ที่เที่ยวธรรมชาติใกล้กรุงเทพ

เช็กอิน 5 ที่เที่ยวธรรมชาติใกล้กรุงเทพ ปลูกฝังให้ลูกรักสัตว์ รักธรรมชาติตั้งแต่เล็ก

event
ที่เที่ยวธรรมชาติใกล้กรุงเทพ
ที่เที่ยวธรรมชาติใกล้กรุงเทพ

#3 บึงฉวาก จ.สุพรรณบุรี

ที่จังหวัดสุพรรรณก็ดจัดว่าเป็น ที่เที่ยวที่มีธรรมชาติใกล้กรุงเทพ ที่สามารถขับรถมาพาลูกมาชมกันได้แบบง่าย ๆ ใช้เวลาเดินทางเพียงชั่วโมงกว่า ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวเยอะแยะมากทั้งชมธรรมชาติ ไหว้พระ ดูควายเผือก เดินตลาดร้อยปีสามชุก ฯลฯ และที่นี่ บึงฉวากเฉลิมพระเกียรติ หรือที่เรียกติดปากสั้น ๆ กันว่า “บึงฉวาก” แหล่งท่องเที่ยวเพื่อการเรียนรู้โลกใต้น้ำ บนพื้นที่กว้างใหญ่ประมาณ 2,700 ไร่ ที่จะทำให้เด็ก ๆ ได้สนุกตื่นตาและมีกิจกรรมให้ทำมากมาย และที่สำคัญเป็น ภายในประกอบด้วยโซนสวนสัตว์ที่มีสัตว์ทั้งขนาดใหญ่เล็กให้ชม เช่น กรงนกใหญ่ที่ภายในมีนกกว่า 45 ชนิดและนกยาหากกว่า 30 ชนิด ศูนย์รวมพันธุ์ไก่ชนิดต่างๆ ทั้งสวยงาม และหายาก เช่น ไก่ฟ้าหลังขาว ไก่ฟ้าสีทอง ไก่ฟ้าพญาลอ และสัตว์หายากอีกหลายชนิด กรงเสือ สิงโต และกรงสัตว์ป่าหายากอีกหลายประเภท เช่น นกน้ำ นกยูง ม้าลาย อูฐ และนกกระจอกเทศ นอกจากนี้เด็ก ๆ ยังสามารถสนุกสนานกับการถ่ายภาพบนหลังม้าหรือถ่ายภาพคู่กับลิงอุรังอุตังเก็บไว้เป็นที่ระลึกได้อีกด้วย

บึงฉวาก จ.สุพรรณบุรี
เครดิตภาพจาก www.suphan.biz/bungchawak

และในโซนสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำที่รวบรวมสัตว์น้ำจืดและน้ำเค็ม พันธุ์ปลาทั้งของไทยและต่างประเทศมากกว่า 50 ชนิด ไฮไลท์ในนี้คือการได้เดินในอุโมงค์ลอดใต้ตู้ปลาขนาดใหญ่สร้างความตื่นเต้นให้กับเด็ก ๆ ได้ไม่น้อยเลยทีเดียว นอกจากการนี้ยังมีกิจกรรมภายในบึงฉวากอีกมากมาย อาทิเช่น เดินเล่น ปั่นเรือในบึง ลอดอุโมงค์ผักที่อุทยานผักพื้นบ้านภายในบึงฉวาก ให้อาหาร เช่น ปลาทอง ปลาคาร์ฟ ปลาสวายเผือก ฯลฯ เป็นต้น และในช่วงแดดร่มลมตกเราจะเห็นหลายครอบครัวพากันมานั่งชิลริมบึงรับลมเย็น ๆ ได้พักผ่อนมองธรรมชาติได้อย่างเพลิดเพลิน รับรองได้ว่าใครมาเที่ยวที่นี่ต้องได้รับทั้งความสุขและความเพลิดเพลินกลับบ้านไปไม่มากก็น้อยกันเลย

#4 เกาะแสมสาร จ.ชลบุรี

เกาะแสมสาร จ.ชลบุรี
เครดิตภาพจาก www.facebook.com/KohSamaesarn

ถ้าพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติอย่างทะเล ก็ต้องนึกถึงจังหวัดชลบุรีเป็นอันดับต้น ๆ ใช้เวลาเดินทางเพียง 2 ชั่วโมงกว่า ก็สามารถมาเดินชิล เล่นน้ำกันได้แล้ว ซึ่งจังหวัดนี้มีที่เที่ยวติดทะเลเยอะมาก ทั้งชายหาดและเกาะต่าง ๆ  “เกาะแสมสาร” หนึ่งในเกาะท่องเที่ยวยอดนิยมใกล้กรุงเทพฯ ที่กำลังเป็นกระแส เนื่องจากเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีหาดทรายขาว น้ำทะเลใส สีคราม มีธรรมชาติสวยงามมาก เกาะนี้ตั้งอยู่ในอำเภอสัตหีบ และเป็น 1 ใน 9 เกาะของโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งทำให้ที่นี่กลายเป็นแหล่งเรียนรู้และท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ อยู่ในความดูแลของกองทัพเรือ บนเกาะแสมสาร โดยเมื่อเดินทางถึงจะมีเจ้าหน้าที่ทหารบรรยายเล่าถึงรายละเอียดการเที่ยวบนเกาะ ทั้งนี้ก็เพื่อช่วยกันอนุรักษ์ความสวยงามของธรรมชาติให้ได้ยาวนาน บนเกาะมีทั้งหมด 5 หาด แต่ที่สามารถเล่นน้ำได้มี 2 หาดด้วยกัน คือหาดเทียนและหาดลูกลม มีกิจกรรมทางทะเลสำหรับเด็ก ๆ ที่น่าสนใจมากมาย เช่น เล่นน้ำ เล่นทรายบนชายหาด การดำน้ำดูปะการัง นั่งเรือท้องกระจกชมธรรมชาติใต้ท้องทะเล พายเรือคายัค ปั่นจักรยานศึกษาเส้นทางธรรมชาติ เที่ยวแหล่งเรียนรู้พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทยและจุดชมวิวภายในเกาะ เป็นต้น ที่นี่สามารถมาเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่จะไม่อนุญาตให้พักค้างแรมบนเกาะได้ จึงเหมาะมากสำหรับวันเดย์ทริปไปเช้าเย็นกลับ

Tip; บนเกาะจะมีการจำกัดจำนวนนั่งท่องเที่ยวในแต่ละวันสำหรับการข้ามเรือมาเที่ยว เพียงแค่วันละ 300 คน ซึ่งจะมีระเบียบการซื้อบัตรข้ามเกาะแสมสาร โดยเปิดรับบัตรคิวตั้งแต่เวลา 06.00 น. ราคาตั๋วข้ามเกาะแสมสาร เด็ก 220 บาท/ ผู้ใหญ่ 300 บาท หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย www.tis-museum.org โทรศัพท์ 038 432 471, 038 432 475

#5 สวนสัตว์เปิด ซาฟารี ปาร์ค แอนด์ แคมป์ จ.กาญจนบุรี

สวนสัตว์เปิด ซาฟารี ปาร์ค แอนด์ แคมป์
เครดิตภาพจาก www.facebook.com/SafariparkOpenZoo

จังหวัดกาญจนบุรีก็เป็นอีกจังหวัดที่ขับรถไปเที่ยวได้ง่ายไม่ไกลจากกรุงเทพฯ นอกจากแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติอย่างน้ำตกที่ขึ้นชื่อ ยังมีที่เที่ยวแห่งใหม่นั่นคือ “สวนสัตว์เปิด ซาฟารี ปาร์ค แอนด์ แคมป์” ตั้งอยู่ที่อำเภอบ่อพลอย ที่นี่เป็นสวนสัตว์เปิดแห่งแรกในจังหวัดกาญจนบุรีและยังเป็นสถานีอนุรักษ์ขยายพันธุ์สัตว์นานาชนิด เป็นแหล่งเรียนรู้วิถีชีวิตสัตว์นานาชนิด เช่น ยีราฟ ช้าง ม้าลาย อูฐ เสือโคร่ง สิงโต เสือดาว หมีควาย ลามา นกกระจอกเทศ กวางชนิดต่างๆ ฯลฯ

กิจกรรมไฮไลท์ของที่นี่คือการนั่งรถเที่ยวในสวนสัตว์เปิด และจะได้สัมผัสกับสัตว์นานาชนิดอย่างใกล้ชิดแห่งเดียวในโลก ที่สามารถกอดคอยีราฟถ่ายรูปและเพลิดเพลินกับการให้อาหารสัตว์ที่เดินมากินจากมือ เรียกว่าเอ็กซ์คลูซีฟกันไปเลย หรือจะขับรถยนต์ส่วนตัวเข้าไป แค่เปิดกระจกรถก็จะได้พบกับสัตว์นานาชนิดอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ภายในสวนสัตว์ยังมีการแสดงโชว์ของสัตว์แสนรู้ อาทิ โชว์ช้าง และตื่นเต้นเร้าใจกับโชว์จระเข้ ไปถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกับลูกสัตว์ที่น่ารักน่าเอ็นดูและนกมาคอว์ ป้อนนมลูกเสือโคร่ง เสือดาว สิงโต ฯลฯ ถือว่าเป็นที่เที่ยวที่จะชวนให้ทุกคนในครอบครัวได้สัมผัสถึงบรรยากาศแบบซาฟารี จัดว่าเป็นสวนสัตว์อีกแห่งที่น่าพาเจ้าตัวเล็กไปมากค่ะ รับรองว่ามาที่นี้เด็ก ๆ ต้องชอบ ได้รับความประทับใจกลับบ้านอย่างแน่นอน

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ safaripark-kan.com

เป็นยังไงบ้าง 5 ที่เรียกน้ำย่อยที่นำเสนอ เรียกว่าได้พาเจ้าตัวเล็กสัมผัสธรรมชาติกันอย่างชิล ๆ เดินทางไม่เหนื่อยมาก เพราะการที่คุณพ่อคุณแม่ได้พาลูกเที่ยว สูดอากาศ อยู่กับธรรมชาติ ใกล้ชิดกับสัตว์ ก็จะส่งผลต่ออารมณ์และจิตใจของลูกได้ไม่น้อยทีเดียว รวมถึงการเรียนรู้ที่จะใส่ใจในการอยู่ร่วมกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมตั้งแต่เล็ก ๆ ด้วยนะคะ.

อ่านต่อบทความที่น่าสนใจอื่นๆ

5 จุดหมาย พาลูกเที่ยว ใกล้กรุงเทพ กิจกรรมเพียบ ถูกใจเด็กๆ

5 ที่เที่ยวหน้าหนาว ใกล้กรุง ไม่ต้องขึ้นเหนือก็พาลูกรับลมหนาวได้จ้า

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

Summary
Review Date
Reviewed Item
ที่เที่ยวธรรมชาติใกล้กรุงเทพ
Author Rating
51star1star1star1star1star

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up