พาลูกเที่ยวเขาค้อ

8 จุดเช็คอิน พาลูกเที่ยวเขาค้อ ทุ่งแสลงหลวง ภูทับเบิก โดยพ่อเอก

พาลูกเที่ยวเขาค้อ
พาลูกเที่ยวเขาค้อ

ในสัปดาห์ที่มีวันหยุดยาว 3 วัน ในช่วงอากาศเย็นๆสดชื่นเช่นนี้ จะมีที่ไหนเหมาะไปกว่ามุ่งสู่ทิศเหนือเพื่อ ‘พาลูกเที่ยวเขาค้อ

เรารับลูกช่วงบ่ายแก่ๆหลังโรงเรียนเลิก แล้วยิงยาวไปนอนที่เพชรบูรณ์ในคืนนั้น เพื่อที่จะได้ขึ้นเขาค้อแต่เช้าตรู่ในวันรุ่งขึ้น ซึ่งจะเป็นวันนับหนึ่งของทริป จึงมีคำถามจากลูกตั้งแต่ขึ้นรถตอนโรงเรียนเลิกว่า

“ป๊าครับ ทำไมเราไม่ออกเดินทางตั้งแต่เมื่อเช้าครับ”

คำตอบของผมคือ

“ก็วันนี้หนูมีเรียนก็ต้องเรียนก่อนแล้วค่อยออกเดินทาง”

“เพื่อนบางคนยังลาไปเที่ยวไม่มาโรงเรียนได้เลย”

“ครับลูก … ป๊าพาหนูเดินทางเสมอ ปีละหลายทริป แต่โชคไม่ดีที่หนูเป็นลูกป๊า หนูเลยจะไม่ได้โดดเรียน เพื่อท่องเที่ยว”

ลูกยิ้มกับคำตอบผม แล้วเราก็ออกเดินทางจากโรงเรียนเกือบๆ 4 โมงเย็น ไปถึงที่พักในจังหวัดเพชรบูรณ์ประมาณสามทุ่ม ระหว่างทางมีช่วงที่ถนนมีการซ่อมบำรุงทำให้การเดินทางช้าไปไม่น้อย ไปถึงที่พักก็ check-in แล้วรีบลงมาทานข้าว รีบเข้านอนเพราะพรุ่งนี้เราตกลงกันว่า ตื่นตี 5 แล้วล้อหมุนไม่เกิน 6 โมง

14 จุดเช็คอิน พาลูกเที่ยวเขาค้อ ทุ่งแสลงหลวง ภูทับเบิก

พาลูกเที่ยวเขาค้อ วันที่ 1

  • จุดเช็คอินที่ 1 ไร่จีบี

เรา check-out ออกจากที่พักประมาณ 6 โมงเช้า มุ่งหน้าสู่ ‘ทุ่งกังหันลม’ บนเขาค้อ จุดหมายแรกที่ ‘ไร่จีบี’ จอดรถปุ๊บเราถามลูกๆที่สัมผัสลมเย็นที่กระทบร่างกายทันทีที่ประตูรถเปิดออกว่า “ใส่เสื้อกันหนาวมั้ย” ตัวยุ่งทั้ง 2 ยืนยันว่าไม่ต้อง เดินไปได้ไม่เท่าไหร่ก็เริ่ม ยืนตัวขดบอกว่าหนาวบนใบหน้าเปื้อนรอยยิ้ม จนต้องกลับไปเอาเสื้อกันหนาวในรถมาสวม

ที่เราออกจากโรงแรมมาแต่เช้าเพราะสิ่งที่ลูกอยากเล่นเหลือเกินคือ ‘ฟอร์มูล่าม้ง’ ค่าเล่นก็แสนถูก 50 บาทเล่นตามใจจนพอเล่นให้จุใจ ครอบครัวเราลองเล่นครบทุกคนทั้ง พ่อ-แม่-ลูก สนุกมากและยังไปขอบคุณคุณลุงตอนลากรถไปเก็บ ที่มีของสนุกและถูกมาให้นักท่องเที่ยวเล่น แต่ที่แปลกใจคือ ไม่มีคนอื่นเล่นเลย (เรามาแต่เช้าเพราะกะว่าคนต้องเยอะแน่นอน)

ฟอร์มูล่าม้ง

ฟอร์มูล่าม้ง
ฟอร์มูล่าม้ง

จากนั้นก็ไปลอง ‘ชิงช้าชาวเขา’ ที่ตั้งบนเสาสามขาเชือกห้อยยาวบนวิวริมผา วนเล่นอย่างสนุกสนานเกือบครบทุกตัว แล้วก็ไม่พลาด ‘ชิงช้าชาวเขา-ชิงช้าสวรรค์แรงคนหมุน’ ดูเหมือนไม่สูง ไปลองนั่งแล้วจะรู้ว่า หวิวใช่ย่อย

ชิงช้าชาวเขา
ชิงช้าชาวเขา
ชิงช้าสวรรค์แรงคนหมุน
ชิงช้าสวรรค์แรงคนหมุน

ก่อนจะไปที่อื่นต่อก็ แวะเดินชิลชมวิวถ่ายรูป ทุ่งดอกไม้สวยๆ และกังหันลมสูงใหญ่เรียงเป็นแถวงดงาม ที่ลูกๆก็จะได้เรียนรู้ว่า มนุษย์สามารถแปลงพลังงานลมมาเป็นพลังงานไฟฟ้าได้อย่างไร

ทุ่งดอกไม้บนเขาค้อ

ทุ่งกังหันลม
ทุ่งกังหันลม

 

  • จุดเช็คอินที่ 2 พระธาตุผาซ่อนแก้ว

จากนั้นเรามุ่งหน้าไป กราบพระที่ ‘พระธาตุผาซ่อนแก้ว’ มาถึงที่นี่รถแน่นคนเยอะและแดดจ้าแม้อากาศจะยังพอสบายๆ เราไหว้พระเสร็จ ถ่ายรูปสวยๆ เหมือนที่เราเห็นกันจากอินเทอร์เน็ต แล้วตัดสินใจยิงรถยาวๆ มุ่งหน้าไป ‘ภูทับเบิก’

พระธาตุผาซ่อนแก้ว

 

พระธาตุผาซ่อนแก้ว

  • จุดเช็คอินที่ 3 ภูทับเบิก

ไปถึงภูทับเบิกรถแน่นติดเป็นแถวหาที่จอดไม่ง่าย วนรถรอบนึงก็โชคดีเจอรถออกพอดี พอจอดรถแล้วก็ไปที่จุดสูงสุดเพื่อชมวิวงาม อากาศสวย ถ่ายยังไงตรงไหนก็สวยหมด เด็กๆ สนุกสนานกับวิวเต๊นท์ที่พักสารพัดสีสวยสด แล้วเราก็มาหาที่ทานข้าวริมผาหามื้อบ่ายแก่ๆ ทานง่ายๆ อร่อยๆ ด้วยวิวพาโนรามา จนประมาณ 4 โมงกว่าๆ ก็ขับจากภูทับเบิกกลับมาเขาค้อเพื่อ check-in ที่พักบนเขาค้อ ประมาณใกล้ 6 โมงกว่าๆ เราก็ทานอาหารเย็นที่ร้านในที่พักซึ่งวิวดีๆ ริมผา อากาศเย็นสดชื่นบนเขาค้อ ทานอะไรก็อร่อย

ภูทับเบิก
จุดชมวิว ภูทับเบิก

ภูทับเบิก

พาลูกเที่ยวเขาค้อ วันที่ 2

  • จุดเช็คอินที่ 4 จุดดูหมอกหลังที่ทำการไปรษณีย์เขาค้อ 

เราตื่นตี 5 เช่นเดิมเดิม เพราะตัดสินใจว่าจะขับไปดูทะเลหมอกที่จุดดูหมอกหลัง ‘ที่ทำการไปรษณีย์เขาค้อ’ แม้ว่าที่พักเราก็สามรถชมทะเลหมอกได้ แต่อยากเห็นแบบจังๆ ก็เลยเลือกที่จะขับรถไป 10 นาที ไปถึงคนเยอะรถเยอะ แต่ก็ไม่ยากเกินไปที่จะหาที่จอดและแทรกตัวเข้าหามุมสวยๆ เพราะเราไปเช้าพอสมควร ดื่มด่ำชมวิวอันน่าตะลึงและแปลกใหม่สำหรับลูกๆอยู่ตรงนั้นชั่วโมงกว่า ก่อนจะหานมอุ่นๆ กาแฟร้อนๆ ขนมปังปิ้งริมทาง ขึ้นรถทานแล้วมุ่งสู่ ‘ภูหินร่องกล้า’

ทะลหมอก

 

ชมทะลหมอก

  • จุดเช็คอินที่ 5 ภูหินร่องกล้า

‘ภูหินร่องกล้า’ เป็นสถานที่ที่บรรจบกันของการเรียนรู้ประวัติศาสตร์และภูมิศาสตร์ให้กับเด็กๆ เราแวะจุดแรกจอดรถเพื่อเดินเท้าไป ‘ลานหินปุ่ม’ ทางเดินจากที่จอดรถไปสู่ลานหินปุ่มมีบรรยากาศสงบ สวยจนไม่รู้จะอธิบายอย่างไร ถ้าไม่ออกไปดูเอง ระหว่างทางเราได้เล่าให้ลูกได้เรียนรู้รู้ว่าทำไมจึงเกิดเป็นหินปุ่มนูนตามพื้น ได้เล่าให้ลูกรู้ว่าสถานที่บริเวณนี้ เป็นบริเวณสมรภูมิที่เคยมีการสู้รบกันของอุดมการณ์ที่แตกต่าง ลานหินปุ่ม คือ จุดพักรักษาตัวของผู้กล้าเขาค้อที่ได้รับบาดเจ็บ เราเดินถึงหน้าผาเวลาประมาณ 10 โมงกว่า ทว่ายังมีทะเลหมอกแน่นหนาให้เราได้ถ่ายรูป อากาศยังเย็นเจี๊ยบ สูดลมหายใจได้อากาศแสนชื่นใจ

ลานหินปุ่ม ภูหินร่องกล้า

ลานหินปุ่ม ภูหินร่องกล้า
ลานหินปุ่ม ภูหินร่องกล้า

จากนั้นเราขับมามาอีกนิดและต่อเดินเท้าไปสู่ ‘ลานหินแตก’ เช่นกันที่ลูกๆ ได้เรียนรู้ว่าทำไมธรรมชาติจึงทำให้ลาน 2 ลานที่ไม่ห่างกันแต่มีสภาพภูมิประเทศที่แตกต่างกัน ลานหินแตกเดินไกลและยากกว่าลานหินปุ่มแต่เมื่อถึงจุดชมวิวก็ต้องบอกว่าสุดคุ้ม สงบ เงียบงาม เป็นจุดที่ใช้ชมพระอาทิตย์ตก

ลานหินแตก ภูหินร่องกล้า

ลานหินแตก ภูหินร่องกล้า
ลานหินแตก ภูหินร่องกล้า

อ้อระหว่างทางไป ลานหินปุ่ม  ปูนปั้นเห็นป้ายทางแยกไป ‘สุสานผู้กล้า’ และบอกว่าขากลับขอแวะเข้าไปดู ซึ่งตอนเดินกลับ ผมนึกว่าลูกคงจะลืมไปแล้ว แต่ลูกไม่ลืม ขอเดินแยกไปดู เราจึงเดินเข้าไปแค่ 2 คนพ่อลูก เงียบสงบ ไม่มีใครอื่น พี่ปูนปั้นถามว่า “เขาเหล่านั้นคือใคร” ผมจึงได้เล่าประวัติศาสตร์อย่างไม่ปิดบังถึงการเสียชีวิตของบุคคลเหล่านั้น ปูนปั้นมองหลุมศพถามถึงเศษก้นบุหรี่ขวดเหล้าบนหลุมฝังศพว่า.. ของเหล่านั้นว่าคืออะไร แล้วพี่ปูนปั้นก็เข้าไปอ่านแผ่นข้อมูลต่อ จนพอใจแล้ว ก็ชวนกลับ #ปูนปั้นสอนเพื่อนเสมอว่าผีไม่มีจริง #เด็กไม่กลัวผี #ผู้ใหญ่นั่นแหละทำเด็กกลัวผี

สุสานผู้กล้า
สุสานผู้กล้า
สุสานผู้กล้า
สุสานผู้กล้า
  • จุดเช็คอินที่ 6 ทุ่งแสลงหลวง

จากนั้นเราลงจากเขามุ่งสู่ ‘ทุ่งแสลงหลวง’ ในนั้นมีที่เที่ยวมากมาย ที่นี่คือทุ่งหญ้าสะวานาผืนใหญ่ของไทย ซึ่งปะป๊าเคยมาเที่ยว และอยากให้ลูกได้เห็นบรรยากาศเหล่านั้น แต่ด้วยเวลาจำกัดเราจึงเลือกแวะจุดที่มั่นใจว่าลูกชอบแน่นอน ‘น้ำตกแก่งโสภา’ ไม่ผิดหวังน้ำแรงมากเสียงดังชัดมาถึงที่จอดรถ แรงขนาดลงไปเล่นไม่ได้ เพราะมีป้ายแดงขึ้นว่า อันตราย แต่เด็กๆ ก็ตื่นตาตื่นใจ แล้วเราก็เลือกเดินไปที่ต้นน้ำ เด็กๆ ก็ได้จุ่มๆ แช่ๆ แค่นี้เด็กๆก็สนุกสนานแล้วหละ เพราะไม่มีคนเลย แถมได้เจอฝูงผีเสื้อสีเหลืองวนเวียนหาเกลือแร่บนดินทานใกล้ๆ ด้วย

ทุ่งแสลงหลวง
ทุ่งแสลงหลวง
น้ำตกแก่งโสภา
น้ำตกแก่งโสภา
น้ำตกแก่งโสภา
น้ำตกแก่งโสภา

พาลูกเที่ยว เขาค้อ วันที่ 3

  • จุดเช็คอินที่ 7 ไฮเดรนเยีย คาเฟ่

เช่นเดิมตื่นตี 5 มาชมทะเลหมอกจากที่พัก โอ้วสวยไม่แพ้กันในมุมที่ต่างจากเมื่อวาน พอทานข้าวเช้าเสร็จ เราเก็บของ check-out และมุ่งไปจุดแรก คือ ‘ไฮเดรนเยีย คาเฟ่’ แดดแรงๆ ทุ่งดอกไฮเดรนเยียร์สีม่วง ตัดกับทุ่งอีกฝั่งที่ยังคงเขียวขจีรอดอกไม้บาน สีสันตัดกันสุดสวยจริงๆ หมดเวลาตรงนี้ไปเยอะเพราะหม่ามี้อยากถ่ายรูปเจ้าตัวยุ่งทั้งสอง

ไฮเดรนเยีย คาเฟ่
ไฮเดรนเยีย คาเฟ่
ไฮเดรนเยีย คาเฟ่
ไฮเดรนเยีย คาเฟ่
  • จุดเช็คอินที่ 8 พระตำหนักเขาค้อ

จากนั้นเรามุ่งไป ‘พระตำหนักเขาค้อ’ สถานที่ที่ผมได้เล่าให้ลูกฟังว่า ตอนป๊ายังเป็นเด็ก บนนี้ชาวเขาปลูกฝิ่นกัน แต่เพราะสถานที่นี้ คนดีๆ ที่เคยอยู่ที่นี่ ได้ทำให้ฝิ่นกลายเป็นผักผลไม้เมืองหนาวให้เราได้หาทานกันง่ายๆในปัจจุบัน บรรยากาศบนนั้นสวยงามสงบ

พระตำหนักเขาค้อ
พระตำหนักเขาค้อ
พระตำหนักเขาค้อ
พระตำหนักเขาค้อ

เมื่อเดินชมบรรยากาศบริเวณพระตำหนัก คุณจะได้ยินเรื่องราวเหล่านั้นกระซิบแผ่วเบาอยู่ที่ข้างใบหูคุณ อยากให้เงี่ยหูฟังอย่างตั้งใจ เพราะเสียงเหล่านั้นเบาและจางลงทุกที

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

60 ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ เหมาะกับลูกเล็ก โดยพ่อเอก

คัดมาแล้ว! สถานที่พาลูกเที่ยว 8 จังหวัด สุดประทับใจ โดยพ่อเอก

6 ข้อดีที่ผมได้เรียนรู้ จากประสบการณ์ พาลูกท่องเที่ยว โดย พ่อเอก

5 เทคนิค อ่านหนังสือให้ลูกฟัง เริ่มตอนไหน? อ่านยังไง? โดย พ่อเอก

แชร์เทคนิค”สอนลูกให้รู้จักรับผิดชอบ”ตั้งแต่เด็ก โดย พ่อเอก

แชร์ประสบการณ์ ฝึกวินัยการกินให้ลูก กินข้าวตรงเวลา โดยพ่อเอก


>>แวะไปดู รอยยิ้มหวานฉ่ำ ที่มีแจกฟรีทุกวันได้ที่เฟซบุ๊ค

หมุนรอบลูก – พี่ปูนปั้น กับ น้องปั้นแป้ง นะครับ<<

ปูนปั้น ปั้นแป้ง พ่อเอก
ปูนปั้น ปั้นแป้ง พ่อเอก เพจหมุนรอบลูก

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X