ยาคุมยี่ห้อไหนกินแล้วไม่อ้วน

ยาคุมยี่ห้อไหนกินแล้วไม่อ้วน ไม่บวม หน้าใสไร้สิว เช็กเลย!

event
ยาคุมยี่ห้อไหนกินแล้วไม่อ้วน
ยาคุมยี่ห้อไหนกินแล้วไม่อ้วน

หากคุณแม่หรือคุณผู้หญิงคนไหน กำลังมองหา ยาคุม ที่กินแล้วไม่อ้วน ไม่บวม แถมลดสิวและยังช่วยให้หน้าใส ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ราคาไม่แพง ซึ่งจะมี ยาคุมยี่ห้อไหนกินแล้วไม่อ้วน บ้าง ตามมาดูกันเลย

ยาคุมยี่ห้อไหนกินแล้วไม่อ้วน ไม่บวม หน้าใส ลดสิว เช็กด่วน!

ยาคุม / ยาคุมกำเนิด หรือ ยาเม็ดคุมกำเนิด (Oral contraceptive pill / Birth control pill) คือ ยาที่มีส่วนผสมของฮอร์โมนเพศหญิง (เอสโตรเจนและโปรเจสโตเจน) ที่มีคุณสมบัติช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ โดยยับยั้งการตกไข่ ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกมีสภาพไม่พร้อมต่อการฝังตัวของตัวอ่อน และทำให้มูกที่ปากมดลูกมีความเหนียวข้นขึ้น จนเป็นอุปสรรคต่อการเคลื่อนตัวของอสุจิให้ไม่สามารถเข้าไปปฏิสนธิกับไข่ได้

ทั้งนี้สำหรับยาคุมกำเนิดในสมัยแรกๆ เมื่อ 50 ปีที่แล้ว จะมีฮอร์โมนสูง ทำให้เกิดอาการแทรกซ้อนมาก เช่น คลื่นไส้อาเจียน ปวดศีรษะ มีฝ้าขึ้น ฯลฯ แต่ในปัจจุบันได้มีการคิดค้นหาตัวยาใหม่ ๆ มากขึ้น ซึ่งทำให้ยาคุมมีฮอร์โมนน้อยลง ทำให้อาการข้างเคียงต่าง ๆ ลดน้อยลงหรือแทบจะไม่มีเลยก็ว่าได้

แต่อย่างไรก็ดี “ยาเม็ดคุมกำเนิดไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้เต็ม 100% ซึ่งการใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดอย่างถูกต้องจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 99.7% (มีโอกาสล้มเหลวได้ประมาณ 0.03%) แต่หากใช้อย่างไม่ถูกต้อง กินไม่ตรงเวลา ลืมกินยาคุมกำเนิด ฯลฯ อัตราการล้มเหลวทำให้เกิดการตั้งครรภ์จะเพิ่มสูงขึ้นเป็น 9%”

ลักษณะยาคุมกำเนิดที่กินกันทั่วไป

ประเภทยาคุมกำเนิดที่ใช้กันในบ้านเราจะมีอยู่ด้วยกัน 2 ชนิดคือ ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม และยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว

  1. ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม (combined pills) คือ จะมีฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสติน โดยใน 1 ชุดจะมี 21-22 เม็ด และมีสีเดียวกันทั้งหมด แต่บางชนิดอาจเพิ่มแป้งหรือยาบำรุงที่มีสีแตกต่างกันออกไปอีก 7 วัน ซึ่งตัวฮอร์โมนเอสโตรเจนจะก่อให้เกิดอาการข้างเคียงอย่างอาการคลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะ หรือถ้ามีปริมาณฮอร์โมนสูงมาก ๆ อาจทำบวมน้ำได้เล็กน้อย
  2. ยาคุมกำเนิดชนิดที่มีโปรเจสตินอย่างเดี่ยว (Minipill) เพื่อลดอาการข้างเคียงที่เกิดจากฮอร์โมนเอสโตรเจน แต่จะมีประสิทธิภาพน้อยกว่ายาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวม ยาคุมชนิดนี้ในหนึ่งแผงจะมี 28 เม็ด กินได้ทุกวันโดยไม่ต้องหยุด เมื่อกินหมดแล้วก็กินแผงใหม่ต่อได้เลย ส่วนใหญ่กินแล้วจะไม่มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน (เพราะไม่มีเอสโตรเจน) แต่อาจมีประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอบ้าง หรือประจำเดือนอาจขาดโดยไม่ได้ตั้งครรภ์ก็ได้ ซึ่งเป็นผลมาจากยานั่นเอง

 

อ่านต่อ “ยาคุม 9 ยี่ห้อ กินแล้วไม่อ้วน ไม่บวม” คลิกหน้า 2

Summary
Review Date
Reviewed Item
ยาคุมกินแล้วไม่อ้วน ยาคุมรักษาสิว
Author Rating
41star1star1star1stargray

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up