็นตัวเลือกตอบโจทย์ได้ตรงที่สุด

บทความแนะนำ ค่าเทอมโรงเรียนนานาชาติ ปีการศึกษา 2562 – 2563

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ โรงเรียนอนุบาล 7 ประเภทที่พ่อแม่ยุคนี้ต้องรู้! คลิกหน้า 2

Summary
Review Date
Reviewed Item
หลักสูตรอนุบาล
Author Rating
41star1star1star1stargray

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up