cover-skill

พ่อแม่จัด “กิจกรรมนอกหลักสูตร” ให้ลูกวัยประถมได้

Alternative Textaccount_circle
event
cover-skill
cover-skill

ความจริงกิจกรรมนอกหลักสูตรถือเป็นแบบทดสอบเรื่องการแบ่งเวลาสำหรับหนูๆ วัยนี้เลยละค่ะ เมื่อขึ้นชั้นมัธยม พวกเขาจะมีกิจกรรมหลากหลายจนแบ่งเวลาไม่ถูก ดังนั้นจึงควรฝึก “เลือก” ทำสิ่งที่สนใจจริงๆ เสียตั้งแต่ตอนนี้

สิ่งที่ต้องคำนึงคือ กิจกรรมนอกหลักสูตรเหล่านี้ต้องเป็นสิ่งที่เด็กสนใจอยากเรียนรู้  และ ตารางกิจกรรมจะต้องไม่อัดแน่นเกินไป จนลูกเหนื่อยหรือไม่มีเวลาว่าง เพราะสุดท้ายเด็กๆ จะทนไม่ไหว งอแงขอเลิกหรือเรียนรู้ได้ไม่ดีเท่าที่ควร

เลือกกิจกรรม ลองทำตามขั้นตอนต่อไปนี้

frugal-activities-children1-900x220

  1. หากิจกรรมต่างๆ ที่น่าสนใจ จดลงบนกระดาษ
  2. นั่งจับเข่าคุยกับลูก ว่าเขาสนใจอยากเรียนหรือทำกิจกรรมอะไรมากที่สุด 3 อันดับแรก (พ่อแม่ไม่ได้เลือกให้ก็จริง แต่ก็เสนอความเห็นหรือแนะนำได้นะ)
  3. จูงมือกันไปทัวร์ ดูสถาบันที่จัดกิจกรรมเหล่านั้น เพื่อให้เด็กๆ ได้เห็นด้วยตาเขาเอง ถ้าได้พูดคุยสอบถามรายละเอียดจากครู ผู้ปกครอง หรือเด็กที่เรียนอยู่ก่อนจะตัดสินใจลงทะเบียนได้ก็จะดีมาก
  4. อย่าเพิ่งเรียนแบบเต็มพิกัด ลองลงคอร์สเริ่มต้นก่อนสัก 1 คอร์ส บางสถาบันอาจมีชั่วโมงทดลอง (เรียนระยะสั้นและเสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่า)
  5. เด็กๆ อาจลองทำกิจกรรมมากกว่าหนึ่งกิจกรรมก็ได้ หากจัดตารางลงตัว ทางที่ดีควรเป็นกิจกรรมที่แตกต่างกันและสอดคล้องกับชีวิตในแต่ละวัน เช่น เรียนว่ายน้ำสลับกับคอร์สศิลปะในช่วงเย็นระหว่างสัปดาห์ (ถือเป็นการผ่อนคลายหลังจากเรียนหนังสือมาทั้งวัน) และเรียนภาษาอังกฤษในครึ่งบ่ายวันเสาร์
  6. หลังจากจบคอร์สแรก กลับมานั่งคุยกันว่า ลูกรู้สึกอย่างไร หากเขาเริ่มเบื่อหรือรู้สึกว่าเหนื่อยเกินไป อาจตัดกิจกรรมบางอย่างออก หรือปรับเปลี่ยนตารางใหม่ตามความเหมาะสม อย่าลืมว่าต้องเอาใจคนเรียนเป็นหลัก

หากเป็นไปได้ เก็บช่วงเวลาหลังจากทำกิจกรรม เช่น ช่วงค่ำระหว่างสัปดาห์ หรือวันอาทิตย์เป็น ช่วงเวลาสำหรับครอบครัว ที่สมาชิกทุกคนจะพักผ่อนพร้อมหน้ากันและปล่อยให้เด็กๆ ได้เล่นสนุกตามใจชอบบ้างก็จะดีที่สุดค่ะ

 frugal-activities-children5-900x396

ลูกทำกิจกรรมเยอะไปจะไหวหรอ?

จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยแมริแลนด์พบว่า ไม่น่าเป็นห่วงอะไร นักวิจัยได้ทำการทดสอบเด็กวัย 9 – 12 ปีที่มีกิจกรรมหลากหลายอย่าง และวัดระดับความเครียดของพวกเขา… ผลปรากฏว่า

“เด็กที่มีกิจกรรมปานกลางไปจนถึงมาก ต่างไม่ได้เครียดอะไร แถมยังเป็นการส่งเสริมทักษะการเข้าสังคม และเสริมสร้างความเชื่อมั่นในตนเองให้พวกเขาอีกด้วย” ดร.ซานดร้าฮอฟเฟิร์ธ หัวหน้าโครงการวิจัยอธิบาย และสิ่งสำคัญของการให้วัยนี้ทำหลายๆ อย่างก็คือการผสมผสานกิจกรรมให้เหมาะสมนั่นเอง

“ถ้าหากเล่นกีฬาหลายอย่างเกินไป ก็อาจจะทำให้เด็กเครียด ควรจะมีการผสมกันระหว่างเล่นกีฬา เรียนหนังสือ และกิจกรรมเพื่อผ่อนคลายอย่างพอดี” นอกจากนี้คุณพ่อคุณแม่ต้องสังเกตลูกว่า ดูเหนื่อยหรือเครียดบ้างหรือเปล่า ถ้าเป็นอย่างนั้นเมื่อไร ก็คงต้องถึงเวลามาคุยกันสักทีว่าจะเปลี่ยนอะไรบ้างไหม

สรุปว่า…การให้ลูกทำกิจกรรมต่างๆ นั้น ต้องอยู่ในความพอดีนั่นเอง

banner300x250

บทความโดย: กองบรรณาธิการเว็บไซต์ AMARIN Baby & Kids
ภาพ : Pinterest

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up